ต่อเนื่องจากกลางเดือนที่แล้วเราได้พูดถึง Nuun Rest หรืออีกชื่อในประเทศไทย คือ Nuun Magnesium ซึ่งเป็นตัวช่วยในการพักผ่อนสำหรับนักกีฬาและเรื่องตัวช่วยในการพักผ่อนไปแล้ว แต่เหมือนว่าจะลืมพูดถึงเรื่องความสำคัญของการพักผ่อนกัน วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันว่าการพักผ่อนสำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายมีความสำคัญอย่างไร แล้วมีตัวช่วยอะไรบ้างในการพักผ่อนเพราะการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพจะนำไปสู่การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพเช่นกันครับ

พูดถึงในเรื่องของกล้ามเนื้อของแต่ละคนกันก่อน เอาแบบคร่าวๆ เข้าใจง่าย คือ แต่ละคนนั้นก็จะมีระบบกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความยืดหยุ่นและการใช้งานกล้ามเนื้อของแต่ละคนบางคนอาจมีความแข็งแรงสูงมากแต่ความยืดหยุ่นอาจจะน้อย บางคนอาจจะมีความยืดหยุ่นสูงแต่ความแข็งแรงน้อย ก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลและมีผลต่อการคลายกล้ามเนื้อหรืออาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นในแต่ละคนด้วย แต่โดยธรรมชาติร่างกายคนเรานั้นจะปรับสภาพตามการใช้งานกล้ามเนื้อของตัวเราเองครับ

ยกตัวอย่างกรณีที่เรานั่งทำงานเอกสารในออฟฟิศทุกวัน ร่างกายก็จะปรับสภาพให้ใช้กล้ามเนื้อแค่ที่เราใช้ทำงาน เพราะฉะนั้นจะสังเกตได้ว่าเมื่อมนุษย์ออฟฟิศไปปั่นจักรยานเสือหมอบจะรู้สึกได้ว่ามีอาการ ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดคอง่ายแต่ไม่ค่อยปวดแขนหรือปวดมือ เพราะร่างกายเราทำงานในออฟฟิศเลยจะใช้กล้ามเนื้อส่วนแขนกับมือบ่อยๆ หรือ เมื่อเริ่มต้นออกกำลังกายแรกๆ จะรู้สึกว่าออกได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็เหนื่อยแล้ว แขนขาตึงไปหมด นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายเราไม่ได้ปรับสภาพกล้ามเนื้อไปตามการใช้งานขณะนั้นแต่มันกลับคุ้นเคยกับคุณที่อยู่ในโหมดนั่งทำงานในออฟฟิศ แต่เมื่อออกกำลังกายติดต่อกันไปเรื่อยๆ ร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับสภาพตามการใช้งานแล้วจะรู้สึกได้ว่าเมื่อออกกำลังกายไปสักระยะอาการที่เราพบเจอช่วงแรกๆ จะหายไป เราจึงจะค่อยๆ เพิ่มระดับความหนักหน่วงในการออกกำลังกายได้ครับ

สาเหตุที่บางครั้งเราอาจเมื่อยล้าจากการออกกำลังกาย เนื่องจากร่างกายมีการใช้งานกล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหว มันจึงเกิดกระบวนการดึงพลังงานออกมาใช้ หากเผาผลาญไม่หมดในกรณีที่ร่างกายเราไม่เคยชินกับการใช้กล้ามเนื้อหนักๆ หรือเริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ มันจะเกิดเป็นกรดแลคติกในกล้ามเนื้อ จึงทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าได้แต่ในกรณีที่ออกกำลังกายบางครั้งเราอาจจะรู้สึกได้ว่ามันมีอาการบาดเจ็บร่วมด้วย หรือ ปวดเมื่อยจนเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้หลังจากการออกกำลังกาย เป็นเพราะเราหักโหมใช้กล้ามเนื้อเกินความเคยชินของกล้ามเนื้อของเราจนบางครั้งมันเกิดการฉีกขาดของเนื้อเยื้อกล้ามเนื้อ พูดแบบนี้อาจจะดูน่ากลัวแต่ไม่ต้องกังวลเพราะอาการเหล่านี้จะลดลงและหายไปหลังจากที่เราหยุดออกกำลังกายกล้ามเนื้อจะค่อยๆ ซ่อมแซมตัวเองแล้วจะค่อยๆ ฟื้นฟูให้ดีขึ้น วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มออกกำลังกายคือค่อยๆ ออกกำลังกายแบบเบาๆ ก่อนเพื่อให้กล้ามเนื้อเราปรับสภาพทันแล้วค่อยเพิ่มระดับความหนักหน่วง และ เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บก็ควรหยุดพักเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อก่อนครับ

พูดกันมายาวขนาดนี้คงได้เวลาที่เราจะพูดถึงเรื่องของการพักผ่อนกันแล้ว ที่กล่าวมาข้างต้นจะสรุปได้ว่าอาการต่างๆ ที่เราพบเจอนั้นจะค่อยๆ เบาลงและหายไปหลังจากออกกำลังกาย หรือก็คือ “ช่วงพักฟื้นหรือก็คือ Recovery Time” เป็นช่วงที่สำคัญสำหรับนักกีฬามากๆ เพราะสามารถช่วยให้ร่างกายของเราฟื้นตัวได้ดีและจะดีไปกว่านั้นถ้าหากคุณบริหารเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เว็บไซต์ Urban Creature ได้เผยแพร่บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการนอนหลับพักผ่อนไว้ว่าการพักผ่อนกับการออกกำลังกายนั้นเป็นของคู่กัน ส่วนมากผู้ออกกำลังกายมักจะให้ความสนใจกับการทานอาหารและเวลาในการออกกำลังกาย และ เลือกที่จะนอนตามคำแนะนำที่หาอ่านได้ทั่วไป คือ 7-9 ชั่วโมง มากกว่า ซึ่งการนอน 7-8 ชั่วโมง ก็ไม่ได้แย่อะไรและเป็นเวลาตามปกติที่คนเราต้องนอนหลับ

แต่มีงานวิจัยเรื่องหนึ่งได้บอกไว้ว่านักกีฬาที่นอนประมาณ 10 ชั่วโมง จะมีการพัฒนาการในด้านความแข็งแรง ความเร็ว ความคล่องตัวการตอบสนองในกิจกรรมต่างๆ และ ความสามารถในการจดจำของกล้ามเนื้อในการฝึกฝนต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นครับ

ซึ่งจริงๆ แล้วการพักผ่อนนั้นไม่ได้หมายความถึงแค่เรื่องของการนอนนะครับ การพักผ่อนยังรวมไปถึงกิจวัตรประจำวันด้วย เช่น การนอน การทานอาหาร การดื่มน้ำ การดูรายการหรือฟังเพลงให้ผ่อนคลาย การนวดคลายกล้ามเนื้อ และ การพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้จะช่วยในเรื่องของสภาพจิตใจ การเรียนรู้และการจดจำของร่างกาย มีผลดีต่อระบบเผาผลาญการฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ ซึ่งส่วนใหญ่การฟื้นฟูเหล่านี้จะทำได้ดีในช่วงกลางคืน งั้นมาดูวิธีที่จะช่วยให้คุณพักผ่อนและฟื้นตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพกันดีกว่า

วิธีแรกคือการพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างที่เรากล่าวมาตั้งแต่เริ่มจนถึงตอนนี้ว่าการพักผ่อนนั้นค่อนข้างสำคัญมากร่างกายของเราจะได้รับการฟื้นฟูในช่วงเวลาที่เราพักผ่อนอย่างเต็มที่เรามักจะได้ยินคำพูดของคนออกกำลังกายที่มักจะพูดว่าออกกำลังกายทำให้สดชื่น ซึ่งเป็นเรื่องจริงเพียงแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้น ถ้าจะพูดให้ถูกต้องก็คือการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ร่างกายของเราฟื้นฟูเต็มที่จนรู้สึกสึกชื่นและพร้อมต่อการทำกิจกรรมในวันถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าหากออกกำลังกายและพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้อาการบาดเจ็บหรือเมื่อยล้าไม่หายไปทั้งหมด เพราะฉะนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่จำเป็นและดีที่สุด ซึ่ง Nuun Magnesium มีสารสกัดจากธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณนั้นพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้กล้ามเนื้อนั้นคลายตัวได้ดีในช่วงที่พักผ่อน มีสารสกัดจากเชอร์รี่ทาร์ตที่มีเมลาโทนินจากธรรมชาติทำให้เรานอนหลับสบายตื่นขึ้นมาแล้วสดชื่น

วิธีต่อมาคือการทานอาหารให้เพียงพอ เพราะว่าการออกกำลังกายคือการเผาผลาญพลังงาน แล้วการที่เราเหนื่อยกับการใช้ชีวิตประจำวันแล้วมาออกกำลังกายจึงทำให้เรานั้นต้องสูญเสียพลังงานเพิ่มขึ้นแน่นอน การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนก็เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายที่จะนำไปสร้างไกลโคเจนหรือพลังงานสำรองในกล้ามเนื้อ และที่สำคัญคือการเพิ่มแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายในการใช้ชีวิตประจำวันหรือออกกำลังกายด้วย ซึ่งใน Nuun Magnesium ก็มีแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกายของคุณพร้อมทั้งยังช่วยให้คุณพักผ่อนฟื้นฟูร่างกายได้ดี

หากต้องการเครื่องดื่มวิตามินก็จะมี Nuun Vitamins ต่างหากสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มเติมในเรื่องวิตามิน

หรือถ้าหากอยากดื่มในชีวิตประจำวันก็มีเป็น Nuun Sport ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายครับ

การดื่มน้ำให้เพียงพอก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยคุณได้ เพราะว่าหลังจากออกกำลังกาย ร่างกายคนเราจะสูญเสียน้ำและแร่ธาตุออกมากับเหงื่อจำนวนมาก เพราะฉะนั้นน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย จึงควรดื่มให้เพียงพอต่อวัน ยิ่งถ้าในกิจวัตรประจำวันของเราใช้แรงเยอะ เดินบ่อย ออกกำลังกายบ่อย ก็ยิ่งต้องดื่มน้ำครับ แต่อย่างที่เรากล่าวไปว่านอกจากน้ำแล้วร่างกายยังต้องการแร่ธาตุที่จำเป็นด้วย วิธีที่ง่ายและดีที่สุดในการเพิ่มน้ำพร้อมกับแร่ธาตุให้ร่างกายคือการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ ซึ่ง Nuun Magnesium เป็นเม็ดฟู่อิเล็กโทรไลต์ที่มีความซ่าอ่อนๆ รสชาติกำลังดีไม่มีน้ำตาล และยังช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ พูดง่ายๆ หากคุณดื่ม Nuun Magnesium คุณจะได้คุณประโยชน์ที่มากมายในการดื่มเพียง 1 แก้ว ทั้งช่วยเพิ่มระดับน้ำในร่างกาย เติมแร่ธาตุที่ร่างกายสูญเสียไปในระหว่างวันหรือออกกำลังกายและยังช่วยให้คุณพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หรือถ้ายังไม่อยู่ในเวลาที่ต้องเข้านอนก็มี Nuun Sport ที่เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ที่เราสามารถดื่มได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ก่อนออกกำลังกาย ทำงาน พักผ่อน แม้แต่เดินไปซื้อหมูปิ้งหน้าปากซอยก็ดื่มได้ครับ

วิธีสุดท้ายที่เราจะแนะนำกันคือเรื่องพื้นฐานที่ทุกๆ คนควรจะทำกันคือการยืดเส้นยืดสายให้กล้ามเนื้อมีการคลายความตึงเครียดกันก่อนที่จะออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อเรามีความยืดหยุ่นและทำงานได้อย่างเต็มที่ก่อนออกกำลังกายเราควร ยืดเส้นยืดกล้ามเนื้อพร้อมกับดื่มน้ำเกลือแร่ก่อนเริ่มกิจกรรมครับ เพราะแน่นอนว่าในขณะที่คุณออกกำลังกายนั้นคุณจะต้องสูญเสียเหงื่อและแร่ธาตุแน่นอน หากกล้ามเนื้อของเราไม่ยืดหยุ่นมากพอก็อาจจะส่งผลให้เราออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่และไม่มีประสิทธิภาพ ผลที่ตามมาคืออาจจะเกิดอาการบาดเจ็บได้นั่นเอง สำหรับผู้ที่ร่างกายมีความยืดหยุ่นน้อยแนะนำว่าลองเล่นโยคะดูจะช่วยได้อย่างมากครับ