นักปั่นหลายท่านคงจะเคยพบเห็นจักรยาน StagesBike SB20 จาก Stages Cycling กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย บางท่านเคยได้ทดลองปั่น บางท่านอาจเคยเห็นผ่านคอนเทนต์ หรือ ผ่านหน้า Facebook ซึ่งความคิดเห็นที่ผู้ทดลองปั่น ผู้ใช้งานในไทย และ ต่างประเทศก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า StagesBike SB20 เป็นจักรยานอินดอร์ที่คุ้มกับราคา ใช้งานง่าย และ ปั่นสบายที่สุดอีกแบรนด์เลย วันนี้เราจะพามาดูกันว่าทำไม StagesBike SB20 จึงเป็นจักรยานอินดอร์ที่ปั่นสบาย ใช้งานง่าย และ คุ้มกับราคา 

StagesBike SB20 ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกสบายและรู้สึกมั่นคง ด้วยการออกแบบฐานให้มั่นคงและส่วนของโครงสร้างจักรยานที่มีส่วนเว้าโค้ง ทำให้เวลาที่ผู้ปั่นขึ้นปั่นจักรยานขาจะไม่ติดคานในขณะที่ขึ้นปั่นและลงจากจักรยานได้ง่าย ไม่ต้องยกขาสูงในการลงและขึ้น เพียงแค่ก้าวขาข้ามไปก็สามารถเหยียบบันไดจักรยานขึ้นปั่นได้เลย รู้สึกมั่นคงในขณะที่ปั่นและขึ้นลงตัวจักรยาน นอกจากนี้ฐานของ StagesBike SB20 ยังมีล้อเลื่อนด้านหน้าที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเคลื่อนย้าย StagesBike SB20 ได้เองอีกด้วย

จักรยาน StagesBike SB20 เป็นจักรยานอินดอร์ที่จำลองการปั่นมาจากจักรยานเสือหมอบจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งการใช้งานที่สะดวกสบายตามแบบฉบับการปั่นจักรยานในร่มสมัยใหม่ เพราะว่าทุกส่วนของจักรยานนั้นสามารถปรับระยะได้ทั้งหมด มีเส้นสเกลที่ชัดเจนบ่งบอกระยะในการปรับไว้ที่ตามจุดต่างๆ ทำให้จักรยาน StagesBike SB20 สามารถปรับให้เข้ากับผู้ปั่นหลายๆ ท่านได้ นอกจากนี้ขนาดความยาวของขาจานก็ยังสามารถเลือกได้ถึง 4 ขนาด มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการปั่นที่เพียงพอ เรียกได้ว่าซื้อคันเดียวสามารถปั่นกันได้ทั้งบ้านเลยทีเดียว

มูเล่ของ StagesBike SB20 เป็นมูเล่ที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษจึงทำให้การจำลองการปั่นต่างๆ ทำได้เสมือนจริง รวมถึงน้ำหนักในการปั่นที่เท้าและขาของผู้ปั่นจะรู้สึกได้ก็เสมือนจริง แต่จะมีความนุ่มนวลและความเงียบยิ่งขึ้นในขณะปั่น ด้วยการออกแบบระบบการปั่นของ StagesBike SB20 รวมถึงระบบสายพานแบบคาร์บอน ทาง Stages Cycling เคลมว่ามันจะทำให้ระบบการปั่นนั้นทำได้นุ่มนวล เงียบ และ รู้สึกดียิ่งขึ้น ในตอนปั่นจริง และ เเทบไม่ต้องดูแลรักษาอะไรเลย    

StagesBike SB20 มีแอปพลิเคชันที่ใช้ร่วมกันคือ Stages Cycling ใช้สำหรับการเช็คค่าต่างๆ ของขาจาน Power Meter และ Stages Link สำหรับใช้เชื่อมต่อเพื่อการปั่นจักรยาน การตั้งค่าต่างๆ แต่ก็สามารถใช้เพื่อเช็ครายละเอียดต่างๆ ของตัว StagesBike SB20 และ ขาจาน Power Meter ได้ด้วย ซึ่งทาง Stages Cycling ได้ทำออกมาในรูปแบบที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้อีกหลากหลายแอปพลิเคชัน ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อแค่แอปพลิเคชันของ Stages Cycling เพราะ StagesBike SB20 นั้นมี Bluetooth 5.0 และ Ant+ จึงทำให้การเชื่อมต่อนั้นทำได้หลากหลาย รวมถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ และ แอปพลิเคชันอื่นๆ พร้อมกันในการปั่นครั้งเดียวก็สามารถทำได้อีกด้วย 

อุปกรณ์ที่ได้มาก็ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะได้ขาจานของ Stages Power Meter Gen 3 มาทั้ง 2 ข้าง วัดค่าต่างๆ ในการปั่นได้อย่างครอบคลุม มีช่องเสียบสายชาร์จ USB 2 ช่อง ทำให้สามารถชาร์จสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในขณะที่ปั่นได้ มาพร้อมกันแท่นวางแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนในตัวไม่ต้องกลัวว่าจะวางสมาร์ทโฟนไว้ตรงไหนในขณะปั่น ได้ชุดขับระบบไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวลและสามารถตั้งค่าชุดขับได้ด้วยตัวเอง มีเบรกไฟฟ้าที่สามารถกำเพื่อเบรกจักรยานได้จริงๆ มีที่วางกระบอกน้ำขนาดใหญ่มาให้ 2 จุด ปุ่มกดที่สามารถกดเพื่อเปลี่ยนเกียร์ทั้งหมด 2 จุด คือบนชิฟเตอร์เหมือนจักรยานทั่วไป และ ที่แฮนด์ล่าง (ดรอปแฮนด์) 

StagesBike SB20 จะมีทุกอย่างให้ทั้งหมดแล้ว ยกเว้นบันไดจักรยาน เรียกได้ว่าซื้อมาแล้วเพียงแค่คุณมีบันไดจักรยานอยู่ที่บ้านก็พร้อมปั่นเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อะไหล่บางชิ้นของ StagesBike SB20 ก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ตามความต้องการของผู้ปั่นด้วย เช่น แฮนด์จักรยาน ถ้าหากว่าต้องการไซส์ที่เหมาะสมกับตัวผู้ปั่นโดยเฉพาะก็สามารถซื้อแฮนด์จักรยานมาเปลี่ยนได้ เบาะจักรยานก็สามารถซื้อเบาะที่เข้ากับสรีระของผู้ปั่นมาเปลี่ยนได้ ผ้าพันแฮนด์ก็สามารถซื้อผ้าพันแฮนด์ที่ชื่นชอบมาเปลี่ยนเองได้ ขากระติกน้ำถ้าหากต้องการใช้ขากระติกที่ชื่นชอบก็สามารถใช้ขากระติกน้ำจักรยานทั่วๆ ไปมาเปลี่ยนได้ แท่นวางแท็บเล็ตหากไม่ได้ใช้งานก็สามารถถอดออกได้เช่นกัน