เมื่อต้นสัปดาห์ พี่เจ๋ Professional Bike Fitter ได้บอกถึงเรื่องการเลือกแฮนด์อย่างเหมาะสมและธรรมชาติของแฮนด์จักรยานแต่ละแบบกันไปแล้วว่ามีอะไรเป็นยังไงบ้าง แต่นั้นเป้นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น อันที่จริงแล้วยังมีอีกส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกันกับแฮนด์จักรยานเป็นอย่างมาก ก็คือสเต็ม (Stem) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างซางตะเกียบและแฮนด์จักรยาน แต่ความเป็นจริงสเต็มไม่ได้มีหน้าที่แค่นั้นแต่ยังช่วยในเรื่องระยะการเอื้มและความสบายในการปั่นของเราอีกด้วย มาดูกันต่อใน Pt.2 นี้ครับ

ความเดิมตอนที่แล้วเราพูดถึงการเลือกความกว้างของ Handlebars คือ ให้เราวัดระยะจากปลายกระดูกหัวไหล่จากด้านนึงไปสู่อีกด้านแล้วเราจะได้ระยะที่เป็น center to center ไปเลือกแฮนด์ แต่ข้อควรระวังคืออย่าลืมดูว่าแฮนด์แต่ละยี่ห้อนั้นใช้การวัดระยะแบบไหน center to center, outside to outside, inside to inside ส่วนใหญ่แฮนด์ในประเทศเราที่นำเข้ามาจำหน่ายก็เป็น center to center กันหมดแต่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่ควรต้องดูอยู่ดีและควรดูระยะ Reach ที่เหมาะสมกับระยะการเอื้อมตัวเราด้วย เพราะไม่งั้นมันจะมีผลกระทบกับตัวเราเอง

ซึ่งในเรื่องของผลกระทบนั้นพี่เจ๋ได้บอกว่ามันไม่ใช่ผลกระทบที่ร้ายแรงอะไรมากแต่มันก็ทำให้เรานั้นปั่นไม่สบายมีผลต่อประสิทธิภาพการปั่น เช่น ขี่จักรยานแล้วไม่ค่อยสบายตัว ไม่ค่อยสบายไหล่หรือเกิดอาการเมื่อยไวไม่รีแลกซ์ รู้สึกอึดอัดหน้าอก กรณีที่แย่ที่สุดเลยก็อาจจะทำให้เรามือชาได้ในการปั่นระยะยาว เป็นต้น พอมาถึงถึงจุดนี้เรื่องของการเอื้อมการก้มมันก็ไม่ใช่ว่าแค่ Handlebars มันก็จะจบทุกอย่าง แต่มันมีอีกส่วนที่ทำให้เราสบายได้และเกี่ยวข้องกันคือ Stem

พี่เจ๋ได้บอกว่า จริงๆ แฮนด์และเสต็มมันเป็นอะไรที่ต้องไปควบคู่กันอยู่แล้วอย่าสนใจแค่ที่แฮนด์แต่ต้องสนใจเลือกสเต็มด้วย แต่การเลือก Stem นั้นมันอาจจะลองผิดลองถูกได้ด้วยการซื้อสเต็มแบบราคาถูกมาลองเปลี่ยน แล้วออกไปปั่นดูในหลายๆ ระยะและลองสังเกตตัวเองดูว่าระยะที่มันยาวหรือสั้นไปเราปั่นตรงจุดไหนสบาย แต่ความเป็นจริงถ้าแนะนำคือเรื่อง Stem มันควรไปคู่กับเรื่องการทำ Bike Fit มากกว่า เพราะที่เขารับทำ Bike Fitting เขามีอุปกรณ์ที่ใช้วัดระยะของ Stem ที่เข้ากับเราได้ไม่ว่าจะเป็นค่าความยาวที่เหมาะสม หรือ ค่าองศาบวกลบของสเต็ม เป็นต้น จะได้ไม่เสียเงินลองหลายรอบ บางคนเสียเป็นหมื่นยังหาระยะที่ดีสำหรับตัวเองไม่ได้เลยก็มี

ที่สำคัญเลยสำหรับผู้ที่อยากลองซื้อ Stem มาเปลี่ยนใส่เองตามความชอบ คือ ต้องดูระยะบวกลบของมันให้ดีไม่ใช่โฟกัสแค่ความยาวของมัน โดยองศาของ Stem จะมีตั้งแต่  -5, -6, -7, -8, -10, -12, -14, -17, -18, -20, -30, -35, -40 ยิ่งลบเยอะยิ่งก้มเยอะ ธรรมชาตของสเต็มทุกอันจะมีมาเป็นค่าลบ แต่สมัยนี้เรามักจะเห็นเป็นค่าบวกลบแล้ว แต่ถ้าไม่มีบวกลบเขียนมาแค่ -5 ให้เรารู้เลยว่า มันสามารถพลิกด้านกลับขึ้นมาเป็น +5 ได้เช่นกันในการใส่ ในการซื้อสเต็มสมมุติว่าเรารู้สึกสบายที่ระยะ +-5 แต่ว่าเราไปซื้ออีกยี่ห้อมาตราฐานของมันมีแค่เริ่มจาก +-6 เราสามารถใส่ได้มั้ย สามารถใส่ได้เช่นกัน ระยะห่างกันไม่มากจะไม่ส่งผลอะไรมากมาย แต่ถ้าหากห่างกัน 2 ระยะขึ้นไป เช่น +-5 แต่ซื้อ +-8 มาใส่ อันนี้ก็ไม่แนะนำ เพราะถ้าหากมันต่างกัน 2 องศาขึ้นไปเนี่ยเรื่องของความยาวความสูงมันจะเข้ามามีผลกับการปั่นแล้ว

ถามว่าเมื่อมันมีระยะเข้ามาเกี่ยวข้องแบบนี้ต้องเลือกซื้อยังไงถึงเหมาะสมกับตัวเอง แนะนำว่าเรื่อง Stem ให้เราไปทำ Bike Fit ดีกว่าจบที่สุดและดีที่สุดเพราะว่ามีระยะการก้มเอื้อมมาเกี่ยวข้องเยอะต้องดูที่พื้นฐานร่างกายของแต่ละคนเลย บางคนซื้อแฮนด์ที่ได้ระยะความกว้างเหมาะสมแล้ว Reach เอื้อมสบาย จับระยะ Drop แฮนด์ได้สบายๆ แต่พอมาเปลี่ยนใส่กับ Stem กลายเป็นว่าเริ่มมีอาการปั่นไม่สบายเอื้อมเยอะไปบ้าง ก้มจับแฮนด์ล่างได้ไม่นานหรือไม่ได้เลยก็มี ก็ทำให้เราปั่นไม่สนุก เพราะมันเป็นในเรื่องขององศาและพื้นฐานทางร่างกายครับ ส่วนมากระยะ Stem เค้าจะใส่กันที่ระยะองศาลบเพราะรถมันจะอกมาสวย น้อยคนจะใส่องศาบวก เช่น บางคนมีปัญหาก้มไม่ได้ ลองใส่แหวนรองคอเพิ่มเพื่อให้แฮนด์มันสูงขึ้นซัพพอร์ทตัวเราให้สบายขึ้น แต่ว่าแหวนรองคอมันไม่สามารถรองได้เกิน 5 ซม. นั่นคือข้อจำกัดของมัน เพราะจะทำให้แฮนด์ไม่แข็งแรง มันจะมีผลต่อความมั่นคงของจักรยานและความปลอดภัยของตัวเราเอง

เพราะฉะนั้นเมื่อมันรองเกิน 5 ซม. ไม่ได้ถึงแม้ว่าซางยังเหลืออยู่ก็เหลือวิธีสุดท้ายคือหาระยะที่เหมาะสมแล้วกลับด้านองศา Stem ให้เป็น + หรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนไซส์ของรถจักรยานไปเลยเพื่อจะไม่ต้องหงายสเต็มขึ้น ซึ่งบางคนก็ยอมทำแบบนั้นแต่ก็ส่วนน้อยที่จะยอม ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำว่าไปทำ Bike Fitting เลยดีกว่าเพราะ Fitter มีอุปกรณ์เฉพาะที่สามารถวิเคราะห์และหาค่าทุกอย่างได้อย่างละเอียดและเหมาะสมที่สุด ดีกว่าการที่เราไปลองซื้อแล้วไม่ได้ระยะที่เราไม่โอเค สรุปแล้วถ้าหากอยากเปลี่ยนจริงๆ การเลือกแฮนด์ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับช่วงไหล่สามารถเลือกได้เลย แต่ถ้าเรื่องของสเต็มอยากแนะนำให้ทำไบค์ฟิตมากกว่าแต่หากอยากอัพเกรดก็แนะนำให้ลองอัพเป็นแบบเปลี่ยนวัสดุเอาเช่นการใช่สเต็มแบบคาร์บอนที่เบากว่าเดิมอย่าพยายามไปเปลี่ยนระยะมากมายถ้าของเดิมมันดีอยู่แล้วก็แนะนำให้เปลี่ยนวัสดุให้เบากว่าเดิมดีกว่า