เชื่อว่าพี่ๆ นักปั่นหลายท่านคงเคยประสบปัญหายางรั่วกันมาทุกคน ทางเลือกของนักปั่นจักรยานที่ยางรั่วนั้นมีอยู่สองแบบ คือ “การปะยาง” และ “การใช้น้ำยา Sealant” หรือที่นักปั่นมักจะเรียกกันว่าน้ำยาอุดรอยรั่ว แต่สำหรับผู้ที่ใช้ยางงัดทางเลือกในการใช้น้ำยา Sealant อาจจะดูเป็นอะไรที่ยากเย็นไปหน่อย เพราะฉะนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดและเป็นทางเลือกหลักสำหรับผู้ที่ใช้ยางงัดก็คงหนีไม่พ้นการปะยาง วันนี้เราจึงจะพาพี่ๆ นักปั่นที่ใช้ยางงัดมาทำความรู้จักกับแผ่นปะยางทั้ง 3 รูปแบบ ของ Park Tool กันว่าแต่ละแบบใช้งานแตกต่างกันหรือไม่และเหมาะกับสถานการณ์แบบไหนบ้าง

แผ่นปะยาง Park Tool GP-2 เป็นแผ่นปะยางที่ไม่ต้องใช้กาวในการปะ มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา มาพร้อมกล่องเก็บ ใช้งานง่าย แผ่นปะยาง GP-2 จึงเหมาะสำหรับการพกพาไปปั่นออกทริปหรือปั่นในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก  

Park Tool ได้ร่วมมือกับ 3M® ในการผลิตแผ่นปะยางในแบบมีกาวในตัว ตัวแผ่นปะสามารถบิดให้ตัวไปพร้อมกับท่อยางได้ดีเมื่อปะยาง ไม่จำเป็นต้องใช้กาวให้ยุ่งยาก ไม่มีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ มีความเหนียวแน่นและทนทานสูงสำหรับการปะยางในแบบมีประสิทธิภาพ GP-2 มาพร้อมกับกล่องเก็บแผ่นปะขนาดเล็ก มีแผ่นปะยางในทั้งหมดหกแผ่นพร้อมกระดาษทรายในกล่องสามารถพกพาได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน 

วิธีใช้งานคืองัดยางและหาจุดที่รั่วบนยางใน หลังจากนั้นใช้กระดาษทรายที่มีให้ในกล่องฝนเนื้อยางเบาๆ เป็นวงขนาดพอดีกับแผ่นปะยาง หลังจากนั้นก็ปัดเศษยางออกสักเล็กน้อยและนำแผ่นปะยางติดไปบนรอยรั่วได้ทันที 

แผ่นปะยางใน VP-1 เป็นแผ่นปะยางแบบใช้กาวในการปะ ซึ่งนักปั่นทุกท่านจะคุ้นเคยกับแผ่นปะรูปแบบนี้กันอยู่แล้ว ในตอนเด็กๆ เมื่อยางจักรยานรั่วแล้วต้องเข็นจักรยานไปร้านมอเตอร์ไซค์แถวบ้านก็จะเห็นว่าไม่ว่าจะร้านไหนก็มักจะใช้แผ่นปะยางรูปแบบนี้ปะยางกัน 

แผ่นปะรูปแบบนี้จะเหมาะกับการปะยางในกรณีทั่วไป ไม่ค่อยเหมาะกับการพกพาสักเท่าไหร่ เนื่องด้วยตัว VP-1 นั้นมีขนาดกล่องที่ค่อนข้างใหญ่นิดหน่อย และวิธีการปะของแผ่นปะยางประเภทนี้ค่อนข้างต้องใช้เวลานิดหน่อย หากเป็นกรณีฉุกเฉินจริงๆ การใช้แผ่นปะ GP-2 เป็นตัวเลือกที่สะดวกกว่า แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความทนทานและความครอบคลุม VP-1 เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้  

ในชุด VP-1 จะประกอบไปด้วยแผ่นปะยางที่มีความบางและมีความยืดหยุ่นสูง 6 แผ่น เป็นแผ่นปะยางแบบกลม 4 แผ่น ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 20 มม. และ 25 มม. ใช้สำหรับรูรั่วที่มีขนาดเล็ก และ แผ่นปะยางแบบวงรี 2 แผ่น ขนาด 25 มม. x 35 มม. สำหรับรอยรั่วที่ใหญ่หรือรอยบาด มาพร้อมกล่องพลาสติก กาวสำหรับยึดแผ่นปะยาง กระดาษทราย และ คำแนะนำในการปะยาง

วิธีการใช้งานก็เหมือนกับ GP-2 คือ หารอยรั่วให้เจอแล้วทำการปะ แต่ในขั้นตอนหลังจากที่ใช้กระดาษทรายฝนรอบๆ รอยรั่วแล้วเราจำเป็นต้องใช้กาวทาก่อนปะตัวยาง เพื่อยึดตัวแผ่นปะให้ติดกับตัวยาง หลังจากนั้นต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้กาวนั้นแห้งก่อนจึงจะนำยางในที่เราปะไปใช้งานต่อได้  

แผ่นปะยางแบบสุดท้ายคือแผ่นปะยางนอกของ Park Tool มาในรหัส TB-2 เป็นวิธีที่รวดเร็ว ง่ายดาย และปลอดภัยที่สุดในการซ่อมแซมแก้มยางที่สึกหรือฉีกขาด 

ในอดีตมีวิธีหลายแบบในการป้องกันรอยฉีกขาดของยางนอก ไม่ว่าจะเป็นการนำธนบัตรมาพับรองไว้ภายในจุดที่เกิดการฉีกขาด หรือ ใช้กระดาษพลาสติกในการรองรอยฉีกขาด ฯลฯ แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควร Park Tool จึงผลิต TB-2 มาเพื่อการปะยางนอกแบบครอบคลุมทั้งในกรณีฉุกเฉินและในกรณีที่เราพบว่าตัวยางนอกมีรอยบาดหรือรอยฉีกขาดจนเห็นยางใน 

TB-2 ผลิตขึ้นโดยใช้แผ่นพลาสติกไวนิลกันน้ำที่แข็งแรงพร้อมการเสริมด้วยเส้นใยสานทำให้ตัวแผ่นปะยางนอก TB-2 มีความทนทานสูง มีด้านกาวที่เหนียวและยึดแน่นเป็นพิเศษ ช่วยให้แผ่นปะยึดอยู่กับด้านในของยางนอกได้อย่างมั่นคง และทนต่อทุกสภาพถนน 

TB-2 มีขนาดอยู่ที่ 76 มม. x 45 มม. (3 x 1.75 นิ้ว) 1 ชุดมีทั้งหมด 3 แผ่น วิธีการใช้งาน คือ ต้องหารอยรั่วหรือรอยบาดที่มีความลึกบนผิวยางนอกให้พบ หลังจากนั้นนำแผ่นปะยางนอก TB-2 ลอกแผ่นกาวออกและปะไปที่ด้านในของยางนอกบนบริเวณที่มีรอยบาด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย