นักปั่นจักรยานที่ใช้ยางฮาร์ฟและยางทูปเลสนั้นจะรู้จักน้ำยา Sealant หรือ ที่เราเรียกกันว่าน้ำยากันยางรั่ว เป็นอย่างดี แต่นักปั่นหลายท่านคงไม่รู้ว่าเมื่อน้ำยา Sealant ไม่สามารถอุดรอยรั่วได้อยู่หมัดจะมีตัวช่วยอะไรบ้างที่ทำให้น้ำยาของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและอุดรอยรั่วได้ทันท่วงที วันนี้เรามาทำความรู้จักกับน้ำยาเร่งปฏิกิริยาน้ำยา Sealant กันครับ

CAFFÉLATEX ZOT! NANO – CATALYST FOR CAFFÉLATEX เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้ CAFFÉLATEX (น้ำยา Sealant ของ Effetto Mariposa) แข็งตัวในทันที มีประโยชน์ในกรณีที่มีรอยรั่วบนยางที่ขนาดไม่เกิน 10 มม. มันจะช่วยให้น้ำยากันรั่วนั้นแห้งและสามารถอุดรอยรั่วขนาดใหญ่ได้ทันท่วงที (ใช้ได้แค่กับน้ำยา CAFFÉLATEX เท่านั้น)

Caffélatex ZOT! NANO เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา Polymerization ให้เเข็งตัวและจับตัวเป็นก้อนในทันทีเมื่อใช้กับน้ำยา Caffélatex ของ Effetto Mariposa ซึ่งมีประโยชน์ในกรณีที่ยางเกิดความเสียหายจากการเจาะทะลวง (ยางรั่ว) ที่มีรูขนาดใหญ่ ระหว่าง 5 – 10 มม. เมื่อในยางของเรามีน้ำยา Caffélatex อยู่แล้วแต่น้ำยาเอารอยรั่วไม่อยู่ เพียงแค่นำ ZOT ทิ่มและฉีดเข้าไปในรูรั่ว ตัวน้ำยาก็จะทำการเร่งปฏิกิริยาให้น้ำยา Sealant แข็งตัวและซ่อมแซมรอยรั่วในทันที

Caffélatex ZOT! NANO มีขนาด 10 มล. มาพร้อมขวดที่สามารถบีบได้ บนฝาขวดมีเข็มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 มม. ยาว 10 มม. ช่วยให้สามารถแทงสวนไปในรูรั่วและบีบน้ำยาเข้าไปในยางได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องทำการขยายรูรั่วเลย ใน 1 ขวดนั้นสามารถใช้ได้ 4-5 ครั้ง 

เก็บมันไว้บนจักรยานจนกว่าคุณจะต้องการใช้มันอีกครั้ง เพราะมันมาพร้อมกับสายรัดท่อเฟรมจักรยานที่สามารถยึดขวด ZOT! NANO ด้วยตัวหนีบที่ทำมาเพื่อการพกพาไปกับเฟรมของคุณโดยเฉพาะ และด้วยขนาดที่เล็กและน้ำหนักที่เบามาก ทำให้เหมาะสำหรับการพกพาไปปั่นข้างนอกได้อย่างสบายๆ พกไป 1 ขวด ก็หมดห่วงเรื่องยางรั่วไปได้เลยถ้าหากคุณใช้น้ำยา CAFFÉLATEX ในยางฮาร์ฟหรือยางทูปเลส 

ในการใช้ CAFFÉLATEX ZOT! NANO จะต้องมีน้ำยา Caffélatex ซึ่งต้องมีสถานะเป็นของเหลวที่อยู่ภายในยางอยู่เมื่อยางโดนเจาะ เพราะว่า ZOT นั้นไม่มีคุณสมบัติในการอุดรอยรั่วของยางโดยตรง แต่มีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำยา Sealant จึงต้องใช้ ZOT + Caffélatex จึงจะทำให้เกิดประสิทธิภาพในการอุดรอยรั่วได้สูงที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อใดที่ยางรั่วเราจะต้องใช้มัน แต่ควรใช้ในกรณีที่น้ำยา Sealant เอาไม่อยู่เนื่องจากรอยรั่วใหญ่เกินไป ซึ่งยางที่ใช้แล้วมีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือยางฮาร์ฟแต่ยางทูปเลสก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นกัน สิ่งสำคัญคือเมื่อเราใช้ ZOT ทิ่มเข้าไปแล้วบีบน้ำยาเรียบร้อยแล้วควรหมุนล้อเพื่อให้น้ำยานั้นทำปฏิกิริยาร่วมกันครับ