เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมแกนปลดจักรยานถึงแตกต่างกันไปตามแบรนด์หรือรุ่นต่างๆ ของจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นจักรยานเสือภูเขา เสือหมอบ ไซโครครอส กราเวลไบค์ แต่ละแกนปลดก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งในปัจจุบันแกนปลดที่เราเห็นได้นั้นก็จะถูกแบ่งออกเป็นแบบแกนปลดไวแบบปกติทั่วๆ ไป และอีกแบบคือสิ่งที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้คือแกนปลด Thru-Axles อะไรคือความแตกต่างระหว่างเกลียว ทำไมแกนถึงต้องกว้าง ทำไมถึงต้องมีหลายขนาด ทำไมระยะของมันจึงแตกต่าง และนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวแกน Thru-Axles

ส่วนตะเกียบของเฟรมจักรยานสมัยใหม่หรือจักรยานที่ใช้ใช้ระบบดิสก์เบรกนั้นต้องใช้แกน Thru-Axles ที่มีความยาวและระยะ Pitch ที่ถูกต้อง ความกว้างของตะเกียบจักรยานและดุมล้อของจักรยานแต่ละประเภทนั้นมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป ไล่ตั้งแต่จักรยานเสือหมอบที่มีความแคบและเล็กไปจนถึง Fat Bike ที่มีความใหญ่และกว้างมาก เพราะฉะนั้นแกน Thru-Axles จึงต้องมีหลายขนาด เวลาเราเลือกซื้อเราจึงต้องรู้รายละเอียดของความอ้วนแกน ระยะ Pitch และความยาวที่เหมาะสม

การวัดระยะแกน Thru-Axles โดยทั่วไปแล้วจะมี 2 แบบคือ แบบอเมริกาที่วัดแบบ TPI (Thread Per Inch) คือการวัดว่าใน 1 นิ้ว แกนของเรามีกี่เกลียว กับอีกแบบที่ประเทศเรานิยมใช้ คือการวัดแบบเอเชีย เรียกว่า Thread Pitch คือวัดเกลียวต่อเกลียวไปเลย ระยะจากเกลียวที่ 1 ไปถึง เกลียวที่ 2 ห่างกันเท่าไหร่ 1.00, 1.50 หรือ 1.75 และดูขนาดความอ้วนของแกนโดยวัดจากเพลาดุมล้อและแกนของเรา โดยใช้เวอร์เนียเป็นตัววัดเราก็จะได้ความอ้วนออกมาเป็น มิลลิเมตร ส่วนความกว้างให้เราดูที่ระยะห่างของตะเกียบหรือระยะสเตย์ด้านหลัง โดยปกติแกน Thru-Axles ก็จะบอกระยะความกว้างมาให้เลือกเลย เช่น 135 mm to 148 mm X 12 mm (135-148 มม. คือความยาวแกน และ 12 มม. คือความอ้วนแกน)

ความละเอียดของระยะเกลียวมันต่างกันตรงไหน การเลือกระยะ Pitch เป็นเรื่องที่สำคัญต่อจักรยานเพราะว่าเกลียวที่ตะเกียบจักรยานจะเป็นค่าความละเอียดเฉพาะของมันซึ่งจะแต่ละเฟรมก็จะมีความละเอียดต่างกัน ถ้าหากที่ตะเกียบใช้แกนที่มีค่า Pitch ที่ 1.00 แต่เราซื้อ 1.75 มาใช้ก็อาจจะทำความเสียหายต่อเกลียวนั้นได้ ถึงแม้ว่าค่า Pitch ของแกนอยู่ที่ 1.00 จะมีเกรียวที่มากกว่าและใช้เวลาการขันเข้าที่มากกว่า แต่มันให้ความแน่นที่มากกว่าแน่นอน ความต่างอีกอย่างที่เป็นเรื่องจริงก็คือ 1.75 มันจะแน่นและกระชับเร็วขึ้นก็จริง แต่จะไม่แน่นเท่า 1.00

รู้หรือไม่ว่าแกน Thru-Axles ในสมัยนี้ไม่ได้มีแค่ในจักรยานเสือภูเขาแล้ว แต่ยังมีในรถจักรยานประเภทที่ใช้ระบบดิสก์เบรกด้วย ส่วนใหญ่จักรยานเสือหมอบแบบดิสก์เบรกที่ทันสมัย จักรยานไซโครครอส และจักรยานกราเวลไบค์ใช้มาตรฐานฮับด้านหน้า 12 × 100 มม. และมาตรฐานฮับด้านหลัง 12×142 มม. แต่ปัจจุบันจักรยานเสือภูเขามีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น แต่จักรยานที่ทันสมัยส่วนใหญ่จะเพิ่มด้านหลังเป็น 12 × 148 มม. เป็นบางส่วนและบางส่วนจะมีขนาด 12 × 158 มม. เมื่อจักรยานเสือภูเขาที่ออกมาจากโรงงานครั้งแรกมาตรฐานจะมาเป็น 12 × 142 ซึ่งเป็นความกว้างที่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับฮับที่ใช้แกนปลดแบบ Quick Release

จักรยานไซโคลครอสยุคแรกเส้นผ่านศูนย์กลางเพลาหน้าจะมีขนาดขนาด 15 มม. แต่เมื่อระบบดิสก์เบรกกลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับจักรยานมากขึ้น มันจึงได้มาตรฐาน 12 มม. สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องจำคือคุณต้องสั่งความยาวและระยะ Pict ที่ถูกต้องหากคุณกำลังอัพเกรดหรือเปลี่ยนแกนปลด Thru-Axles ครับ