Stages Power Meter ไม่ว่าจะเป็น Gen ใดก็ตาม จะมีวิธีการเช็คค่าความเสถียรของ Power Meter ที่เรียกว่าการเช็คค่า ADC วันนี้เราจะพามาดูกันว่าวิธีเช็คค่า ADC ทำอย่างไร แล้วแบบไหนที่สามารถบ่งบอกได้ว่า Stages Power Meter ที่เราใช้งานอยู่นั้นเสื่อมสภาพแล้ว และ แอปพลิเคชันที่ใช้ตรวจเช็คสามารถทำอะไรได้บ้างนอกจากใช้เช็คค่า ADC

ในส่วนของค่า ADC คือ ค่าที่ผู้ใช้งาน Stages Power Meter ไม่ว่าจะเป็น Gen ไหนก็ตาม สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันเพื่อการเช็คค่านี้ได้ โดยค่า ADC จะเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าขาจาน Stages Power Meter นั้นเสื่อมสภาพหรือไม่ ค่าปรกติของ ADC จะอยู่ระหว่าง 840-940 

แอปพลิเคชันในการใช้งานร่วมกับ Stages Power Meter จะมีชื่อเดียวกับขาจานเลย ก็คือ แอปพลิเคชัน Stages Power ภายในแอปพลิเคชันจะสามารถเชื่อมต่อกับขาจานเพื่อเช็คค่า ADC ได้ และนอกจากนั้นแล้วภายในแอปพลิเคชันยังสามารถใช้งานอย่างอื่นและบ่งบอกอะไรได้อีกหลายอย่างด้วย

เมื่อเชื่อมต่อ Stages Power Meter กับแอปพลิเคชัน เข้ามาหน้าแรกเราจะเห็นได้ว่าจะมีการบอกเลข ID ของ Bluetooth เลข ID ของ ANT+ พร้อมกับเวอร์ชันของ Firmware ไว้ว่าเป็นรุ่นล่าสุดแล้วหรือไม่ 

นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถลองปั่นจักรยานบนหน้านี้ได้ด้วย เพราะว่าในหน้าแรกจะมีตาราง Power and Cadence Data ที่สามารถบ่งบอกค่าวัตต์ (Power) และ รอบขา (Cadence) ได้ในหน้านี้

ด้านล่างสุดจะมีปุ่มฟังก์ชันในการเช็ครายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับขาจานอีกด้วย เช่น Zero Reset ซึ่งเป็นการเช็คค่า ADC ของขาจานพร้อมกับเช็คค่าอุณหภูมิ 

ในปุ่ม Tools สามารถกดเช็ครายละเอียดของขาจานที่เราใช้งานได้ เช่น Serial Number เลข ID ของ ANT+ ขนาดของขาจาน และ รายละเอียดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับขาจาน นอกจากนี้หน้า Tools ยังสามารถใช้ในการ Pair ขาจานทั้งสองข้างให้ทำงานร่วมกัน หรือ Unpair ขาจานทั้งสองข้างให้แยกจากกันได้สำหรับผู้ใช้ Stages Power Meter แบบ LR (สองข้าง)

ปุ่มสุดท้ายคือปุ่ม Firmware ที่สามารถใช้เช็คการอัปเดตเฟิร์มแวร์ของขาจานและเช็คว่าเป็นเฟิร์มแวร์ตัวล่าสุดแล้วหรือยัง แต่หากมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์เกิดขึ้น เมื่อเชื่อมต่อ Stages Power Meter เข้ากับแอปพลิเคชันก็จะมีการเเจ้งเตือนเด้งขึ้นมาให้กดอัปเดตได้ทันทีในหน้าแรกที่เราเข้ามาในแอปพลิเคชัน

เบื้องต้นการเช็คค่า ADC คือการเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน Stages Power เพื่อเช็ค แต่ถ้าหากว่าค่า ADC ที่ได้ออกมาเกินหรือน้อยกว่า 840-940 เบื้องต้นให้ลองถอดขาจานออกมาทำความสะอาด เช็คถ่านดูก่อนว่าถ่านอ่อนเกินไปหรือไม่ จากนั้นใส่ขาจานกลับเข้าไปและขันค่านิวตันเมตรตามที่ขาจานกำหนด แล้วจากนั้นจึงลองเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน Stages Power เพื่อลองเช็คค่า ADC อีกรอบ ส่วนมากหากค่า ADC เพี้ยนอาจจะมาจากการขันค่านิวตันเมตรที่แน่นเกินไป

หากลองเชื่อมต่อแอปพลิเคชันอีกครั้งแล้วค่าที่ได้ยังเกินหรือน้อยกว่า 840-940 อยู่ ต้องส่งเคลมทันที เพราะถ้าหากว่าค่าที่ออกมาไม่ได้ตามกำหนด อาจเกิดจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์วัดค่าที่ติดตั้งบนขาจาน แต่ปัญหานี้ก็พบเจอได้น้อยมากสำหรับผู้ที่ใช้ Stages Power Meter Gen 3  

สิ่งที่ Gen 3 ถูกพัฒนามาดีมากคือการเพิ่มไจโรสโคป (Gyroscope) เข้ามา ทำให้ Stages Power Gen 3 เป็นรุ่นที่มีความเสถียรและแม่นยำสูง 

มีการตัดเซนเซอร์ที่ช่วยแก้ไขในเรื่องรอบขาและค่าวัตต์ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปรกติแล้วเซนเซอร์จะวัดได้จาก 4 ทิศทางคือ บน ล่าง ซ้าย ขวา แต่มันอาจทำให้ค่าเพี้ยนได้จากบางกรณี Stages Cycling จึงปรับปรุงตัวเซนเซอร์ โดยการตัดการอ่านค่าตอนขาจานชี้ขึ้นด้านบนและด้านล่างออก ทำให้ค่าที่ได้ออกมาตรงและเสถียรที่สุดปราศจากการรบกวนจากแรงสั่นสะเทือนหรือค่าที่วัดเพี้ยนจากบางองศาของขาจาน 

ใช้มือหมุนเพื่อแสดงค่าวัตต์และรอบขาไม่ได้แล้ว ต้องปั่นจริงเท่านั้นค่าวัตต์และรอบขาจึงจะขึ้นบนไมล์จักรยาน จึงมั่นใจได้ว่าค่าที่ได้จะมาจากแรงของเราโดยตรงและมีความแม่นยำสูง 

มีการปรับปรุงเรื่องสัญญาณใน Gen 3 แล้ว ในรุ่น Gen 2 มักจะพบเจอปัญหาเรื่องสัญญาณติดๆ ดับๆ หรือ ระยะการส่งสัญญาณที่ไม่ค่อยเสถียรนัก แต่ใน Gen 3 ได้แก้ปัญหาตรงจุดนี้หมดแล้ว และยังได้ปรับปรุงระบบการเชื่อมต่อไร้สายให้ดีและเสถียรมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเชื่อมต่อเข้ากับไมล์จักรยานหรือสมาร์ทวอชก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป อีกทั้งการเชื่อต่อทั้ง ANT+ และ Bluetooth ยังสามารถเชื่อมต่อได้พร้อมกันและส่งถ่ายข้อมูลได้พร้อมๆ กันอีกด้วย ทำให้ Stages Power Meter นั้นมีทางเลือกในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย

มีการชดเชยอุณหภูมิที่ดีขึ้น จึงมั่นใจได้ว่าไม่ว่าจะปั่นในสภาพอากาศแบบใดก็ตาม ขาจาน Stages Power Meter นั้นก็จะสามารถวัดค่าได้อย่างแม่นยำและส่งข้อมูลได้อย่างเสถียรแน่นอน

มีการอัปเดทเฟิร์มแวร์เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อความแม่นยำและความเสถียร ทาง Stages Cycling ไม่เคยนิ่งนอนใจเมื่อเกิดปัญหากับระบบขาจานของเขาเลย

ในเรื่องของราคาก็ต้องบอกว่า ราคาย่อมเยาลงจากตัว Gen 2 เยอะมาก นอกจากนี้ในตัว Gen 3 ก็ยังได้ขยายระยะเวลารับประกันเป็น 2 ปี จาก 1 ปี แต่ในปีที่ 2 ของการรับประกันนั้นก็จะมีค่าเสื่อมสภาพที่เป็นส่วนต่างอยู่ 13%