มาแล้วครับสำหรับ Stages Dash ที่มีภาพเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าจะสามารถตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนได้ ล่าสุด Stages ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น 2.1.0 มาให้พี่ๆ อัพเดทกันแล้ว ในเวอร์ชั่นนี้จะสามารถตั้งค่าหน้าเพจได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Stages Link บนสมาร์ทโฟนได้ตามที่ข่าวออกมาก่อนหน้านี้ครับ

การตั้งค่าหน้าจอวิธีเดิมของ Stages Dash นั้นจะต้องตั้งค่าผ่านทางคอมพิวเตอร์เท่านั้นซึ่งสำหรับบางคนแล้วมันอาจจะยุ่งยากและกินเวลาเกินไปในการที่จะทำมัน ต้องมานั่งเปิดเว็บไซต์ Stages Link เพื่อเชื่อมต่อ กว่าจะติดตั้งโปรแกรม Stages Sync ไหนจะเสียบเจ้า Dash เจ้ากับคอมพิวเตอร์ กว่าจะรอให้ Dash ซิงค์กับโปรแกรม แก้ไขเสร็จก็ต้องมาอัพเดทกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนอีก ทาง แต่ Stages ก็ไม่ได้มองข้ามความยุ่งยากตรงจุดนี้ไปแต่อย่างใด

ปัจจุบันการตั้งค่าหน้าเพจจะไม่มีความยุ่งยากอีกต่อไป มันสามารถทำได้จริงๆ แล้วบนแอพพลิเคชั่น Stages Link เพียงแค่พี่ๆ เชื่อมต่อ Stages Dash เข้ากับคอมพิวเตอร์ เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับโปรแกรม Stages Sync บนคอมพิวเตอร์เพื่ออัพเดทเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชั่น 2.1.0 เมื่อเสียบสาย USB ต่อกับคอมพิวเตอร์ก็จะขึ้นแจ้งเตือนให้เราอัพเดทเฟิร์มแวร์ทันที ไม่รอช้าครับอัพเดทกันเลย!

เข้าไปอัพเดทแอพพลิเคชั่น Stages Link ในระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนให้เรียบร้อยครับผม เชื่อมต่อ Stages Dash ของท่านเข้ากับมือถือโดยแอพพลิเคชั่น Stages Link ผ่านบลูทูธกันเลย แล้วกดเข้าไปที่หน้าของแอพพลิเคชั่นและทำการ Pair Dash ให้เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น จากนั้นเมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้วให้เรากดไปที่ Dash Manager จะพบว่าเฟิร์มแวร์ของเรานั้นเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว!

ถัดลงมาเราจะเจอกับคำว่า Profiles > Edit Data Page ตรงนี้คือสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเพื่อให้เราตั้งค่าได้นั่นเอง! เมื่อกดเข้ามาแล้วจะเจอกับหน้าเพจที่มีการตั้งค่าเอาไว้ให้อยู่แล้ว เช่น Workout Portrait, Commute, Portrait Preset, Landscape Preset ฯลฯ

เราสามารถที่จะเข้าไปแก้ไขหน้าเพจเหล่านี้ได้เลยโดยการคลิกเข้าไปที่หน้านั้นๆ ก็จะขึ้นหน้าเพจแบบที่ผู้ใช้ Dash เคยใช้งานบนคอมพิวเตอร์มา กดแก้ไขหน้าเพจได้ที่ไอค่อนรูปปากกา หรือจะบวกช่องเพิ่มการวัดค่าต่างๆ ได้ตามใจชอบเลย สะดวกมากๆ และยังสามารถกดแอดเพจเพิ่มเติมและตั้งหน้าเพจได้เหมือนกับที่ทำบนคอมพิวเตอร์เป๊ะๆ เลยครับผม

หรือพี่ๆ ท่านใดไม่อยากจะใช้เพจที่ตั้งมาให้ก็สามารถที่จะเพิ่มหน้าเพจของตัวเองได้เลยครับผม! โดยการเพิ่มนั้นเมื่อเข้ามาที่หน้า Dash Manager และกดไปที่คำว่า Profiles > Edit Data Page ให้ดูที่ตัวเลือกสุดท้ายครับจะพบกับคำว่า +Add Profile เมื่อเข้ามาแล้วก็จะเจอกับหน้าตั้งค่าครับผม ตรงนี้พี่ๆ นักปั่นสามารถตั้งชื่อโปรไฟล์ของตนเองได้เลย เสร็จแล้วจะสังเกตได้ว่าถัดลงมาจะมีคำว่า Edit Data Pages เมื่อกดเข้าไปพี่ๆ จะสามารถเพิ่มหน้าเพจโปรไฟล์ส่วนตัวได้ สามารถเลือกได้ว่าใน 1 หน้าจะมีกี่ช่อง แล้วในช่องนั้นๆ จะบ่งบอกค่าอะไรได้บ้าง เมื่อตั้งค่าหน้าเพจนั้นเส็จแล้วให้กด Save จากนั้นจะเพิ่มหน้า Pages ที่ 2 หรือกี่หน้าก็ตามความต้องการของพี่ๆ ได้เลย เพียงแต่ว่าทุกครั้งที่มีการตั้งค่าหน้าเพจสิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าลืมกด Save ครับผม นอกจากนี้แล้วเมื่อกดออกมาจากหน้า Edit Data Pages จะเจอกับการตั้งค่าต่างๆ ได้อีกที่เมนูด้านล่าง เช่น Backlight Level สามารถเลือกได้เลยว่าจะให้หน้าจอสว่างกี่เปอเซ็นต์หรือ Auto ส่วนเมนู Recording แนะนำว่าให้เป็น GPS Pause ครับเพราะว่า Stages Dash ใหม่นั้นมี GPS ที่ไวมากๆ มันจะบันทึกข้อมูลทั้งหมดเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหว (ผ่าน GPS) และหยุดการบันทึกชั่วคราวเมื่อไม่พบการเคลื่อนไหวหรือเมื่อกดปุ่มเริ่ม / หยุด ครับผม และยังมีการตั้งค่าอีกหลายๆ อย่างสำหรับพี่ๆ ที่มี Power meter ด้วยครับ อย่ารอช้าลองเล่นกันเลย!

สุดท้ายท้ายสุดเมื่อเราตั้งค่าทุกอย่างแล้วกด Save เรียบร้อย เรามาดูที่หน้า Dash Manager เหมือนเดิมครับผม จะเจอกับคำว่า Sync Now เป็นปุ่มสีแดงๆ ใหญ่ๆ สะดุดตา ให้กดไปที่ปุ่มนั้นแล้วรอสักครู่ข้อมูลที่เราตั้งค่าทุกๆ อย่างจะถูก Sync และเข้าไปอยู่ใน Stages Dash ที่เราเชื่อมกับแอพพลิเคชั่นครับผม เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นลองใช้ได้เลยโดยให้ลองปิดเจ้า Dash ของเราแล้วเปิดใหม่อีกครั้ง จากนั้นลองเข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของเราก็จะพบกับหน้าที่เราตั้งค่าไว้ทั้งหมดครับ เท่านนี้ก็พร้อมออกไปปั่นแล้ว!