น้ำเย็นช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้นและรู้สึกสดชื่นอย่างมาก แต่น้ำเย็นอาจส่งผลเสียนิดหน่อยต่อระบบย่อยอาหารและอาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ด้วย เหมือนดาบสองคมเลยว่าไหม? 

แต่ทั้งนี้จะบอกว่าจริงๆ แล้วน้ำเย็นดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณนั้นถามคำถามนี้กับใคร? แล้วเขาจะตอบคุณอย่างไร? ก่อนที่คุณจะเทน้ำดื่มในแก้วต่อไป มาทำความเข้าใจประเด็นสำคัญนี้กันก่อนว่า น้ำเย็นดีสำหรับคุณหรือไม่ หรือ การดื่มน้ำอุณหภูมิห้องจะดีกว่า

การดื่มน้ำเย็นเป็นงานอดิเรกของคนอเมริกัน ผู้ที่มารับประทานอาหารในสหรัฐฯ คาดหวังว่าน้ำหนึ่งแก้วจะเต็มไปด้วยน้ำแข็ง เพราะมันจะให้ความสดชื่นและช่วยให้ดื่มน้ำได้เยอะขึ้น ในขณะที่ร้านอาหารทั่วโลกส่วนใหญ่จะเสริฟน้ำที่อุณหภูมิห้องกันมากกว่า 

ดูเหมือนว่าคนสหรัฐฯ จะชื่นชอบเครื่องดื่มที่เย็นสดชื่น แต่วัฒนธรรมอื่นๆ ชอบเครื่องดื่มที่อุ่นถึงร้อน แม้แต่ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในบางวัฒนธรรมก็ยังเลือกดื่มเครื่องดื่มที่อุ่น เช่น การจิบชาร้อนสักถ้วยตอนฤดูร้อนในประเทศอินเดียเป็นต้น 

การแพทย์แผนโบราณของตะวันออกมองว่าการดื่มเครื่องดื่มร้อนเป็นพื้นฐานของการดูแลตนเอง โดยเชื่อกันว่าการดื่มน้ำเย็นเป็นการคุกคามการทำงานของอวัยวะภายใน  เช่น หัวใจ ปอด กระเพาอาหาร น้ำอุ่นจะคืนความสมดุลและพลังงานให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม

การหลีกเลี่ยงน้ำเย็นเป็นหลักการของการแพทย์แผนจีน ตามแนวทางปฏิบัติที่มีอายุนับพันปี โดยเชื่อว่าน้ำเย็นจะรบกวนสมดุลที่เหมาะสมของร่างกาย เพราะต้องการให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิแกนกลางของร่างกายและอวัยวะสำคัญ

น้ำเย็นสามารถช่วยให้สดชื่นและรู้สึกดีอย่างมากในวันที่อากาศร้อน หรือ หลังการออกกำลังกายอย่างหนัก หากออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อนคุณอาจพบว่าน้ำเย็นสามารถช่วยให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้น หากเครื่องดื่มที่เย็นสดชื่นเป็นแรงผลักดันให้คุณรักษาความชุ่มชื้นระหว่างออกกำลังกายได้อย่างดี ให้ลองดื่มน้ำที่มีความเย็นไม่มากและเพิ่มเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อสุขภาพด้วย มันจะทำให้คุณรู้สึกเย็นสดชื่นและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณอีกด้วย

น้ำอุณหภูมิห้องเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการดื่มในทุกๆ วัน อาหารหรือเครื่องดื่มที่อุณหภูมิต่ำกว่า 36.67 องศาเซลเซียส จะยังคงรู้สึกเย็นเมื่อเทียบกับอุณหภูมิในปากของคุณ มันจึงดีต่อการดื่มในชีวิตประจำวันและดีต่อสุขภาพและอวัยวะภายใน 

น้ำที่ให้ความชุ่มชื้นมากที่สุดคือน้ำที่คุณดื่มจริงๆ หากคุณพบว่าน้ำเย็นน่าพึงพอใจมากกว่า คุณก็มีแนวโน้มที่จะมองหาน้ำและดื่มน้ำให้เพียงพอได้ดีกว่า ถ้าคุณชอบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นอุณหภูมิห้อง คุณก็มักจะจิบต่อไปได้เรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหนและแบบไหนจะทำให้คุณนั้นดื่มน้ำได้มากขึ้น

อย่างแรกเลยคือไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งบอกว่าน้ำเย็นมีผลต่อการเผาผลาญ การดื่มน้ำที่ดีไม่ว่าจะเป็นน้ำอุณหภูมิไหนก็ล้วนเป็นวิธีที่ดีสำหรับทุกๆ คนในทุกสถานการณ์ที่ต้องการดื่มน้ำ

ในส่วนของหัวใจ งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าการดื่มน้ำเย็นส่งผลให้ความดันโลหิตสูง ในขณะที่การศึกษาอื่นพบว่าน้ำเย็นช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจได้ดี แต่การศึกษาเหล่านี้มีขนาดเล็กเกินไปและแทบไม่ได้ข้อสรุปที่เป็นทางการ

ในทางปฏิบัติ ประโยชน์ที่ดีอย่างหนึ่งของการดื่มน้ำเย็นคือทำให้สดชื่นระหว่างออกกำลังกาย ในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ นักวิจัยได้ตั้งเป้าหมายที่จะพิจารณาว่าการดื่มน้ำเย็นมีผลทำให้นักกีฬามีอุณหภูมิเย็นลงระหว่างการออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อนหรือไม่

ไม่น่าแปลกใจที่การดื่มน้ำเย็นทำให้นักกีฬาร่างกายเย็นลง แต่มีข้อแม้ใหญ่ประการหนึ่งคือ น้ำเย็นยังลดการตอบสนองของเหงื่อตามธรรมชาติ นักวิจัยค้นพบว่าการลดเหงื่อได้ยกเลิกประโยชน์ของการดื่มน้ำเย็นอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการบ่อนทำลายฟังก์ชันระบายความร้อนด้วยตัวเองที่ดีที่สุดของร่างกาย

การศึกษานี้ดูเหมือนจะสอดคล้องกับสิ่งที่วัฒนธรรมตะวันออกอาจเข้าใจกันมานานแล้ว เครื่องดื่มร้อนจะเย็นลงโดยธรรมชาติ การจิบชาร้อนในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวก็ดูจะเป็นเรื่องปกติในหลายวัฒนธรรม แต่ถึงมันจะทำให้คุณเหงื่อออก มันก็ช่วยให้ร่างกายคุณเย็นลงได้จากการที่ร่างกายของคุณขับเหงื่อออกมาโดยธรรมชาติ

“หากคุณมีแนวโน้มที่จะดื่มน้ำมากขึ้นถ้าคุณเลือกน้ำที่ถูกใจที่สุด นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกายของคุณเช่นกัน”

จากที่เราหาข้อมูลมานำเสนอคุณอาจเดาได้ว่าไม่มีผู้ชนะหรือผู้แพ้ที่ชัดเจนในการพูดเรื่องนี้

จากการศึกษาพบว่าตัวกำหนดปริมาณการดื่มน้ำที่ดีที่สุดต่อสุขภาพ คือ การดื่มน้ำโดยสมัครใจ หากคุณมีแนวโน้มที่จะดื่มน้ำมากขึ้นโดยที่คุณเลือกดื่มน้ำที่คุณชอบที่สุดไม่ว่าจะอุณหภูมิเท่าใดก็เป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น

ในประเด็นทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ข้อมูลที่บันทึกไว้นั้นมีขนาดเล็กมาก แต่คุณสามารถทดลองดื่มน้ำได้ด้วยตัวเอง เช่น หากคุณเคยชินกับการดื่มน้ำเย็นแล้วพบว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องปวดท้องหรือหน้าท้องโดยไม่ทราบสาเหตุ ให้ลองเปลี่ยนไปดื่มน้ำอุณหภูมิห้องแทน ตามหลักการของการแพทย์แผนจีนน้ำอุณหภูมิห้องอาจส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารของคุณมากกว่า

สรุปแล้วหากคุณดื่มน้ำไม่ว่าจะเป็นในอุณหภูมิใดก็ตามที่จะทำให้คุณนั้นมีแนวโน้มที่จะดื่มได้มากขึ้นในหนึ่งวันและไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ การดื่มน้ำในอุณหภูมิที่คุณชอบก็เป็นเรื่องที่ดีต่อตัวคุณและสุขภาพของตัวคุณอย่างแน่นอน