ในส่วนของอุปกรณ์เสริมของเเท่นซ่อม Park Tool พาร์ทแรกเราได้พูดถึงอุปกรณ์เสริมแค่บางส่วนเท่านั้น วันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์เสริมอีกหลายชิ้นที่จะทำให้การทำงานเซอร์วิสจักรยานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เมื่อดูครบทุกรายการแล้วสามารถสอบถามรายละเอียดสินค้าเพื่อความมั่นใจในการใช้งานได้ที่ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายครับผม

ชิ้นแรกจะเป็นยางสำหรับแคลมป์จับของแท่นซ่อม ยางตัวแคลมป์จับเมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานได้ ผู้ใช้หลายท่านไม่รู้ว่าในส่วนนี้เราสามารถซื้อเปลี่ยนได้ด้วย 

โดยในแต่ละรุ่นของแท่นซ่อมจะมีขนาดของยางแคลมป์จับแตกต่างกันออกไป หากต้องการจะซื้อเปลี่ยน สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ Park Tool ค้นหารุ่นของแท่นซ่อม เข้าไปที่ตารางอะไหล่ของแท่นซ่อมรุ่นนั้นๆ และแจ้งรหัสของพาร์ทยางนั้นกับทางผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่าย  เพื่อขอซื้อมาเปลี่ยนเองได้ง่ายๆ หรือ อีกวิธีคือสามารถบอกรุ่นของแท่นซ่อมกับเราได้โดยตรงเมื่อซื้อยางแคลมป์จับครับ 

หลายท่านคงจะคิดว่าการที่แท่นซ่อมนั้นไม่มีถาดอุปกรณ์มาให้ทำให้เราต้องหันๆ ก้มๆ ไปหยิบเครื่องมือบ่อยมาก ทำให้ทำงานเซอร์วิสไม่ค่อยสะดวก Park Tool ก็มีถาดอุปกรณ์สำหรับใช้งานกับแท่นซ่อมหลายรุ่นด้วยกัน รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ด้วย เราจะพามาดูในรุ่นที่ใช้กับแท่นซ่อมยอดนิยมที่ทั้งนักปั่นและช่างเลือกใช้กันครับ

เป็นถาดอุปกรณ์ที่สามารถวางอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเซอร์วิสได้หลายอย่าง อีกทั้งยังสามารถซื้อ PTH-1 ที่เป็นตัวใส่กระดาษทิชชู่เพิ่มเติมได้ โดย 106 Work Tray มีถาดที่เอาไว้สำหรับวางอุปกรณ์ที่จำเป็น มีช่องสำหรับวางขวดน้ำยาต่างๆ และมีช่องเสียบที่เอาไว้สำหรับใส่ไขควงหรือประแจหกเหลี่ยมด้วย สามารถใช้ได้กับแท่นซ่อมรุ่น PCS-10 PCS-10.2 PCS-11 PRS-15 PRS-20 (ปี 2012 หรือใหม่กว่านั้น) PRS-21 (ปี 2012 หรือใหม่กว่านั้น) PRS-22.2 PRS-25 

106-AC เป็นข้อปลดไวที่สามารถใช้งานร่วมกับ 106 Work Tray ในการปรับระดับความสูงของถาดอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว ทำงานเหมือนกับแกนปลดไวล้อจักรยาน ทำให้พอดีกับท่อของแท่นซ่อมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 –37 มม. และ สามารถติดตั้งแกนเสียบทิชชู่ PTH-1 ได้อีกด้วย สามารถใช้ได้กับแท่นซ่อมรุ่น PCS-9 PCS-1 PCS-4 PCS-4-1 PCS-4-2 

1707.2 สามารถปรับถาดเครื่องมือ 106 Work Tray ให้พอดีกับท่อตั้งของแท่นซ่อม 41 มม. ใช้งานได้กับแท่นซ่อม PRS-20 PRS-21 PCS-1 PCS-4 PCS-4-1 และ PCS -4-2 ใช้งานเหมือนกับแกนปลดไวล้อจักรยาน คล้ายๆ กับ 106-AC แนะนำว่าให้สอบถามรายละเอียดก่อนการซื้อเพื่อความมั่นใจครับผม 

1729-TA Sliding Thru Axle Adapter ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับแท่นซ่อม Park Tool PRS-20 PRS-21 หรือ PRS-23 ให้สามารถรองรับจักรยานที่ล้อเป็นแกน Thru Axle ขนาด 12 มม. และ 15 มม. ทำให้แท่นซ่อมรุ่นเก่านั้นสามารถใช้จับตะเกียบจักรยานสมัยใหม่ได้ ทำการเซอร์วิสได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น 

ถาดอุปกรณ์ 2843A มีที่วางและรูใส่อุปกรณ์หลายช่องสำหรับเก็บชิ้นส่วนและเครื่องมือขนาดเล็ก และมีข้อล็อคแบบปลดเร็วเพื่อจัดตำแหน่งถาดอย่างรวดเร็วบนแท่นซ่อม สามารถใช้ได้กับแท่นซ่อม PCS-9.2 PCS-10.2 ซึ่งมีท่อที่ถูกออกแบบมาเป็นทรงหยดน้ำ

2848A สามารถใช้กับถาดเครื่องมือ 106  Work Tray หรือใช้กับที่ใส่กระดาษเช็ดมือ PTH-1 ได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้พอดีกับท่อแท่นซ่อมทรงหยดน้ำ PCS-9.2 และ PCS-10.2 ซึ่งเป็นแท่นซ่อมยอดนิยมรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีทรงของท่อแตกต่างจากแท่นรุ่นเก่า

กระดาษเช็ดมือมีประโยชน์ในการทำความสะอาดมือและอุปกรณ์ส่วนต่างๆ อย่างมาก ให้มันอยู่ใกล้แค่เอื้อมด้วย PTH-1 โดยมันสามารถใช้ได้กับถาดเครื่องมือ อุปกรณ์เสริมสำหรับแท่น และ โต๊ะเซอร์วิสแบบสนามของ Park Tool อีกด้วย 

 

TS-25 Truing Stand เป็นตัวตั้งล้อขนาดเล็กน้ำหนักเบา ยึดล้อได้อย่างง่ายดาย สามารถปรับตั้งล้อตามเส้นผ่านศูนย์กลางและความกว้างของขอบล้อได้ ติดตั้งและถอดออกจากแท่นซ่อมได้อย่างรวดเร็ว 

เหมาะกับแท่นซ่อม PRS-25 และ PCS-10 ไม่สามารถใช้ได้กับแท่นซ่อม PCS-10.2 แต่พอดีกับแท่นซ่อม PCS-1 (รุ่นปี 1996) PCS-4-1 PCS-4-2 และแท่นซ่อม PCS-4 เมื่อใช้กับส่วนขยายความสูงที่สามารถปรับได้ อุปกรณ์นี้ไม่สามารถใช้ได้กับล้อที่รองรับแกนTHRU AXLE แต่ต้องใช้ควบคู่อุปกรณ์เสริม TS-TA ใช้งานร่วมกันจึงใช้ได้กับล้อแบบแกน THRU AXLE ได้

TS-TA ช่วยให้ล้อที่ใช้แกน THRU AXLE สามารถปรับใช้กับ Park Tool Truing Stands ใช้ได้กับล้อแกน THRU AXLE ขนาด 12 มม. 15 มม. 20 มม. และ 25 มม. เช่นเดียวกับ Cannondale® Lefty ™ 

เมื่อใช้ TS-TA กับโม่จริงขนาด 15 มม. หรือ 20 มม. ความกว้างของโม่ที่เข้ากันได้สูงสุดจะแคบลง สามารถดูตารางสำหรับเปรียบเทียบขนาดได้ในตารางของรายละเอียดอุปกรณ์เว็บไซต์ Park Tool