การปั่นหนีหมาฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ตลกขบขันมาก แต่เรามั่นใจว่านักปั่นจักรยานแทบทุกคนคงจะต้องเคยเจอกับประสบการณ์นี้อย่างแน่นอน แต่เมื่อเจอสถานการณ์จริงคงจะไม่ได้สังเกตหน้าจอเรือนไมล์ว่าในตอนที่เราปั่นหนีหมาจะมีค่าอะไรเพิ่มบ้าง 

นักปั่นจะรู้กันอยู่แล้วว่าการใช้แรงอย่างหนัก หรือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนนั้นจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ซึ่งในการแข่งขันหรือการปั่นหนีหมาก็ยังมีอีกปัจจัยที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นได้ด้วย ก็คือ อาการตกใจ และ ความตื่นเต้น นั่นเอง เวลาที่เราปั่นอยู่แล้วเจอหมาวิ่งไล่ หรือ อยู่ดีๆ หมาก็พุ่งเข้ามาเห่าก็อาจจะทำให้เราตกใจจนอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งเลยทีเดียว ถ้าได้ใส่ Smart Watch หรือ Heart Rate Monitor ก็จะสังเกตได้เลยว่าบนหน้าจอเรือนไมล์ ค่า BPM ของเรานั้นสูงขึ้น 

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเจอหมาแล้วตกใจ แค่จิตวิญญาณนักแข่งจักรยานเข้าสิงเพื่อเร่งแซงหมาที่วิ่งไล่อยู่ หรือ บางคนไม่ได้กลัว แต่สัญชาตญาณบอกว่าให้เอาตัวรอดจะได้ไม่โดนหมากัด นั่นจึงทำให้บางครั้งเราต้องการปั่นให้เร็วขึ้นเพื่อหนี แต่อาจจะไม่ทันได้ตั้งสมาธิเพื่อจะสับเกียร์ สิ่งที่ทำได้เร็วและง่ายที่สุดตอนนั้นก็คือการเร่งรอบขาให้สูงขึ้นเพื่อให้รถพุ่งไปข้างหน้าได้เร็วขึ้นนั่นเอง หากพี่ๆ ท่านใดที่ใช้ Cadence Sensor หรือ Power Meter ก็จะรับรู้ค่านี้ได้ผ่านหน้าจอไมล์จักรยาน

นอกจากรอบขาและอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว สิ่งที่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอนคือค่า Power (W) หรือ “ค่าวัตต์” สำหรับนักปั่นที่ไม่ได้ใช้ Power Meter อาจจะรับรู้ยากเพราะจะไม่มีค่าไปแสดงบนหน้าจอไมล์จักรยาน แต่ก็จะสามารถรับรู้ได้โดยการสังเกตว่าตอนปั่นนั้นเราลงแรงที่บันไดจักรยานเยอะขึ้นไหม หรือ เราได้ยืนโยกปั่นไหม ถ้าปั่นหนีหมาแล้วตกใจจนรีบเหยียบนั่นหมายความว่าค่าวัตต์เราจะเพิ่มขึ้นแน่นอน สำหรับผู้ที่ใช้ Power Meter ก็จะเห็นได้ชัด เพราะว่า Power Meter นั้นสามารถบอกได้ทั้งค่าวัตต์ (W) และ รอบขา (RPM) 

สำหรับผู้ที่ใช้ Power Meter สองข้าง (LR) จะชอบตั้งหน้าจอแสดงผลเรือนไมล์ให้มีค่า LR Balance กัน เพื่อวัดแรงของขาทั้งสองข้างแบบ 50:50 แต่เมื่อเราต้องเจอกับสถานการณ์ที่มีหมาวิ่งไล่ สิ่งที่เราจะรับรู้ได้ทันทีเลยคือแรงขาทั้งสองข้างนั้นไม่นิ่งเท่ากันแน่ๆ ขาข้างที่เราถนัดที่สุดจะส่งแรงมากกว่าจนเกิดเป็นแรงกระชากส่งให้รถเรานั้นพุ่งตัวออกไปได้แรงขึ้น เพราะเราอาจจะต้องการปั่นหนีหมา ถ้าหากลองสังเกตบนหน้าจอค่า LR Balance ของข้างที่ถนัดจะมากกว่าแน่นอน