ผู้ออกกำลังกายหลายท่านมักจะคุ้นตากับคำว่า cool down กันไปบ้างแล้วผ่านทางคอนเทนต์ของเราที่ผ่านมาหลายๆ คอนเทนต์ แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่ยังไม่แน่ใจกับคำว่า cool down หลังออกกำลังกาย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการ cool down หลักการออกกำลังกายกันว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร แล้วเราต้องทำอะไรบ้าง

ถ้าหากให้อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ การ cool down คือการทำให้ร่างกายเราเย็นลงหลังจากออกกำลังกายนั่นเอง เพราะว่าในระหว่างการออกกำลังกายนั้นร่างกายของเราจะเกิดกระบวนการเผาผลาญเกิดขึ้นทำให้ร่างกายเรานั้นไม่ได้อยู่ในสภาวะที่เหมือนกับตอนเราใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งการ cool down สามารถทำได้หลากหลายแบบ แต่โดยพื้นฐานแล้วการ cool down จะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายเบาๆ หลังจากการออกกำลังกายนั่นเอง ซึ่งทำแบบไหนก็อาจจะเเล้วแต่ประเภทของกีฬาที่เราเล่นด้วยว่าเราจะมีวิธีการแบบไหนที่จะ cool downให้เหมาะสม

ประโยชน์ของการ cool down ร่างกายนอกเหนือจากการทำให้ร่างกายเราเย็นลงแล้วกลับสู่สภาวะปกติ คือ มันจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและเป็นระบบมากขึ้นหลังจากออกกำลังกายทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง ถ้าหากเราไม่ทำการ cool down ผลที่ตามมาอาจจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยมากเกินไป บางครั้งอาจจะเกิดอาการวูบ หน้ามืด ได้อีกด้วยเนื่องจากหัวใจของเราทำงานหนักและมันกำลังคิดว่ามันทำงานเพื่อลำเลียงเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆ อยู่ ทำให้เลือดอาจไม่ได้ไหลเวียนในระดับที่ทั่วถึง

ซึ่งในระหว่างที่ออกกำลังกายร่างกายของเรานั้นจะมีการดึงเอาออกซิเจนและไกลโคเจนที่เป็นพลังงานในร่างกายของเราออกมาใช้งาน ถ้าหากเผาผลาญไม่ดีและฝืนออกกำลังกายมากไปก็จะทำให้เกิดกรดแลคติกสะสมเป็นผลให้เราเกิดอาการเมื่อยล้าและบาดเจ็บหรือเป็นตะคริว การ cool down หลังการออกกำลังกายจะทำให้เลือดไหลเวียนดีและออกซิเจนจะเข้าถึงร่างกายได้ดีทำให้กรดแลคติกค่อยๆ สลายไปเอง จะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่เกิดกับร่างกายเราได้

การ cool down นั้นมีหลากหลายวิธีและหลากหลายท่าซึ่งขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายของเราด้วย เช่น ถ้าหากเป็นการวิ่ง การ cool down ก็จะอยู่ในรูปแบบของการวิ่งให้ช้าลงหลังจากที่เราวิ่งมาอย่างหนักหน่วงแล้ว วิ่งให้ช้าลงเพื่อปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้ค่อยๆ ลงมาอยู่ในโซน 1 หรือ recovery zone แล้วจากนั้นเราจึงจะเหยียดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เพื่อให้ร่างกายเรานั้นค่อยๆ ปรับสภาพความยืดหยุ่นและคลายกรดแลคติกออกจากร่างกายและเป็นการทำให้ร่างกายเรานั้นเย็นลงด้วย 

หรือถ้าเป็นการปั่นจักรยาน การ cool down จะอยู่ในรูปแบบของการค่อยๆ เบาแรงในการปั่นลง และปั่นให้ช้าลงเรื่อยๆ เพื่อไล่โซนอัตราการเต้นของหัวใจจากที่เราปั่นอยู่โซน 3 โซน 4 ให้ลงมาอยู่ในโซนปกติก็คือ โซน 1 ที่เป็นโซน recovery zone ก็จะทำให้ร่างกายและกล้ามเนื้อเราอยู่ในสภาวะที่เย็นลงและเลือดไหลเวียนได้ทั่วถึง ทำให้เราไม่เกิดอาการเหนื่อยล้าและไม่มีอาการหน้ามืดนั่นเอง

หลังจากที่เราออกกำลังกายและทำการ cool down เสร็จแล้วเราอาจจะมีการดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยในเรื่องของความชุ่มชื่นของร่างกายพร้อมแร่ธาตุที่จำเป็นเสริมด้วยก็จะเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะในการออกกำลังกายแต่ละครั้งเรามักจะสูญเสียแร่ธาตุพร้อมกับน้ำในร่างกายที่จะออกมาในรูปแบบของเหงื่อ การมีเครื่องดื่มเกลือแร่เย็นๆ สักขวดหลังจากออกกำลังกายก็ช่วยให้คุณนั้นสดชื่นและร่างกายเย็นลงได้ด้วย