Stages Power Meter Gen 3 ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากในประเทศไทย ด้วยราคาที่เข้าถึงง่าย และ คุณภาพที่เป็นที่กล่าวถึงกันมาตั้งแต่ Gen ก่อนๆ จนมาถึง Gen ที่ 3 ได้พัฒนาและแก้ไขปัญหามาอย่างดี แต่ก็ยังมีข้อควรระวังบางอย่างในการใช้งานอยู่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งาน Stages Power Meter Gen 3 มาดูกันว่าควรระวังเรื่องอะไรบ้างสำหรับนักปั่นที่กำลังจะซื้อ Stages Power Meter Gen 3 ครับ  

สำหรับผู้ที่ซื้อขาจาน Stages Power Meter Gen 3 ข้างซ้าย (L) ก็คงไม่มีปัญหาอะไรในเรื่องนี้ แต่สำหรับผู้ที่ซื้อ Stages Power Meter Gen 3 ข้างขวา (R) ต้องระวังที่จุดนี้เอาไว้ 

ขาจานด้านขวาจะมีห้อง Housing หรือ ห้องระบบรางถ่านของขาจานที่เอาไว้ใส่ถ่าน CR2032 ซึ่งจะมีฝาประกบแบบใช้น็อตยึด 2 ตัว ปัญหาที่พบคือผู้ใช้งานหน้าใหม่เวลาเปลี่ยนถ่านมักจะขันน็อต 2 ตัวนี้แรงเกินไปจนฝาปิดแตก หรือ อาจจะแตกไปถึงตัวฐานห้อง Housing ได้เลย จึงควรขันกลับแค่พอตึงมือเป็นอันใช้ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่แน่น

ปัญหานี้จะเจอกันในขาจาน Stages Power Meter ด้านซ้าย (L) ในทุกๆ Gen ขาจานด้านซ้ายตรงห้องถ่าน CR2032 จะต่างจากด้านขวา คือเป็นระบบฝาเลื่อนเปิด ด้านในจะมี O Ring และ รางถ่าน ซึ่งเมื่อแกะออกมาเปลี่ยนถ่าน ผู้ใช้หน้าใหม่มักจะไม่รู้ว่าแหวนยางที่หลุดมานั้นคืออะไร บางคนก็ลืมใส่กลับหรือทำหายไปเลย 

แหวนยางที่ติดมานั้นจะทำหน้าที่ กันน้ำ กันฝุ่น ไม่ให้เข้าไปรางถ่าน Stages Power Meter ซึ่งถ้าไม่ได้ใส่หรือทำหาย อาจจะทำให้เมื่อปั่นตากฝนหรือลุยถนนที่เปียกน้ำ อาจจะเข้าจนทำให้ภายในรางถ่านนั้นเกิดสนิม หรือ ระบบด้านในพังได้ 

ข้อควรระวังที่ส่งผลต่อผู้ปั่นโดยตรงคือการขันค่านิวตันเมตร (Nm.) หรือการขันปอนด์ขาจานเมื่อติดตั้ง ในคู่มือหรือบนขาจานจะระบุมาอย่างชัดเจนว่าควรขันค่า Nm. เท่าไหร่ ถ้าหากขันไม่ถึงหรือขันเกินจะส่งผลต่อการวัดค่า Power (W) ทำให้ค่าที่วัดออกมาตอนปั่นเพี้ยนได้ ทั้งนี้การขันค่านิวตันเมตรหลวมเกินไปก็ทำให้ขาจานคลอนได้เช่นกัน จึงต้องระวังให้ดีสำหรับผู้ที่จะเริ่มใช้ Stages Power Meter

เป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ใช้งาน Stages Power Meter หน้าใหม่ตกใจไม่น้อยเมื่อใช้มือปั่นขาจานแล้วค่าวัตต์ไม่ขึ้น! เพราะขาจาน Stages Power Meter Gen 3 นั้น มีระบบที่ถูกพัฒนามาอย่างชาญฉลาดเพื่อให้ได้การวัดค่าที่เที่ยงตรงและคำนวณจากแรงของผู้ปั่นโดยตรงเท่านั้น 

เพราะฉะนั้นการที่เราเอาจักรยานที่ติดตั้ง Stages Power Meter ขึ้นบนเทรนเนอร์  หรือ จับไว้บนเเท่นซ่อมแล้วใช้มือปั่นขาจาน ค่าวัตต์จะไม่แสดงผลบนหน้าจอไมล์จักรยานหรือสมาร์ทโฟน หลังจากติดตั้งและเชื่อมต่อขาจานเข้ากับไมล์จักรยานแล้วต้องปั่นจริงเท่านั้นค่าถึงจะขึ้นครับ