สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับการแนะนำเครื่องมือที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ยามที่เราอยากเซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเอง เรามากันในคอนเซ็ปต์เดิม คือ งบ 6,000 บวกลบ ควรซื้อเครื่องมืออะไรติดบ้านไว้ดีนะ? โดยพาร์ทที่แล้วเราได้แนะนำอุปกรณ์แบบพื้นฐานกันไปแล้วในพาร์ท 2 นี้ก็จะมีการแนะนำอุปกรณ์ที่ค่อนข้างใช้งานแบบละเอียดเพิ่มมากขึ้นนะครับ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

มาดูกันที่สิ่งแรกของ Park Tool ที่เราแนะนำในคอนเทนต์นี้กัน มันคือ ประแจโซ่ SR-12.2 SPROCKET REMOVER / CHAIN WHIP เจ้าประแจตัวนี้จะมีหัวโซ่จับเฟืองและมีด้านจับตัวบล็อคขนาด 25.4 มม. ไว้ใช้คู่กับเครื่องมือถอดล็อคลิงเฟืองได้อีกด้วย มีด้ามจับยาวใช้งานง่าย ใช้ถอดเฟืองหลังจักรยานเสือหมอบและเสือภูเขาได้ตั้งแต่ 5-12 สปีด เลยทีเดียว พี่ๆ ท่านใดที่ต้องการถอดเฟืองเพื่อล้างทำความสะอาด ถอดเฟืองเพื่อย้ายเฟืองไปใส่ล้ออื่น หรือ ถอดเปลี่ยนเฟืองหลังบ่อยๆ ก็แนะนำว่าควรมีเจ้าตัวนี้ติดบ้านไว้นะครับ โดยราคาเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 650 บาท แต่ว่าในตระกูลประแจโซ่ก็ยังมีหลายรูปแบบหลายราคาให้เราเลือกนะครับ เช่น HCW-16.3 ที่มีหน้าตาเป็นเหล็กสีเงินๆ อีกด้านเป็นประแจไว้ขันบันได, SR-2.3 ที่เป็นตัวจับเฟืองเพียวๆ เลย, และตัวที่เป็นรูปแบบคีมจับเฟืองคือ CP-1.2 ครับ

หากพูดถึงประแจโซ่แล้วสิ่งที่คู่กันและขาดไม่ได้เลยคือตัวถอดล็อคลิงเฟือง (lockring) สำหรับการใช้ถอดเฟืองออกมาล้างหรือย้ายเฟืองไปอีกล้อนะครับ เพราะฉะนั้นชิ้นที่ 2 นี้เราแนะนำตัวถอดเฟืองจักรยานครับผม โดยทั่วไปแล้วจะมีหลายตัวมากหน้าตาจะคล้ายๆ กัน ราคาก็เท่าๆ กัน ที่เราแนะนำคือ FR-5.2 CASSETTE LOCKRING TOOL ราคา 200 บาท โดยเจ้าตัวนี้ทำมาจากเหล็กกล้าที่แข็งแรง มีฟันทั้งหมด 12 ฟัน เส้นผ้าศูนย์กลางขนาด 23.4 mm สามารถใช้ได้กับชุดเฟือง Shimano®, SRAM® , SunRace®, SunTour®, Chris King® และ lockring อื่นๆ และสามารถใช้ได้กับ lockring ระบบดิสก์เบรกของ Shimano มีฐานกว้าง 25.4 มม. อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่าหน้าตาค่อนข้างคล้ายกันอย่าลืมดูชุดขับของพี่ๆ ให้ดีนะครับว่าใช้แบรนด์ไหนเวลาซื้อจะได้ถูกโมเดลครับผม เช่นถ้าพี่ๆ ใช้ Campagnolo ก็จะต้องใช้อีกโมเดลนึงที่มีระหัส BBT-5/FR-11

ชิ้นที่ 3 สำหรับผู้ที่ชอบถอดประกอบจักรยาน ชิ้นนี้ต้องมีติดบ้านไว้ไม่ควรพลาด คือ DS-1 DIGITAL SCALE ราคา 2,100 บาท เราจะชอบเห็นร้านเซอร์วิสจักรยานจะใช้ห้อยชั่งน้ำหนักกันบ่อยๆ ก็เจ้าตัวนี้แหละครับ มันเป็นเครื่องชั่งดิจิตอลอเนกประสงค์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อชั่งน้ำหนักจักรยาน เฟรม และส่วนประกอบอื่นๆ ได้อย่างแม่นยำ และยังสามารถเปลี่ยนหน่วยวัดค่าได้หลายหน่วย นอกจากจะใช้ห้อยกับเพดานแล้วมันยังสามารถใช้แขวนร่วมกับแท่นซ่อมจักรยาน (PCS-9.2/10.2) ได้อีกด้วย การใช้งานเพียงแค่ใช้แบตเตอรี่ AAA 3 ก้อนเท่านั้น ตะขอแขวนนั้นถูกเคลือบด้วยซิลิโคนเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างรอยให้กับวัสดุที่นำมาห้อย ชั่งน้ำหนักได้ที่สุดถึง 25 กิโลกรัม (55 ปอนด์) ครับ

ชิ้นต่อไปคืออุปกรณ์ที่ผู้ปั่นจักรยานเป็นประจำนั้นจะต้องมีติดบ้านไว้เป็นอย่างยิ่ง ก็คือตัววัดระยะโซ่ CC-2 CHAIN CHECKER ทำไมเราจึงต้องมีเจ้าตัวนี้คิดบ้านไว้ เพราะว่าการใช้งานจักรยานในทุกๆ วันโซ่นั้นก็ย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาของมันนะครับ ถ้าหากว่าโซ่ยืดเกินไปก็มีผลต่อการปั่นจักรยานและสามารถทำความเสียหายให้เฟืองของจักรยานเราอีกด้วย โดยราคาเจ้า CC-2 ราคาจะอยู่ที่ 870 บาท โดยคุณลักษณะของ CC-2 สามารถรองรับการวัดโซ่ได้กับทุกสปีด ถ้าหากเป็นโซ่ 9-10 สปีดให้เปลี่ยนโซ่ก่อนค่า 0.75% ถ้าโซ่ 11-12 สปีดให้เปลี่ยนโซ่ก่อนค่า 0.5% การใช้งานก็ใช้หัววัดจิ้มที่ร่องโซ่และบีบตัววัดสเกลไปให้ตึงก็จะรู้ค่าความตึกหย่อนของโซ่ที่เราใช้งานอยู่ครับ แต่ว่าตัววัดโซ่ก็มีอีกหลายโมเดลซึ่งแล้วแต่พี่ๆ จะเลือกใช้ เช่น CC-4 และ CC-3.2

เราพูดถึงเรื่องการวัดโซ่และค่าที่ควรเปลี่ยนไปแล้ว ในปัจจุบันการถอดเปลี่ยนโซ่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะครับ สื่อต่างๆ ก็มีวิธีการสอนถอดเปลี่ยนโซ่กันแล้ว เช่น ช่อง Youtube ของ Park Tool ก็มีวิธีการถอดเปลี่ยนโซ่สอนอยู่ เพราะฉะนั้นเราจึงอยากแนะนำเครื่องมือถอดโซ่จักรยานให้พี่ๆ มีติดบ้านไว้ครับผม โดยมันจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือโซ่ที่มีข้อปลดเร็ว กับ โซ่แบบปกติ มาดูที่โซ่ที่มีข้อปลดไวต้องใช้เจ้า MLP-1.2 MASTER LINK PLIERS ลักษณะจะเป็นเหมือนกับคีมที่ใช้บีบเพื่อปลดข้อปลดไวครับผม ราคา 450 บาท สามารถใช้งานร่วมกับโซ่สปีด 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 และ 12 แต่ถ้าหากว่า ใช้โซ่แบบธรรมดาจะมีตัวถอดโซ่อยู่ 2 แบบ คือ

CT-5 MINI CHAIN TOOL ราคา 500 บาท สามารถใช้งานได้กับโซ่ derailleur 3/32 นิ้ว ตั้งแต่ 5 ถึง 12 สปีด สามารถซื้อพิน CTP ของ Park Tool (Replacement product) เพิ่มได้เมื่อเกิดอาการชำรุด (มีอะไหล่จำหน่าย) ขนาด: 60 มม. x 55 มม. x 15 มม.

CT-3.3 CHAIN TOOL ราคา 1,150 บาท มีด้ามจับที่สะดวกสบาย ตัวบอดี้เป็นเหล็กเพื่อความแข็งแรง ถ้าหากเกิดชำรุด สามารถซื้อหมุด เพื่อเปลี่ยนเป็นใหม่ได้ (CTP)

ตอนนี้งบประมาณของเราก็เดินทางมาถึงราวๆ 4,800 กว่าบาทแล้วนะครับ มาดูที่ตัวสุดท้ายกันเลยดีกว่าคิดว่ารวมๆ แล้วไม่เกิน 6,000 บาทแน่นอน เราแนะนำเป็นจารบีครับ เพราะว่าในแต่ละส่วนของจักรยานนั้นต้องมีจารบีทาไว้อยู่แล้วนะครับ โดยจารบีของ Park Tool นั้นมีทั้งหมด 5 แบบนะครับมาดูกันว่าเราจะใช้แบบไหนซื้อแบบไหนติดบ้านไว้ดี

PPL-1 POLYLUBE 1000™ LUBRICANT (TUBE) เป็นจาระบีทั่วไปคุณภาพดีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับการบำรุงรักษาและซ่อมแซมจักรยาน มีความต้านทานแรงเสียดสีสูงเป็นพิเศษเพื่อปกป้องชิ้นส่วนที่สำคัญ สามารถไล่ความชื้นได้และสามารถใช้ร่วมกับจาระบีทั่วไปได้ ไม่เป็นอันตรายต่อคาร์บอน ไฟเบอร์ ขนาด 4 ออนซ์ ราคา 210 บาท

PPL-2 POLYLUBE 1000™ LUBRICANT (TUB) เจ้าตัวนี้เป็นตัวเดียวกับ PPL-1 เลยเพียงแค่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น โดยมีขนาดที่บรรจุ 16 ออนซ์ ราคา 490 บาท

ASC-1 ANTI-SEIZE COMPOUND เป็นจาระบีที่ช่วยการปกและป้องกันเรื่องเกลียวต่างๆ ไม่ให้ติดแน่นจนเกินไปง่ายต่อการใส่และถอดเซอร์วิส ช่วยลดแรงเสียดทาน เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีการอัดหรือขันแน่น เช่น เกลียวต่างๆ กระโหลกจักรยาน เป็นต้น ป้องกันการกัดกล่อนและการเกิดสนิมได้ดีใช้ได้กับเหล็ก อลูมิเนียม และไทเทเนียม ขนาด 4 ออนซ์. (113 กรัม) ราคา 300 บาท

SAC-2 SUPERGRIP™ CARBON AND ALLOY ASSEMBLY COMPOUND จาระบีทรายหรือจาระบีฝืด คุณสมบัติทำให้วัสดุพื้นผิวลื่นสูงยึดเกาะแน่นมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับพื้นผิวที่มีความลื่น เช่น หลักอาน แฮนด์บาร์ และสเตม ที่ทำมาจากคาร์บอนหรืออลูมิเนียม ขนาด 113 กรัม คุณภาพดี ราคา 390 บาท

HPG-1 HIGH PERFORMANCE GREASE จาระบีคุณภาพสูงของ Park Tool ยึดเกาะได้ดีมากยิ่งขึ้นและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้สูงที่สุด กันน้ำได้ดี ทนความร้อนสูง เหมาะสำหรับการใช้งานสินค้าระดับไฮเอนด์ รวมทั้งลูกปืนเซรามิค ไม่เป็นอันตรายต่อคาร์บอนไฟเบอร์ ขนาด 113 กรัม (4 ออนซ์) ราคา 430 บาท

ก็จบไปแล้วสำหรับการแนะนำอุปกรณ์การเซอร์วิสจักรยานของเราในตอนที่ 2 นี้ ทั้งหมดนี้ก็รวมๆ กันแล้วคาดว่าไม่เกินงบประมาณ 6,000 บาทแน่นอน สำหรับใครที่สนใจอยากจะเซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเองแต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหนและซื้อเครื่องมืออะไรมาทำการเซอร์วิสดีก็สามารถทักเข้ามาสอบถามและปรึกษาเราในเพจ Bike-Boulevard กันได้ครับผม คร่าวหน้าเราจะมีอุปกรณ์อะไรมาแนะนำพี่ๆ อีกติดตามชมกันต่อไปครับผม