การใช้เทปกาวติดยางฮาร์ฟและยางทูปเลส นักปั่นส่วนใหญ่จะใช้น้ำยา Sealant เติมยางด้วย ซึ่งบางครั้งมักจะมีคราบกาวทิ้งไว้ที่บริเวณขอบล้อหรือวาล์วลมเสมอ นักปั่นหลายท่านประสบปัญหาเหล่านี้อยู่และไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้คราบต่างๆ หลุดออกโดยไม่ทำให้วัสดุหรือชิ้นส่วนอะไหล่จักรยานเสียหาย ซึ่ง Effetto Mariposa มีน้ำยา 2 ชนิด ที่ทำมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะด้วย มาดูกันว่ามันคืออะไร

ปกติแล้วเวลาเราจะทำการเปลี่ยนยางฮาร์ฟเส้นใหม่ ก่อนที่เราจะติดตั้งยาง เราต้องทำการเปลี่ยนเทปกาวที่เป็นตัวกลางระหว่างล้อกับยางด้วย ซึ่งการลอกเทปกาวออกจากขอบล้ออาจจะดูเป็นเรื่องง่าย แต่สิ่งที่ไม่ง่ายเลยคือการเอาคราบเทปกาวที่ติดอยู่กับขอบล้อออกโดยไม่ทำอันตรายกับขอบล้อของเรา เพราะส่วนมากขอบล้อที่ใช้กับยางฮาร์ฟวัสดุมักจะทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ หากใช้วัสดุที่แข็งขูดออกจะทำให้วัสดุขอบล้อเสียหายได้เช่นกัน

Carogna Remover เป็นตัวทำละลายที่ช่วยขจัดคราบเทปกาวออกจากขอบล้อคาร์บอนหรืออลูมิเนียมได้อย่างสมบูรณ์และไม่ทำอันตรายต่อวัสดุ ทำให้ขอบล้อพร้อมติดเทปกาวยางฮาร์ฟเส้นใหม่ ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพสูงอีกทั้งยังไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ วิธีใช้คือทาทิ้งไว้ที่คราบเทปกาว รอประมาณ 2 – 12 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับชนิดและความเหนียวแน่นของคราบเทปกาว) ตัวน้ำยาช่วยให้คราบเทปกาวอ่อนลง และง่ายต่อการเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกรอบก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

ปัญหาส่วนใหญ่ของวาล์วลมยางฮาร์ฟและยางทูปเลสเมื่อใช้ไปนานๆ จะเจอปัญหาวาล์วลมยางตัน ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะว่าน้ำยา Sealant ที่เติมเข้าไปไม่ว่าจะก่อนปั่นหรือระหว่างปั่นเกิดการแห้งตัวและไปเกาะอยู่ที่ไส้ในวาล์วหรือบริเวณวาล์วลมยาง ถึงจะถอดออกมาล้างแล้วเราก็ไม่อาจมั่นใจได้เลยว่ามันจะสะอาดหรือไม่ หรือคราบกาวนั้นหลุดออกไปแล้วหรือยัง หากไม่สะอาดก็มีโอกาสตันได้อีก แน่นอนว่ามันต้องมีตัวช่วยในการทำความสะอาดคราบที่อุดตันเหล่านั้นเช่นกัน

ตัวช่วยสำหรับปัญหาของวาล์วลมยางที่ยกตัวอย่างมานี้ เราอยากจะมาแนะนำให้พี่ๆ นักปั่นทุกท่านรู้จักกันคือ Caffélatex Remover จาก Effetto Mariposa ซึ่งเป็นน้ำยาทำความสะอาดที่สามารถทำให้คราบน้ำยางธรรมชาติหรือคราบยางสังเคราะห์ที่แห้งและเกาะอย่างหนาแน่นหลุดออกจากวัสดุได้ โดยมันจะเข้าไปทำให้คราบกาวนั้นอ่อนตัวลงและง่ายต่อการทำความสะอาด แถมยังเป็นมิตรต่อคนและวัสดุอีกด้วยเพราะน้ำยาตัวนี้ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย

หลักการทำงานของน้ำยาตัวนี้คือ หยด Caffélatex Remover ลงบนวาล์วลมยาง รอประมาณ 10-20 วินาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบก็เป็นอันเรียบร้อย ถึงเเม้ว่ามันจะไม่เป็นอันตรายต่อสีและวัสดุส่วนใหญ่ แต่เพื่อความมั่นใจเราแนะนำให้ทดสอบ Caffélatex Remover ในบริเวณจุดที่ไม่สามารถมองเห็นได้ก่อน เช่น ส่วนหางหลัง ถึงมันไม่เป็นอันตรายต่อสีและวัสดุแต่บางกรณีวัสดุของเราอาจจะเก่าหรือมีสีหลุดร่อนบ้างจึงเป็นสิ่งที่ดีถ้าหากเราจะลองทดสอบดูก่อน

นอกจากมันจะสามารถทำความสะอาดคราบน้ำยา Sealant ที่อุดตันวาล์วได้แล้ว มันยังสามารถใช้ล้างโซ่หรือคราบน้ำมันที่ติดตามจุดต่างๆ ได้อีกด้วย เนื่องจากว่าสูตรที่ Caffélatex Remover ใที่ช้ผลิตนั้น มีส่วนผสมที่ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับน้ำยาล้างโซ่ของ Park Tool ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสะอาดในการล้างโซ่และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะฉะนั้นน้ำยาตัวนี้ของ Effetto Maroposa จึงใช้ล้างโซ่หรือคราบน้ำมันหรือคราบสกปรกที่ติดตามเฟรมได้เช่นกันครับ