แท่นซ่อมจักรยานเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ว่าเราจะไปที่ร้านเซอร์วิสหรืองานอีเว้นท์จักรยานที่ไหนเราก็จะเห็นเป็นสิ่งแรกๆ เสมอ เพราะว่ามันค่อนข้างเป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับแรกๆ เลยที่ต้องมีเอาไว้เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การเซอร์วิสจักรยานนั้นเป็นไปได้ด้วยความราบรื่น แน่นอนว่าแท่นซ่อมจักรยานของ Park Tool ก็เป็นอีกโปรดักส์หนึ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับนักปั่นจักรยานและร้านเซอร์วิส ในวันนี้เรามีแท่นซ่อมจักรยานสองรุ่นที่ได้รับความสนใจมากๆ มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกัน แถมราคาก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดด้วยนะครับ

ตัวแรกคือ Park Tool PCS-9.2 HOME MECHANIC REPAIR STAND แท่นซ่อมที่เปรียบเสมือนโต๊ะทำงานของช่างจักรยานเลยก็ว่าได้ โดย PCS-9.2 เป็นแท่นซ่อมรุ่นที่ได้รับการอัพเดทมาใหม่ให้ดีขึ้นในหลายๆ ด้านเพื่อให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทั้งในร้านเซอร์วิสและใช้เองในพื้นที่บ้านของคุณ วัสดุทำมาจากเหล็กทั้งตัวที่มีการเคลือบพื้นผิวทำให้มีความแข็งแรงทนทานสูง ขาตั้งที่สามารถพับเก็บได้ทำให้การเคลื่อนย้ายและจัดเก็บแท่นสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรับความสูงได้เพื่อให้งานของคุณอยู่ในระดับที่สะดวกสบาย รับน้ำหนักได้ถึง 36 กก.

มีขากรรไกรขนาด 7 ซม. ซึ่งพอดีกับเสาหลักอานจักรยาน หัวแคลมป์รัดหลักอานที่สามารถปรับได้เต็มที่เพื่อให้พอดีกับท่อหลักอานขนาด 25 – 76 มม. การหมุนหัวแคลมป์ที่สามารถทำได้แบบไม่สิ้นสุด 360 ° ช่วยให้เอียงจักรยานไว้ในตำแหน่งองศาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการซ่อมเฉพาะจุด ท่อของแท่นถูกออกแบบให้เป็นทรงรูปหยดน้ำช่วยเพิ่มความแข็งแรงและให้ตำแหน่งที่สมบูรณ์แบบระหว่างการใช้งาน ในเรื่องของการพับเก็บนั้นทำได้อย่างง่ายดายโดยจะมีปุ่มล็อกขณะที่ใช้และสามารถกดปุ่มเพื่อพับเก็บได้อย่างว่องไว สามารถปรับความสูงของแท่นได้ตั้งแต่ 99 – 145 ซม. ฐานเมื่อกางเป็นรูปสามเหลี่ยมเสร็จแล้ว 92 x 92 x 121 ซม. น้ำหนักรวม 7.2 กก. เท่านั้น

อีกตัวที่เข้ามาใหม่เลยคือตัวรุ่นพี่อย่าง Park Tool PCS-10.2 DELUXE HOME MECHANIC REPAIR STAND หน้าตาอาจจะดูคล้ายกันกับตัวรุ่นน้องอย่าง PCS-9.2 แต่ความแตกต่างของมันเป็นสิ่งที่จะทำให้การทำงานเซอร์วิสจักรยานของคุณนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว เรียกได้ว่าใครต้องการความไวใช้ตัวนี้ก็เหมาะสม โดยความต่างที่เรากำลังพูดกันอยู่นี้คือตรงหัวแคลมป์รัดหลักอานครับ สำหรับ PCS-10.2 หัวแคลมป์จะทำงานได้ไวกว่าตัว PCS-9.2 ลักษณะการทำงานจะเหมือนกับแกนปลดไวล้อจักรยาน เวลาทำการเซอร์วิสจึงทำให้ประหยัดเวลาในการนำจักรยานขึ้นแท่นไปได้เยอะ

สรุปแล้วความเหมาะสมในการใช้งานแท่นซ่อมจักรยานที่จะเข้ามาใหม่สองรุ่นนี้ PCS-9.2 และ PCS-10.2 รุ่นไหนเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน ต้องบอกว่าแท่นซ่อมจักรยานนั้นเปรียบดั่งพื้นที่ทำงานหลักของช่างเลยก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันการนำแท่นซ่อมจักรยานมาใช้งานไม่ได้ถูกจำกัดแค่สำหรับใช้ในร้านเซอร์วิสอีกต่อไปแล้ว แท่นซ่อมจักรยานก็สามารถใช้งานที่บ้านได้ ปัจจุบันนักปั่นจักรยานทั่วไปที่ชื่นชอบในการเซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเองก็นิยมซื้อไปใช้ที่บ้านเช่นกัน เพราะแท่นซ่อมจักรยานรุ่นใหม่ๆ ค่อนข้างมีราคาที่เข้าถึงง่ายและถูกออกแบบมาให้สามารถพับเก็บได้ง่ายและประหยัดพื้นที่การใช้งาน เพราะฉะนั้นทั้ง PCS-9.2 และ PCS-10.2 นั้นก็สามารถใช้ในพื้นที่ที่มีจำกัดเช่นที่บ้านได้ครับ เพียงแต่ว่า PCS-10.2 จะมีความเหมาะสมในการใช้งานในร้านเซอร์วิสมากกว่าเพราะว่าหัวจับของ PCS-10.2 สามารถจับและปลดหัวจับได้ไวกว่า PCS-9.2 ครับผม ยังไงเราก็ขอฝากแท่นซ่อมราคาเบาๆ น้ำหนักเบาๆ สองรุ่นที่กำลังจะเข้ามาใหม่นี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจผู้ที่ชื่นชอบการเซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเองด้วยครับ ขอบคุณครับ