เมื่อช่วงต้นเดือนเราได้ทำความรู้จักกับน้ำยา Sealant ของ TUFO กันไปแล้ว ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจที่เราได้พูดถึงกันในคอนเทนต์ คือเรื่องของ “การประยุกต์ใช้น้ำยา Sealant มาใช้กับยางงัด” ซึ่งบางแบรนด์สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงๆ วันนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักกับ Sealant แบรนด์หนึ่งที่เป็นมิตรต่อยางของคุณและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย คือ น้ำยา Sealant แบรนด์ Effetto Mariposa 

จุดเด่นของน้ำยา Sealant แบรนด์ Effetto Mariposa หรือเรียกชื่อเต็มๆ ว่า  CAFFÉLATEX เป็นน้ำยาเติมยางเพื่ออุดรอยรั่วในขณะปั่นที่ถูกพัฒนาโดยนักปั่นระดับโปรที่ต้องการสิ่งที่ตอบโจทย์และดีที่สุดสำหรับการใช้งาน จึงได้ผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นมาด้วยแนวคิดที่ว่า ต้องมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงและไม่ทำอันตรายต่อวัสดุที่เราใช้อีกด้วย เพราะว่าส่วนผสมนั้นไม่มี “แอมโมเนีย” และ ไม่มีกลิ่นเหม็นแสบจมูก ทำให้ CAFFÉLATEX เป็นน้ำยา Sealant ที่เป็นมิตรต่อจักรยานของเรามากที่สุดเลยก็ว่าได้

ข้อข้องใจสำหรับนักปั่นหลายๆ คน คือ น้ำยา Sealant สามารถใช้กับยางงัดได้จริงใช่ไหม? ซึ่งถ้าหากพูดตามตรงแล้วจุดประสงค์ของการใช้น้ำยา Sealant ก็เพื่อ “อุดรอยรั่วของยางในขณะปั่นหรือแข่งขัน” น้ำยาSealant ส่วนใหญ่มักจะไม่แนะนำให้ใช้กับยางงัดเพราะว่ายางในนั้นทำจากวัสดุที่มีแตกต่างจากยางนอกเล็กน้อย ทำให้เวลาใช้น้ำยา Sealant กับยางในแล้วอาจจะทำให้เนื้อยางนั้นเสื่อมสภาพได้ นักปั่นส่วนใหญ่จึงจะเห็นว่าน้ำยา Sealant นั้นถูกใช้กับยางฮาร์ฟและยางทูปเลสกันมากกว่าด้วยข้อจำกัดของยางสองประเภทนี้ที่มีค่อนข้างเยอะ ต่างจากยางงัดที่รั่วเมื่อไหร่ก็สามารถงัดเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย  

แต่ด้วยส่วนผสมที่ใช้ผลิต CAFFÉLATEX นั้นไม่มีแอมโมเนียผสมอยู่และใช้ส่วนผสมที่เป็นมิตรต่อยางที่สุด ทำให้ทาง Effetto Mariposa บอกว่าสามารถใช้เติมยางในได้โดยไม่ทำอันตรายต่อยาง และ มันยังเป็นมิตรต่อล้อของเราไม่ว่าจะทำมาจากวัสดุใดก็ตาม 

ความพอใจในประสิทธิภาพของ CAFFÉLATEX นั้นถูกยอมรับว่าเป็นน้ำยาเติมยางอีกแบรนด์หนึ่งที่ดีต่อจักรยานที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับทาง Effetto Mariposa ที่คิดว่าผลิตภัณฑ์นั้นได้รับการยอมรับจากวงการจักรยานแล้วว่ามีประสิทธิภาพที่ดี ความพึงพอใจของเขาไม่ได้หยุดเพียงเท่านั้น!

นอกจากจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อยางและล้อของนักปั่น ทาง Effetto ยังได้คำนึงถึงเรื่องความรับผิดชอบต่อโลกและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย จึงได้มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมาในชื่อ VÉGÉTALEX เป็นน้ำยา Sealant ประสิทธิภาพสูงเทียบเท่ากับน้ำยาเติมยางสูตร CAFFÉLATEX แต่ส่วนผสมนั้นทำมาจากสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติและเป็นมิตรกับยางและล้อที่สุดตามความต้องการของ Effetto เลยทีเดียว

อย่างที่กล่าวไปว่า VÉGÉTALEX นั้นเป็นสูตรที่เป็นมิตรต่อวัสดุและสิ่งแวดล้อมมาก แต่เพราะอะไรกันล่ะที่ทำให้มันขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำยาที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมสูง? 

เพราะ VÉGÉTALEX นั้นเป็นน้ำยาเติมยางที่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ง่ายและปราศจากพลาสติกในตัวน้ำยาโดยสิ้นเชิง ทำให้มันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ปกป้องยางจากการเจาะทะลวง สามารถอุดรอยรั่วได้อย่างดี ใช้ได้ทั้งกับยางทูปเลส ยางฮาร์ฟ หรือ เติมยางในก็สามารถทำได้ด้วย

VÉGÉTALEX มีส่วนผสมที่สามารถอุดรอยรั่วได้ดีจากพืชซึ่งนั่นคือเหตุผลหลักที่เรียกมันว่า Végétalex ถึงส่วนผสมหลักจะมาจากพืชก็จริง แต่มันกลับมีความทนทานสูงไม่แพ้น้ำยาตัวอื่นๆ เช่น Caffélatex โดยได้ผ่านการทดสอบจากการใช้งานมาเรียบร้อยแล้วว่าเส้นใยที่ถูกสร้างจากพืชที่อยู่ในน้ำยาสามารถอุดรอยรั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อดีอีกอย่างคือการใช้น้ำยาเติมยางตัวนี้ทำให้น้ำหนักของยางเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น!

อีกทั้งยังสามารถใช้ตัวเติมลม CO2 ร่วมกับน้ำยาตัวนี้ได้โดยไม่มีผลกระทบที่จะตามมาเลย ย่อยสลายได้ง่ายและปราศจากพลาสติกใช้งานได้ทุกฤดูกาลแข่งขัน ทำความสะอาดได้ง่ายและยังเหมาะสำหรับจักรยานในอนาคตอย่าง e-bike อีกด้วย

หากกำลังมองหาน้ำยา Sealant ประสิทธิภาพสูงและดีต่อจักรยาน รับรองว่าน้ำยา Sealant ทั้งสองตัวนี้ของ Effetto Mariposa ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้อย่างดีแน่นอน