นักปั่นจักรยานทราบกันดีอยู่แล้วว่าอุปกรณ์เสริมในการปั่นจักรยานนั้นมีมากมายหลายอย่าง ทั้งเซนเซอร์วัดรอบขา เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ พาวเวอร์มิเตอร์ เซนเซอร์วัดความเร็ว ไมล์จักรยาน ฯลฯ ซึ่งในปัจจุบันเราจะสังเกตได้ว่าผู้ปั่นจักรยานนั้นนิยมเลือกซื้อพาวเวอร์มิเตอร์กันเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากมันสามารถใช้เพื่อบ่งบอกแรง บริหารการฝึกซ้อมแรง พร้อมทั้งยังบอกรอบขาได้ในตัวเอง แถมราคาพาวเวอร์มิเตอร์ในตลาดตอนนี้ก็มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าราคาก็ยังสูงเกินไปสำหรับนักปั่นบางกลุ่มอยู่ดีเช่นกลุ่มที่พึ่งเริ่มฝึกซ้อมเป็นต้น

ด้วยเพดานราคาของพาวเวอร์มิเตอร์เริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณหมื่นต้นๆ โดยเฉลี่ย การเริ่มต้นฝึกซ้อมปั่นจักรยานสำหรับมือใหม่หัดปั่นก็เลยเป็นเรื่องที่คิดหนักอยู่เหมือนกันว่าหากซื้อมาแล้วใช้งานไม่เป็นอาจเสียดายเปล่า มันจึงมีตัวเลือกสำหรับการเริ่มต้นฝึกซ้อมที่น่าสนใจและใช้งบประมาณน้อยกว่าและผู้ปั่นน่าจะมีความคุ้นชินมากกว่า เช่น เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และ เซนเซอร์วัดรอบขา ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว แรง ความเร็ว รอบขา อัตราการเต้นของหัวใจ เป็นเรื่องที่มีความสัมพันธ์กันทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้นในคอนเทนต์ครั้งนี้เราจะพูดถึงเรื่องของรอบขากันเพราะว่าเราเคยพูดถึงการใช้เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจในการฝึกซ้อมกันไปเยอะแล้ว เริ่มกันที่คำถามว่าเซนเซอร์วัดรอบขาจำเป็นจริงหรือในการซ้อม อย่างที่กล่าวไปว่ารอบขามีผลต่อความเร็วและอัตราการเต้นของหัวใจ หากอยากจะเริ่มซ้อมปั่นจักรยานแล้วไม่มีพาวเวอร์มิเตอร์ ถ้าคุณมีไมล์จักรยานกับเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่แล้ว คุณอาจจะรู้ความเร็วและค่าการเต้นของหัวใจของคุณได้ แต่คุณจะไม่มีทางรู้ว่าอะไรจะทำให้คุณไปได้เร็วกว่านั้น หรืออะไรจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลงแล้วไม่หักโหมจนเกินไป ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เซนเซอร์วัดรอบขาสามารถทำให้คุณบริหารเรื่องเหล่านั้นได้ถ้าคุณรู้วิธีใช้ค่า มันจึงมีความสำคัญในการเริ่มต้นปั่นจักรยาน

รอบขานั้นมีผลต่อความเร็วและอัตราการเต้นของหัวใจ หากนึกภาพไม่ออกให้ลองนึกภาพว่าคุณกำลังวิ่งอยู่ เมื่อคุณวิ่งด้วยความเร็วระดับหนึ่งแล้วคุณอยากจะวิ่งให้เร็วขึ้นอีกคุณก็ต้องรีบซอยขาของคุณในการวิ่งความเร็วก็จะเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับกรณีที่เราปั่นจักรยาน เมื่อความเร็วคุณคงที่แต่คุณอยากไปได้ไวกว่านั้นถ้าหากเราสามารถรู้รอบขาได้ว่าอยู่ที่เท่าไหร่ เราก็จะสามารถควงขาให้ไวขึ้นได้เพื่อเพิ่มรอบขาความเร็วของคุณก็จะเพิ่มขึ้นแต่ทั้งนี้จะไปได้เร็วเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับเกียร์ที่คุณใช้ด้วย ถ้าคุณรู้สึกว่ารอบขาของคุณกำลังดีแล้วถ้ามากกว่านี้อาจจะเหนื่อยเกินไปก็สามารถเลือกทดเกียร์ให้หนักขึ้นโดยให้รอบขาเท่าเดิมคุณก็จะไปได้เร็วขึ้นเช่นกัน

ในทางกลับกัน เมื่อความเร็วรอบขาสูงขึ้นหรือใช้เกียร์หนักขึ้นอัตราการเต้นของหัวใจของคุณก็จะสูงขึ้นเช่นกัน จะสูงขึ้นมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายและหัวใจของผู้ปั่น ให้ลองนึกภาพว่าคุณกำลังรีบร้อนเดินจ้ำเท้าอย่างรวดเร็วเพื่อไปทำธุระเร่งด่วน คุณจะรู้สึกว่าต้องรีบแล้วไม่งั้นจะไปไม่ทันแล้วจะรู้สึกร้อนใจเป็นอย่างมากหัวใจคุณจะเต้นเร็วขึ้น เช่นเดียวกันกับการปั่นจักรยาน เมื่อคุณควงขาเร็วเกินไปจะทำให้คุณรีบร้อนเพื่อที่จะเร่งความเร็ว แต่จักรยานไม่ใช่รถจักรยานยนต์ที่บิดแฮนด์แล้วจะเร่งความเร็วได้ สิ่งที่จะทำให้เราควงขาไปได้และเร่งความเร็วได้ส่วนหนึ่งคือแรงและขาของเรา ซึ่งหัวใจเป็นตัวสูบฉีดเลือดเพื่อหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย เมื่อคุณควงขาไวก็จะทำให้ต้องใช้แรงและกล้ามเนื้อขาเยอะขึ้นหัวใจก็ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดนั่นเอง ผลที่ตามมาคือคุณจะเหนื่อยไวมากและหมดแรงปั่นไปในที่สุด เราจึงต้องใช้เซนเซอร์วัดรอบขาเพื่อให้เรารู้รอบขาที่เหมาะสมกับตัวเราในแต่ละสถานการณ์

เพราะฉะนั้นถ้าหากยังไม่มีพาวเวอร์มิเตอร์อุปกรณ์ที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์เสริมอื่นเลยก็คงเป็นเซนเซอร์วัดรอบขานี่แหละครับ เมื่อเราเริ่มใช้เซนเซอร์วัดรอบขาควบคู่กับไมล์จักรยานและเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจไปได้สักระยะ เราจะสามารถจับความรู้สึกของตัวเราเองได้ว่าเมื่อเราใช้เกียร์นี้ รอบขาสูงเท่านี้จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเราสูงและเหนื่อยไวขึ้นไหม เราก็จะสามารถหาเกียร์ที่เข้ากับสถานการณ์และรอบขาที่เหมาะเพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจเราไม่สูงและมีแรงปั่นต่อไปได้เรื่อยๆ ได้ เมื่อเราคุ้นชินแล้วเราซื้อพาวเวอร์มิเตอร์มาใช้งานก็เป็นเรื่องที่ง่ายดายที่เราจะทำความคุ้นชินกับมันครับ ทั้งนี้เซนเซอร์วัดรอบขานั้นก็มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกเราจึงอยากจะฝาก STAGES CADENCE SENSOR ไว้เป็นทางเลือกสำหรับพี่ๆ ที่อยากจะมองหาเซนเซอร์วัดรอบขาดีๆ สักตัวเพื่อการฝึกซ้อมครับ