เห็นผลงานของไมล์จักรยานระดับโลกอย่าง Stages Dash จากค่าย Stages Cycling กันไปแล้วใน Le Tour de France 2020 (TDF2020) กับการใช้งานโดย UAE Team Emirates ที่ Alexander Kristoff  โชว์ฟอร์มเก็บแชมป์ Stage 1 และ ชัยชนะของ Tadej Pogačar ใน Stage 9 กับ Stage 15 ครับ เรียกได้ว่าร้อนแรงกันเลยทีเดียว ไมล์จักรยาน Stages Dash เป็นไมล์จักรยานที่มีฟังก์ชันทุกอย่างรองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุมทั้งการปั่นแข่งขัน ปั่นเพื่อฝึกซ้อม ปั่นออกทริประยะทางไกลๆ ปั่นในร่มหรือปั่นเทรนเนอร์ และในตอนนี้ Stages ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ออกมา บอกเลยว่าการปล่อยเฟิร์มแวร์ครั้งนี้ทำให้ Stages Dash เป็นไมล์จักรยานน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับการปล่อยเฟิร์มแวร์ครั้งนี้เป็นเวอร์ชัน 2.4 แล้ว สิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากคือการเพิ่มฟังก์ชันการตั้งค่าหน้าจอของ Stages Dash ให้สามารถแสดงกราฟการปั่นได้ ไม่ใช่เพียงแค่แสดงกราฟค่าวัตต์ได้ แต่มันสามารถตั้งค่าให้แสดงกราฟได้แทบทุกอย่างเลย ใน Firmware 2.4 ที่ทาง Stages Cycling ได้บอกมาตอนนี้สามารถตั้งค่าแสดงกราฟได้ที่หมวดหมู่ Power Heart Rate Movement Time and cadence

ถามว่าการตั้งค่าให้แสดงกราฟเช่นนี้ได้เป็นผลดีต่อผู้ปั่นแบบไหนบ้าง แน่นอนว่ามันจะเป็นผลดีต่อการฝึกซ้อม ผู้ปั่นที่ฝึกซ้อมอย่างจริงจังอาจจะชินกับการดูค่าตัวเลขที่โชว์บนหน้าจอ แต่มันจะดีและง่ายกว่าไหมถ้ามีการแสดงกราฟเพื่อประกอบกับตัวเลขให้เราสามารถรับรู้ข้อมูลได้ง่ายและละเอียดมากยิ่งขึ้น นี่คือสิ่งที่ทาง Stages Cycling ได้คิดมาแล้วว่าการโชว์กราฟนั้นจะสะดวกและมีความละเอียดสำหรับนักปั่นที่ฝึกซ้อมมากกว่า และนักปั่นที่ค่อนข้างจะมีอายุเมื่อดูตัวเลขอาจจะเข้าใจได้ยากนิดหน่อยหากไม่ทำความคุ้นเคยกับค่านั้น แต่การมีกราฟขึ้นมาบนหน้าจอมันเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ปั่นสามารถรับรู้ค่าตรงนั้นได้อย่างง่ายดายมากกว่า เรียกได้ว่าฟังก์ชันการโชว์กราฟนี้ค่อนข้างดีเลย ยิ่งมากับหน้าจอสีที่สวยงามและชัดเจนไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนของ Stages Dash แล้ว ยิ่งทำให้การดูกราฟเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากเลยทีเดียว

ฟังก์ชั่นนี้ Stages Cycling เรียกว่า Dash Live Data Graphing เป็นการดูข้อมูลการปั่นจักรยานในรูปแบบใหม่ด้วยการติดตามและเปรียบเทียบการปั่นจักรยานของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการออกแรง (Power) ความเร็วและรอบขา (Speed and Cadence) หรืออัตราการเต้นของหัวใจในระหว่างการปั่นจักรยาน (Heart Rate) สามารถโชว์ค่าและกราฟแสดงผลได้แบบเรียลไทม์เมื่อคุณปั่นจักรยาน โดยตั้งค่าที่ Stages Dash ให้โชว์กราฟได้เลย นอกจากนั้นมันยังสามารถใช้งานกับแอปพลิเคชัน Stages Link เพื่อรวบรวมข้อมูลและทำการวิเคราะห์ข้อมูลการปั่นของคุณได้อีกด้วย

Infinitely Customizable – การปรับแต่งได้อย่างไม่จำกัด

กราฟสามารถตั้งค่าเป็นแบบเต็มหน้าจอหรือแค่ช่องข้อมูลเดียวก็สามารถทำได้ การปรับแต่งให้แสดงกราฟสามารถทำได้ทั้งบนเรือนไมล์ Stages Dash หรือ ตั้งค่าผ่าน Stages Link ก็ได้ครับ แนะนำว่าให้ตั้งค่าเป็นโหมดปรับแสงหน้าจออัตโนมัติด้วยจะยิ่งดีมันจะทำให้เวลาปั่นเราจะมองเห็นกราฟได้ชัดเจนและสีสวยมากครับ

Elevation – แสดงกราฟระดับความชันสำหรับผู้ชื่นชอบการปั่นไต่เขา

นอกจากจะเหมาะกับการฝึกซ้อมแล้วสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการไต่เขาฟังก์ชันนี้เป็นสิ่งที่ดีเลยก็ว่าได้ การแสดงระดับความสูงแบบเรียลไทม์จะแสดงสีที่แตกต่างกันสำหรับเปอร์เซ็นต์การไล่ระดับสี ไล่จากสีเขียวเป็นทางปกติไล่ไปเป็นสีน้ำเงิน และสำหรับช่วงไต่เขาที่มีความชันจะเป็นสีเหลืองหรือส้มไล่ไปจนถึงสีแดงเข้มที่เป็นจุดที่บ่งบอกได้ว่าเป็นช่วงที่มีระดับความชันสูง

Power & Heart Rate – ค่าวัตต์และอัตราการเต้นของหัวใจ

ค่าวัตต์และอัตราการเต้นของหัวใจจะแสดงเป็นแถบสีตามโซนการฝึกซ้อมของผู้ปั่นจักรยานโดยมีเส้นประสีแดงเหนือกราฟที่แสดงถึง FTP หรือ FTHR ซึ่งแสดงระยะเวลาที่ใช้เกินหรือต่ำกว่าเกณฑ์ตามเวลาจริง

วิธีการตั้งค่าเพิ่มกราฟเหล่านี้ใน Stages Dash ของคุณได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน Stages Link หรือตั้งค่าผ่านตัว Dash ก็ได้ เพียงแค่คุณเลือก Category และ Metric อย่างถูกต้อง และตั้งการประมวลผลได้ตามที่ต้องการ

Category – Power เลือก Metric เป็น Power graph

Category – Heart Rate เลือก Metric เป็น Heart rate graph

Category – Movement เลือก Metric เป็น Speed graph

Category – Movement (สำหรับไต่เขา) เลือก Metric เป็น Elevation graph

Category – Time and cadence เลือก Metric เป็น Cadence graph

ทั้งหมดนี้สามารถเลือกการประมวลผลเป็น Short (5 min) Medium (20 min) Long (60 min) Lap Ride Last lap ได้ตามที่ผู้ปั่นต้องการ เพียงเท่านี้เราก็จะเห็นได้ว่าใน Stages Dash ของเราจะมีกราฟโชว์ตามช่องข้อมูลแสดงค่านั้นๆ แล้วครับ Live Graphing เป็นคุณสมบัติล่าสุดที่มาพร้อมกับ Dash M50 และ L50 ที่อัปเดตเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 2.4 แล้วครับผม