ถ้าหากเราพูดถึงในระดับการแข่งขันนักปั่นหลายท่านมักจะนึกถึงยางฮาร์ฟ ด้วยความเบา ความกลม การเกาะถนน ค่า Rolling Resistant และ ความนุ่มนวลที่ดี ทำให้เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ามันคือยางที่ใช้แข่งขันได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ใช่ว่าในการแข่งขันจะมีแต่นักแข่งใช้ยางฮาร์ฟ นักปั่นที่ใช้ยางงัดในการแข่งขันก็มีเช่นกัน เพียงแค่เราอาจจะพบเจอได้น้อยในปัจจุบัน 

ไม่จำเป็นว่าเมื่ออยู่ในการแข่งขันแล้วเราจะต้องใช้แต่ยางฮาร์ฟ ในอดีตนั้นมีนักปั่นหลายคนที่ทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมและโด่งดังด้วยการใช้ยางงัดในการแข่งขัน หนึ่งในนั้นคือรายการทัวร์ดังอย่าง Tour de France 2020 กับผลงานของ Julian Alaphilippe ที่ได้ใช้ยางงัดแข่งขันจนได้รับชัยชนะใน Stage 2 ทำให้เราได้รู้ว่าไม่ว่าจะยางประเภทไหนก็สามารถใช้ในการแข่งขันได้ ถ้ายางเส้นนั้นมันตอบโจทย์!

สิ่งที่ทำให้ยางงัดสามารถใช้แข่งขันได้ในสนามแกรนด์ทัวร์ใหญ่ๆ ไม่ใช่แค่การที่รายการไม่ได้ห้ามใช้ยางงัด แต่เป็นการที่ยางจะต้องตอบโจทย์สำหรับนักกีฬาจริงๆ ต้องมีทั้งความเบา การเกาะถนนที่ดี มีความแอร์โรไดนามิค ความนุ่มนวล แรงต้านทานที่น้อย ไม่หน่วงเท้า ความทนทานที่พอดี เป็นต้น

TUFO COMTURA AERO ผลิตมาเพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับนักกีฬา ลักษณะของยางจะไม่มีร่องตรงแก้มยาง และ ดอกยางน้อยมาก ซึ่งจะตอบโจทย์ในเรื่องของความ Aero Dynamic (ลู่ลม) ซึ่งการแข่งจักรยานเราจะเห็นได้เลยว่าทุกๆ อย่างของจักรยานที่นักแข่งใช้จะมีความ Aero Dynamic เพราะว่าความ Aero Dynamic หรือ ลู่ลม แค่เพียงเล็กน้อยก็สามารถลดแรงต้านของลมและทำให้จักรยานไปข้างหน้าได้เร็วขึ้นได้ ลดโอกาสการเสียแรงจากการปั่นได้ด้วย ในระดับนักปั่นมือสมัครเล่นอาจไม่รู้สึกแต่สำหรับนักปั่นมืออาชีพเป็นสิ่งที่สัมผัสได้ง่ายมากๆ 

ยาง TUFO ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน แต่ในรุ่นนี้จะถูกตัดเรื่องชั้นหน้ายางออกเพื่อเพิ่มความเร็วและน้ำหนักที่เบา ทำให้มีค่าการป้องกันที่อยู่ในระดับปานกลาง แต่สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นคือสัมผัสความนุ่มนวลที่มากกว่ายางงัดทั่วไป 

นอกจากนี้แก้มยางยังมีการเสริมแผ่นยางให้เกาะถนนได้ดีเวลาเข้าโค้ง ได้ค่า Rolling Resistant ที่ดี ทำให้ยาง Tufo Comtura Aero นั้นเหมาะสำหรับการแข่งขันพอๆ กับยางฮาร์ฟดีๆ เส้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ 

ในรุ่นหน้ายาง 25C น้ำหนักอยู่ที่ 215 กรัม เท่านั้น และ รุ่นหน้ายาง 28C น้ำหนัก 240 กรัม เท่านั้น สำหรับใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ยางงัดสายซิ่งเป็นอย่างไรก็สามารถลองใช้ TUFO COMTURA AERO ได้ครับรับรองถูกใจสายที่ชอบจักรยานนำ้หนักเบา 

ยางรุ่นนี้เป็นยางงัดที่ทำมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ หากถามว่าผู้ที่ชื่นชอบจักรยานนำ้หนักเบาสามารถซื้อมาใช้ปั่นฝึกซ้อมทั่วไปได้หรือไม่ ก็ต้องบอกว่าสามารถใช้ได้เพียงแต่ว่าการป้องกันอาจจะต่ำกว่ารุ่นอื่นๆ นิดหน่อย ถ้าเกิดอยากจะได้ยางงัดที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องแข่งขันและทนทานสูงจะมียางรุ่น COMTURA DUO อีกรุ่นที่เป็นทางเลือกครับผม