นักปั่นหลายท่านที่ใช้สินค้าในแบรนด์ Stages Cycling มักจะคุ้นชินกับแอปพลิเคชันของทาง Stages เป็นอย่างดีเพราะว่าเขาได้ทำการอัปเดตและปรับปรุงอยู่ตลอดเวลาเพื่อการใช้งานสะดวกสบายและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดายที่สุดสำหรับผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น Stages Power หรือ Stages Link ก็ตาม และขณะนี้ทาง Stages Link ก็ได้มีการอัปเดตที่จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นแก้ไขอะไรได้ง่ายดายขึ้นด้วยและยังมีการเพิ่มความสามารถให้ Stages Dash และแพลตฟอร์มของ Stages Cycling มีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้นมีอะไรบ้างมาดูกัน

เริ่มจากการปรับปรุงด้านการเชื่อมต่อเพื่อใช้งานกับ StagesBike SB20 ที่เป็นจักรยานอินดอร์ตัวใหม่จาก Stages Cycling ให้ดีขึ้น ซึ่งในการปรับปรุงครั้งนี้จะมีการเพิ่มเสียงและการตอบสนองแบบสั่นสำหรับการเปลี่ยนเกียร์ ผู้ใช้งานจะสามารถตั้งค่านี้ได้จากแอปพลิเคชันเลย แล้วมันมีเสียงหรือการตอบสนองอะไรบ้างล่ะ?

1.เสียงติ๊ดที่ระบุว่า StagesBike SB20 ได้เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน Stages Link แล้ว

2.หากผู้ใช้งานเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่ปิดเสียงไว้จะได้เปลี่ยนเป็นการตอบสนองด้วยการสั่น 3 ครั้ง เพื่อบ่งชี้ว่า StagesBike SB20เชื่อมต่อกับ Stages Link แล้ว

3.หากผู้ใช้ปิดการตอบสนองจะไม่มีสัญญาณรบกวนหรือการสั่นเมื่อเชื่อมต่อ Stages Link

ซึ่งหากผู้ใช้ต้องการจะปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าในหน้าตั้งค่าจักรยาน StagesBike ได้ โดยการคลิกที่รูปเครื่องหมายเฟืองเพื่อตั้งค่าแล้วจะเห็นใต้เมนู Power Meters จะมีแถบเมนูสีเทาที่เขียนว่า Virtual Setups สามารถเลือกที่ Setup 1 หรือ New Setup จะสามารถกด Off หรือ On ฟังก์ชัน Shift Feedback ได้ครับ

ถัดมาคือการเพิ่มข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะการจับคู่ของ Power Meters สำหรับ StagesBike SB20 ซึ่งจริงๆ ตรงจุดนี้ยังไม่เคยมีปัญหาเกิดขึ้นหรือพบเจอปัญหาเลยในประเทศไทย แต่ทาง Stages Cycling ได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตสำหรับเรื่องสัญญาณหรือสถานที่ที่อับสัญญาณ จึงออกฟังก์ชันใน Stages Link ให้แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับขาจานพาวเวอร์มิเตอร์ทั้งสองข้างได้เมื่อผู้ใช้เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันกับ StagesBike SB20 มันจะตรวจสอบว่าพาวเวอร์มิเตอร์ทั้งสองข้างได้ทำการเชื่อมต่อกับจักรยานอย่างสมบูรณ์หรือไม่ หากจักรยานไม่ได้เชื่อมต่อกับ Power Meters ข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง มันจะแสดงไอคอนข้อผิดพลาดบนหน้าจอควบคุมขึ้นมาทันที โดยสังเกตว่าจะเป็นรูปเครื่องหมายตกใจสีแดงอย่างชัดเจนข้างๆ ค่าวัตต์ (Power) ผู้ใช้สามารถคลิกไอคอนเพื่อดูว่า Power Meter ข้างไหนที่ไม่ได้เชื่อมต่ออย่างสมบูรณ์ได้ เมื่อกดเข้าไปที่เครื่องหมายเมื่อมีการแจ้งเตือนจะมีคำแนะนำให้ผู้ใช้งานอ่านเพื่อทำความเข้าใจและทดลองหมุนขาจานดูเพื่อปลุกพาวเวอร์มิเตอร์ให้ตื่นตัวและถ้าหากว่ามีสัญญาณติดขึ้นมาก็จะถือว่าสำเร็จเรียบร้อย แต่ถ้าหากเกิดกรณีที่เราหมุนขาจานตามคำแนะนำเรียบร้อยแล้วเกิดไม่ติดขึ้นมาอาจจะมีข้อผิดพลาดในข้อมูลหลังบ้าน ก็สามารถเข้าไปแก้ไขรหัสตัวเลขของขาจานให้ตรงกับขาจานที่ติดมากับ StagesBike SB20 ได้ด้วยการกดไปที่เครื่องหมายแก้ไขรายละเอียดที่อยู่ด้านหลังของรหัสขาจานที่มีเครื่องหมายแจ้งเตือนเป็นกากบาทแล้วกรอกรหัสของขาจานที่เรามีอยู่กับ StagesBike SB20 เข้าไป กดตกลงก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

และในการอัปเดตครั้งนี้จะเห็นได้ว่าเราสามารถใส่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ปั่นเพื่อใช้ในการคำนวณค่าอย่างแม่นยำเพิ่มขึ้นได้ด้วย

รวมทั้งยังมีฟังก์ชันที่สามารถกดเลือกการวัดค่าวัตต์ได้ว่าเราจะวัดเป็นปัจจุบันขณะปั่น หรือ 1 วินาที 3 วินาที 10 วินาที เช่นเดียวกับการที่เราตั้งค่าวัดค่าวัตต์ในไมล์จักรยานเลย เรียกได้ว่าการอัปเดต Stages Link ครั้งนี้ทำให้พี่ๆ ผู้ใช้งานนั้นเหมือนได้ไมล์จักรยานเพิ่มมาอีกตัวบนสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังได้รับการพัฒนาแอปพลิเคชันให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้นด้วยการแก้บัคข้อผิดพลาดต่างๆ และมีการปรับปรุงในเรื่องของสัญญาณที่เสถียรและชัดเจนยิ่งขึ้นขณะปั่นอีกด้วย

ในหน้าแรกที่เราใช้หรือหน้า UI แรกที่เราจะเห็นว่ามีการเลือกเกียร์ การเลือกประมวลผลค่าวัตต์ได้ ในหน้านี้เราจะมีอีก 1 ฟังก์ชัน คือ Simulation ที่เราจะสามารถปรับเปอร์เซ็นต์ความหนักหน่วงได้อารมณ์คล้ายๆ กับการไต่เขา แต่ในการอัปเดตให้ครั้งนี้มีตัวเลือกใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในหัวข้อนี้คือ ERG Level และ External ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความหนักหน่วงหมดเลยแต่จะแตกต่างกันนิดหน่อย Level จะเหมือนกับการปรับแรงต้านของมูเล่เอาไว้ว่าเราอยากจะให้มันเริ่มต้นหรือหนักอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งจะต่างจาก Simulation ที่เป็นการปรับเปอร์เซ็นต์ระหว่างปั่นให้อารมณ์เหมือนการไต่เขา ในส่วนของ ERG จะเป็นฟังก์ชันในการใช้ควบคุมความหนักหน่วงในขณะปั่นว่าเราอยากจะได้ความหนักเพิ่มขึ้นเท่าใดความรู้สึกหนักขึ้นแบบไหน ส่วน External คือเราจะสามารถกำหนดค่าวัตต์ที่เราอยากจะเหยียบให้หนักเท่านั้นตลอดการปั่นของเราได้ครับ

นอกจากนี้แล้วสิ่งที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีกก็คือ คุณสมบัติด้านการเชื่อมต่อ StagesBike และ Power Meter ด้วย Bluetooth จะสามารถเลือกเชื่อมต่อบลูทูธกับตัวจักรยานหรือพาวเวอร์มิเตอร์ทั้งสองข้างที่แพร์กันไว้ได้ ในกรณีนี้ต้องบอกก่อนว่า StagesBike SB 20 นั้น ไม่ได้วัดค่าวัตต์จากตัวมูเล่ย์ของจักรยานดั่งเช่นสมาร์ทเทรนเนอร์ทั่วๆ ไปได้อย่างเดียว เพราะ StagesBike SB20 มาพร้อมกับขาวัตต์ Stages Power Meter Gen 3 ทั้งสองข้าง เพราะฉะนั้นมันจะสามารถเชื่อมการใช้งานได้ทั้งจากขาจานพาวเวอร์มิเตอร์โดยตรงและตัวจักรยานเลยก็ได้ ซึ่งที่สามารถเลือกใช้งานแบบนี้ได้จะส่งผลดีต่อสถานที่ที่มีสัญญาณรบกวนเยอะๆ หรือกรณีไฟดับผู้ใช้งานก็สามารถเชื่อมต่อพาวเวอร์มิเตอร์อย่างเดียวเพื่อเล่นเกมหรือใช้ StagesBike ในการปั่นในร่มต่อไปได้

มาในทางการปรับปรุงการเชื่อมต่อกับ Stages Dash ซึ่งเป็นไมล์จักรยานจาก Stages Cycling ก็ได้รับการปรับปรุงกับการเชื่อมต่อ Stages Link เช่นกัน อย่างแรกคือการ Manage Dash maps in the Link App โดยการอัปเดตตรงนี้จะทำให้ผู้ใช้งานในขณะนี้สามารถนำอีเมลมาใช้ผูกกับบัญชี Stages Link เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ของผู้ใช้กับแผนที่บนแอปพลิเคชันได้ รวมทั้งสามารถลบรายละเอียดบางส่วนบนแผนที่ออกจากเส้นประโดยใช้แค่แอปฯ ได้อีกด้วย

Get Dash firmware updates in the Link App ผู้ใช้สามารถกรอกอีเมลเพื่อผูกกับที่อยู่อีเมลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Stages Link ของตนเองเพื่อที่จะได้รับการแจ้งเตือนสำหรับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ ในขณะที่เมืองนอกส่งลิงก์มาแล้วให้ดาวน์โหลดได้จากอีเมล หลังจากนั้นให้โยนไฟล์ผ่าน usb ก็จะสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ใน Stages Link ได้โดยที่ไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยากอีกต่อไป และรองรับการอัปเดต Stages Dash เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 2.5.0 ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย

ซึ่งในการอัปเดตเฟิร์มแวร์ที่กำลังจะมาถึงนี้ก็มีฟังก์ชัน Smart profiles ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยสำหรับผู้ใช้งานในการฝึกซ้อมฟังก์ชัน Smart profiles สร้างโปรไฟล์ที่มีอยู่ให้เป็นแบบ “Smart” ซึ่งจะเพิ่มหน้าเพจใหม่ไปยังโปรไฟล์ที่เราใช้งาน แต่จะไม่ปรากฏในหน้าโปรไฟล์อื่นของเรา เช่น หากเราใช้เซนเซอร์ฮาร์ทเรทมอนิเตอร์ และ พาวเวอร์มิเตอร์ มันจะทำการเพิ่มหน้าในโปรไฟล์ที่ใช้ 2 หน้าเพจ และจะมีการตั้งค่าช่องข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับเซนเซอร์ที่คุณใช้งานและเชื่อมต่อกับไมล์ของคุณอยู่ นอกจากนี้ยังเพิ่ม Activity type โดยสามารถตั้งค่าประเภทกิจกรรมในโปรไฟล์กิจกรรมของคุณได้ซึ่งจะแท็กไฟล์กิจกรรมที่เป็นผลลัพธ์ซึ่งจะสามารถทำได้โดยอัตโนมัติ เพิ่ม Auto lap triggers ที่สามารถทำให้ Stages Dash สามารถรับรู้สิ่งรอบตัวขณะที่ใช้ปั่นได้ดีขึ้นและฉลาดขึ้นตามระยะทางหรือเวลาที่ใช้ปั่นทำให้ค่า Lap ที่ออกมามีความเที่ยงตรงขึ้น และแน่นอนว่ามีการแก้ไขบัคทุกๆ อย่างที่พบเจอในเวอร์ชันเก่าเรียบร้อยแล้วครับผม