ถึงนักปั่นทั่วโลกมักจะมองว่า Park Tool คือแบรนด์อุปกรณ์เซอร์วิสจักรยานอันดับ 1 ของโลกที่ผลิตอุปกรณ์สำหรับการเซอร์วิสจักรยานโดยเฉพาะ แต่เชื่อไหมว่า Park Tool มีอุปกรณ์และเครื่องมือแปลกๆ ที่ไม่คิดว่าจะมีด้วยนะ วันนี้เราจะพามาดูกันว่ามีอะไรที่เป็นเครื่องมือแปลกๆ บ้างของ Park Tool ที่ในประเทศไทยเรานั้นไม่ค่อยได้พบเจอ

น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใจนักปั่นชาวไทยไม่น้อยเลยสำหรับที่เปิดขวดที่สามารถใช้ได้กับทั้งขวดเครื่องดื่ม ขวดน้ำอัดลม และ ขวดไวน์ 

BO-4 เป็นอุปกรณ์ที่เปิดขวดแบบผสมผสานพร้อมใบมีดขนาดเล็ก สร้างขึ้นในรูปแบบเครื่องมือพับของ Park Tool สามารถพับเก็บได้อย่างง่ายดาย วัสดุใบมีดและที่เปิดขวดทำจากสแตนเลส และ บอดี้ทำจากอะลูมิเนียม เปลี่ยนโซนทำงานของคุณให้มีสีสันมากยิ่งขึ้นด้วยการใช้เครื่องมือนี้สำหรับการเปิดขวดเครื่องดื่มที่คุณชื่นชอบพร้อมกับการเซอร์วิสจักรยานของคุณ

ที่เปิดขวดแบบปรกติมันธรรมดาเกินไป Park Tool มีที่เปิดขวดที่สามารถใช้เซอร์วิสจักรยานได้ด้วย คือ BO-3 KEYCHAIN BOTTLE OPENER

BO-3 KEYCHAIN BOTTLE OPENER เป็นที่เปิดขวดขนาดกะทัดรัดพร้อมด้ามจับเคลือบไวนิลสีน้ำเงิน Park Tool มาพร้อมหัวประแจ 10 มม. และมีห่วงที่สามารถใช้ห้อยกับพวงกุญแจหรือกระเป๋าได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์พกพาที่ค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับช่างเซอร์วิสหรือผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานออกทริปเลยทีเดียว 

ถึงจะมองว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้คือที่เปิดขวดน้ำธรรมดา คุณคิดผิด! เพราะ BO-2 นั้นเป็นที่เปิดขวดของ Park Tool ที่ถูกออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ข้อดีของการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์คือเวลาใช้งานนั้นจะสามารถออกแรงงัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เปิดฝาขวดได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพิ่มความสวยงามและบ่งบอกถึงความเป็นช่างเซอร์วิสจักรยานด้วยด้ามจับที่เคลือบไวนิลสีน้ำเงิน Park Tool ผลิตจากสแตนเลสทำให้มีความทนทานสูง เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยกับที่เปิดขวดของ Park Tool 

ผ่านในหมวดหมู่ของอุปกรณ์เปิดขวดเข้ามาสู่หมวดหมู่อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับอาหารกันบ้าง นักปั่นหลายท่านไม่รู้ว่า Park Tool ก็มีสิ่งนี้กับเขาด้วย ก็คืออุปกรณ์ตัดพิซซ่า! 

Park Tool กล่าวว่า “จะมีอะไรดีไปกว่าการทานพิซซ่าหลังจากออกกำลังกายอย่างเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน” จึงได้ออกมาเป็นเครื่องมือตัดพิซซ่าที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของ Park Tool ในรหัส PZT-2 ตัวอุปกรณ์มีด้ามจับขนาดพอดีมือ มีล้อใบมีดตัดทำจากสแตนเลสขนาดใหญ่ที่มีความคมสูงและแข็งแรงทนทาน มาในรูปแบบการดีไซน์เป็นรูปทรงจักรยาน บ่งบอกถึงการเป็นนักปั่นที่แท้จริง! นักปั่นท่านใดชื่นชอบการทานพิซซ่าและชื่นชอบความเป็นแบรนด์ Park Tool ก็ไม่ควรพลาดกับอุปกรณ์นี้ 

เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะเคยคิดว่าทำไมต้องมีช้อนแยกกับส้อมในการทานอาหาร ถ้าช้อนกับส้อมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวมันจะง่ายกว่าไหม วันนี้ไม่ได้มีเพียงแค่คุณเท่านั้นที่คิดแบบนี้ แต่ Park Tool ก็คิดเช่นกัน และได้ผลิตออกมาเป็น SPK-1 ที่เป็นได้ทั้งช้อนและส้อมในชิ้นเดียว!

มันคือช้อน และ มันก็คือส้อมด้วย ใช้งานได้ทั้งรูปแบบของส้อมและช้อนในการทานอาหาร สะดวกสบายประหยัดเวลา ตัวช้อนทำจากสแตนเลสเกรดสำหรับอาหาร ด้ามจับหุ้มด้วยไวนิลสีน้ำเงิน Park Tool ที่มีเอกลักษณ์ ใครกำลังอยากเติมเต็มความคิดของตัวเองที่เคยคิดว่า “ช้อนกับส้อมน่าจะรวมเป็นหนึ่งเดียว” ต้องลองใช้ SPK-1 ในการทานอาหารที่แสนอร่อยของคุณสักมื้อ 

ถาดเครื่องดื่ม Park Tool ก็มีนะ คือ TRY-1 ที่สามารถเป็นถาดอะไหล่และถาดเครื่องดื่มได้ในชิ้นเดียว ตัวถาดมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 นิ้ว สามารถใช้ในการเซอร์วิสจักรยานหรือในกรณีเก็บชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ตั้งแต่ตีนผี โซ่ ฯลฯ รวมไปถึงการใช้ใส่กระป๋องเครื่องดื่มไปจนถึงแก้วน้ำก็สามารถใช้ได้ 

ในตัวอุปกรณ์จะมีการเคลือบพื้นผิวช่วยป้องกันไม่ให้วัตถุบนถาดเลื่อนไปมา สามารถสลับจากการใช้เซอร์วิสไปใช้ในงานปาร์ตี้ของคุณได้อย่างง่ายดายด้วยการวางแก้วเครื่องดื่มสุดโปรดบนพื้นผิวที่ช่วยป้องกันไม่ให้วัตถุลื่นของ TRY-1 เรียกได้ว่าใช้งานได้ทั้งในการเซอร์วิสและในชีวิตประจำวันได้ดีเลยทีเดียว

ผ่านหมวดหมูที่เกี่ยวกับอาหารการกินและเครื่องดื่มกันไปแล้ว เรามาดูในหมวดหมูของอุปกรณ์ Park Tool แปลกๆ ที่ไม่รู้จะใช้งานยังไงกันบ้าง เริ่มด้วย MB-1 

นักปั่นจักรยานน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วกับจานของ Park Tool ใบนี้ แต่ที่ผ่านมาเราพูดถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกินและเครื่องดื่ม ผู้อ่านที่อ่านจนถึงตรงนี้อาจจะคิดว่า MB-1 คือจานข้าวของ Park Tool หรือเปล่า? ซึ่งมองภายนอกอาจจะใช่ แต่จริงๆ แล้วมันคือจานแม่เหล็ก

อุปกรณ์เสริมสำหรับการเซอร์วิสจักรยานชิ้นนี้จะช่วยเก็บชิ้นส่วนขนาดเล็กให้รวมอยู่ในที่เดียวได้อย่างดี ตัวจานอะไหล่นี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว (15 ซม.) และ มีแม่เหล็กแรงสูงพิเศษที่จะช่วยดูดน็อตหรืออะไหล่เอาไว้ไม่ให้ออกไปจากจาน 

สำหรับผู้เซอร์วิสจักรยานเองที่บ้านหรือช่างเซอร์วิสจักรยานก็คงจะอยากได้กล่องเก็บชิ้นส่วนอะไหล่เล็กๆ สักกล่องใช่ไหมล่ะครับ ถ้าอย่างนั้นก็เหมาะเลย เพราะ Park Tool มีกล่องเก็บอะไหล่ขนาดเล็กสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเซอร์วิสจักรยานและช่างเซอร์วิสจักรยาน คือ JH-1 

JH-1 เหมาะสำหรับการเก็บชิ้นส่วนเล็กๆ เช่น ฝาปิดปลอกสาย น็อตอะไหล่ และ อีกหลายๆ อย่างที่มีขนาดเล็ก โครงสร้างอุปกรณ์ทำจากสแตนเลสพร้อมบานพับอะคริลิคใสและตัวช่องด้านในที่สามารถถอดออกได้ทั้งหมด 4 ช่อง ขนาด 12″ x 5.5″ x 3.5″ (30.5 ซม. x 14 ซม. x 9 ซม.) ใครที่กำลังมองหากล่องเก็บอะไหล่ขนาดเล็ก JH-1 ก็เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมมากๆ 

สำหรับผู้ที่เซอร์วิสจักรยานเองที่บ้าน ไปออกอีเว้นท์ หรือ เซอร์วิสจักรยานนอกสถานที่ ก็คงอยากจะมีโต๊ะเซอร์วิสที่อำนวยความสะดวกในการทำงาน แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรถึงจะสะดวกที่สุด Park Tool มีโต๊ะเซอร์วิสสำหรับการเซอร์วิสภาคสนามด้วยนะครับ 

ตัวโต๊ะ PB-1 มีพื้นที่การเซอร์วิสขนาดใหญ่ (91.5 ซม. x 58.5 ซม.) พร้อมช่องเซอร์วิสแบบใหญ่พิเศษสำหรับเก็บเครื่องมือ ใส่อุปกรณ์เสริมสำหรับม้วนทิชชู่ จาระบี เครื่องดื่ม ฯลฯ ขาของโต๊ะทำมาจากเหล็กสามารถพับเก็บได้และสามารถกางได้อย่างมั่นคงพร้อมสำหรับการเซอร์วิสจักรยาน สามารถรองรับน้ำหนักสูงสุดได้ที่ 45 กก./100lbs.

ขนาด เมื่อพับแล้ว : 108 x 58.5 x 18 ซม.

เมื่อกางขาตั้ง : 91.5 x 58.5 x 82.5 ซม.

สำหรับการปั่นจักรยานนอกพื้นที่หรือการออกอีเว้นท์เป็นกลุ่ม Park Tool มีอุปกรณ์อีกอย่างที่เหมาะกับการออกทริปท่องเที่ยวปั่นจักรยานกับเพื่อนมากๆ ก็คือ ES-1 EVENT STAND ถึงจะบอกว่าเป็นแท่น แต่เป็นรูปแบบสำหรับแขวนจักรยาน ซึ่งผู้ที่ปั่นจักรยานที่สนามก็อาจจะคุ้นชินกับราวจอดจักรยานที่ใช้ส่วนของปลายจมูกเบาะเกี่ยวราวห้อยจักรยาน

ES-1 จำลองมาจากราวแขวนจักรยาน แต่สามารถเก็บและพกพาไปตามสถานที่ต่างๆ ได้ เมื่อกางแล้วจะมีความมั่นคงมากสามารถแขวนจอดจักรยานได้อย่างสบายๆ เหมาะสำหรับงานกิจกรรมนอกพื้นที่ต่างๆ การแข่งขัน หรือ จะใช้ที่บ้านเองก็ได้ 

ES-1 สามารถถอดประกอบและพับเก็บได้ง่าย ตัวอุปกรณ์ประกอบด้วยเสาที่สามารถปรับความสูงได้ 2 ชิ้น ท่อขนาด 47 นิ้ว (119 ซม.) สองชิ้น และ ปลอกข้อต่อ 1 ชิ้น สามารถปรับความสูงได้ตั้งแต่ 37- 47 นิ้ว (94 – 120 ซม.) ความยาว 87 นิ้ว (2.23 เมตร) แต่ถ้าหากคุณคิดว่ามันยังยาวไม่พอที่จะจอดจักรยานได้ทั้งกลุ่มของคุณ มันสามารถขยายความยาวได้โดยการใช้ชุดอุปกรณ์เสริม ES-2 Event Stand ต่อเพื่อเพิ่มความยาวของราวพาดจักรยานได้อีกด้วย