การใช้ประแจหกเหลี่ยมผิดเบอร์เป็นเหตุการณ์ที่ช่างจักรยานหรือนักปั่นที่ชอบเซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเองต่างก็ต้องเคยเจอเหตุการณ์นี้มาทุกคนเลยก็ว่าได้ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เรามักจะมองน็อตแล้วคาดเดาเบอร์ของประแจหกเหลี่ยมที่จะใช้ผิด แต่ถ้าหากใช้ประแจหกเหลี่ยมผิดเบอร์หรือผิดรูปแบบแล้วฝืนขันต่อไปเรื่อยๆ จะเกิดอะไรขึ้น เรามาดูข้อควรระวังของการใช้ประแจหกเหลี่ยมกันครับ

อย่างที่นักปั่นหลายท่านทราบว่าประแจหกเหลี่ยมนั้นคือประแจที่ใช้ขันน็อตหัวหกเหลี่ยมขนาดต่างๆ ไล่ตั้งแต่เบอร์เล็กสุดไปจนถึงเบอร์ใหญ่สุดเท่าที่จะหาได้ โดยรูปแบบของหัวประแจหกเหลี่ยมจะมีข้อสังเกตทั้งหมด 3 แบบ คือ หัวหกเหลี่ยมที่มีลักษณะเป็นหัวตัดเหลี่ยมหกด้าน หัวบอลที่มีลักษณะเป็นหัวหกเหลี่ยมที่ถูกลบมุมออกให้มีความกลมมน และ หกเหลี่ยมแบบหัวดาวที่มีลักษณะเป็นแฉกทั้งหมดหกมุม 

แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นประแจหกเหลี่ยมก็ต้องใช้ขันน็อตหัวหกเหลี่ยม แต่เมื่อหัวประแจหกเหลี่ยมมีรูปแบบแตกต่างกัน วัตถุประสงค์ในการขันน็อตก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย โดยประแจหกเหลี่ยมหัวธรรมดาจะใช้สำหรับขันน็อตหกเหลี่ยม ประแจหกเหลี่ยมหัวบอลมีวัตถุประสงค์ไว้เพื่อขันแบบทแยงมุม และ ประแจหกเหลี่ยมหัวดาวจะไว้ใช้สำหรับขันน็อตหกเหลี่ยมที่มีรูปเป็นลักษณะเป็นรูแฉกแบบดาว

หากใช้ประแจหกเหลี่ยมที่หัวใหญ่กว่าเบอร์ของน็อตก็จะไม่สามารถใช้ขันได้ การใช้ประแจหกเหลี่ยมที่เล็กเกินไปก็จะไม่สามารถใช้ขันได้ และ การใช้สลับกันระหว่างหกเหลี่ยมหัวดาวและหกเหลี่ยมธรรมดาก็ไม่สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากใช้ประแจหกเหลี่ยมที่เบอร์ใกล้เคียงกัน แต่มีขนาดเล็กกว่าในการขันก็มีโอกาสที่จะทำให้น็อตตัวนั้นหัวรูดได้ 

เช่นความจริงเเล้วน็อตตัวนั้นหัวขนาด 2.5 มม. แต่เราคิดว่าใช้ประแจหกเหลี่ยมเบอร์ 2 มม. ในการขัน ขนาดอาจจะใกล้เคียงกันจนใช้ขันน็อตขนาด 2.5 มม. ที่มีความหลวมออกได้ แต่เมื่อใดที่ใช้ขันน็อตที่แน่นมากๆ และ ฝืนขัน การที่ใช้หัวประแจหกเหลี่ยมที่ไม่เต็มมิล (ไม่เต็มรูน็อต) ในการขันทำให้เกิดช่องว่างภายในระหว่างบ่าประแจหกเหลี่ยมกับรูน็อตขึ้น เมื่อฝืนขันน็อตที่มีความแน่นก็จะทำให้หัวน็อตรูด หรือ บ่าประแจหกเหลี่ยมอาจจะสึกหรอได้นั่นเอง 

ซึ่งกรณีแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่ประแจหกเหลี่ยมเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับประแจหกเหลี่ยมหัวดาวเช่นกัน เพราะฉะนั้นการใช้ประแจหกเหลี่ยมและประแจหกเหลี่ยมหัวดาวควรใช้ให้ถูกเบอร์และควรใส่หัวประแจหกเหลี่ยมให้เต็มมิล (แหย่หัวประแจให้ลึกและเต็มรูน็อต) ก็จะลดโอกาสที่จะทำให้หัวน็อตรูดหรือบ่าประแจหกเหลี่ยมสึกหรอได้

วัตถุประสงค์ของประแจหกเหลี่ยมหัวบอลนั้นถูกสร้างมาเผื่อให้เราสามารถใช้ขันแบบทแยงมุมในกรณีของน็อตที่เราต้องการขันนั้นไม่สามารถใช้ประแจหกเหลี่ยมเข้าไปขันแบบตรงๆ ได้ ประแจหกเหลี่ยมจึงได้มีวิวัฒนาการมาเป็นรูปแบบหัวบอลให้เราใช้ขันแบบเฉียงๆ ทแยงมุม เลี่ยงมุมที่ประแจหกเหลี่ยมปรกติเข้าไม่ได้ แต่รู้ไหมว่าประแจหกเหลี่ยมหัวบอลใช้ขันน็อตที่มีความแน่นสูงๆ ไม่ได้นะ 

ที่ใช้ขันน็อตที่มีความแน่นสูงไม่ได้เพราะว่านอกจากประแจหกเหลี่ยมหัวบอลจะถูกลบมุมออกให้เป็นทรงลูกบอลแล้วมันยังถูกเซาะร่องรอบๆ ใต้หัวบอลด้วย ทำให้ปลายหัวบอลมีทรงกลม เมื่อเราฝืนใช้ประแจหกเหลี่ยมหัวบอลขันน็อตที่มีความแน่นสูงก็อาจจะทำให้หัวบอลบิดตัว หรือในกรณีที่เลวร้ายกว่านั้นคือหัวบอลอาจจะขาดจนคาอยู่ในรูน็อตเลย เพราะฉะนั้นการใช้ประแจหกเหลี่ยมหัวบอลควรใช้ในการขันน็อตที่ไม่ค่อยแน่น ใช้ขันแบบทแยงมุม และที่สำคัญคือต้องใช้ให้ถูกเบอร์เพราะอาจจะทำให้หัวบอลสึกหรอหรือหัวน็อตรูดได้เช่นกัน

สำหรับการขันน็อตหัวรูด Park Tool มีเครื่องมือใหม่รหัส THH-1 ซึ่งเป็นชุดประแจหกเหลี่ยมรูปตัว T ที่สามารถปรับยืดระยะความยาวของแกนตัว T ได้ มีแกนที่จับที่สามารถหมุนได้ และ มีปลายหัวหกเหลี่ยมแบบพิเศษที่สามารถใช้ขันน็อตหัวรูดได้ด้วย 

ในชุด THH-1 จะประกอบไปด้วยประแจหกเหลี่ยมแบบ SLIDING T-HANDLE HEX WRENCH ทั้งหมด 8 ขนาด คือ 2 2.5 3 4 5 6 8 และ 10 มม. ในทุกๆ เบอร์จะมีหัวแบบพิเศษที่สามารถขันน็อตหัวรูดได้ และ มาพร้อมกับแท่นจัดเก็บที่สามารถยึดเข้ากับแผงเครื่องมือได้อีกด้วย