ถ้าหากว่าพี่ๆ เคยมองหาประแจหกเหลี่ยมเพื่อมาใช้เซอร์วิสจักรยาน จะเห็นได้ว่าประแจหกเหลี่ยมนั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก วันนี้ในพาร์ทแรกเราจะพามาดูประแจหกเหลี่ยมของ Park Tool บางตัวกันก่อนว่าแต่ละแบบเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน 

ประแจหกเหลี่ยมสามทางเป็นประแจรูปแบบหัวหกเหลี่ยม 3 ขนาด รวมอยู่ในเครื่องมือเดียวแยกออกเป็น 3 ทาง เช่น Park Tool AWS-1 จะเป็นประแจหกเหลี่ยมสามทางที่มีหัวหกเหลี่ยมขนาด 4 5 และ 6 มิลลิเมตร หรือ Park Tool TWS-3 จะเป็นประแจหกเหลี่ยมหัวดาวสามทางที่มีหัวดาวแบบ T10 T25 และ T30 อยู่ในตัวเดียว 

ประแจหกเหลี่ยมสามทางเป็นประแจที่ออกแบบมาเพื่อการจับที่สบายมือและไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อยๆ แต่ความยาวของก้านหกเหลี่ยมจะไม่ยาวมากนัก ไม่มีด้านที่เป็นหัวหกเหลี่ยมแบบหัวบอล และ ความกว้างของอุปกรณ์ค่อนข้างเยอะ เพราะมีหัวหกเหลี่ยมแยกออกเป็นสามทาง จึงเหมาะกับการใช้งานตามจุดที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะการขันหรือระยะความแคบของจุดที่ต้องขัน ใช้ในกรณีที่ต้องขันน็อตหลายขนาดตอนเซอร์วิส และ ใช้กับน็อตเบอร์เล็กๆ เพราะหกเหลี่ยมสามทางเบอร์ใหญ่สุดอยู่ที่ 6 มิลลิเมตร 

ทั้งนี้นอกจาก AWS-1 และ TWS-3 ประแจหกเหลี่ยมสามทางก็ยังมีรหัสอื่นที่มีหัวขนาดเล็กลงและหัวบอลด้วย คือ 

AWS-3 ประแจหกเหลี่ยมสามทางหัวขนาด 2 2.5 3 มิลลิเมตร 

AWS-7 ประแจหกเหลี่ยมสามทางหัวขนาด 4 5 มิลลิเมตร และ หัวดาว T25 

AWS-8 ประแจหกเหลี่ยมสามทางแบบหัวบอลขนาด 4 5 และ 6 มิลลิเมตร

เราจะเห็นประแจหกเหลี่ยมประเภทนี้ถูกใช้ในร้านเซอร์วิสจักรยานกันมากกว่า เพราะว่าการออกแบบประแจหกเหลี่ยม P-Handle ทำให้มันจับได้ถนัดมือ และ มีด้ามยาวจึงทำให้ส่งแรงได้ดีและจับถนัดมือสำหรับการขันเข้าขันออก มีทั้งแบบชุดหกเหลี่ยมและหกเหลี่ยมหัวดาว ซึ่งในชุดที่เป็นแบบหกเหลี่ยมมีปลายที่เป็นหัวบอลก้านยาวช่วยในการขันแบบทแยงมุมได้ดีอีกด้วย เหมาะกับการเซอร์วิสจุดที่ต้องใช้แรงขัน หรือ ในจุดทั่วไปก็สามารถใช้ได้ แต่อาจจะไม่เหมาะกับจุดที่มีข้อจำกัดเรื่องระยะความแคบของมุมอะไหล่บางส่วนอาจจะทำให้มันเข้าไปไม่ได้เพราะตรงหัว P-Handle ก็มีความอวบอ้วนอยู่พอสมควร ถ้าเป็นจุดที่แคบมากจริงๆ ก็อาจจะทำให้เข้าไปในจุดนั้นไม่ได้หรือเข้าลำบาก โดยประแจประเภท P-Handle จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รหัส คือ 

PH-1.2 ชุดประแจหกเหลี่ยม P-Handle มีหัวหกเหลี่ยมขนาด 2 2.5 3 4 5 6 8 และ 10 มิลลิเมตร มีปลายด้านหกเหลี่ยมหัวบอล มาพร้อมแท่นวางประแจที่ใช้ติดกับแผงเครื่องมือได้

PH-T1.2 ชุดประแจหกเหลี่ยมหัวดาว P-Handle มีหัวหกเหลี่ยมแบบดาวเบอร์ T6 T8 T10 T15 T20 T25 T30 และ T40 มาพร้อมแท่นวางประแจที่ใช้ติดกับแผงเครื่องมือได้

ประแจหกเหลี่ยมแบบใหม่ล่าสุดจาก Park Tool ที่ออกแบบมาเพื่อทลายข้อจำกัดทุกอย่างที่ประแจหกเหลี่ยมธรรมดาทำไม่ได้ ประแจหกเหลี่ยมรูปแบบ SLIDING T-HANDLE สามารถปรับระยะความยาวของปลายตัว T ได้ทั้งสองฝั่ง ทำให้มันสามารถใช้งานได้ในทุกจุดทุกมุมที่ต้องการ พร้อมกับแกนอุปกรณ์ที่สามารถหมุนได้เพื่อการขันที่รวดเร็ว ด้วยการออกแบบของมันยังทำให้สามารถออกแรงขันได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ในชุดที่เป็นหัวหกเหลี่ยมยังมีปลายหัวที่สามารถใช้ขันน็อตหัวรูดได้อีกด้วย มันจึงเหมาะกับงานเซอร์วิสที่ต้องใช้ความรวดเร็ว ใช้แก้ปัญหาการขันน็อตหัวรูด การขันที่ต้องใช้แรงเยอะๆ และ ใช้ได้แทบทุกกรณีอย่างครอบคลุมเลยทีเดียว

ในชุด THH-1 จะประกอบด้วยประแจหกเหลี่ยมเบอร์ 2 2.5 3 4 5 6 8 และ 10 มม. มีปลายด้านที่สามารถใช้ขันน็อตหัวรูดได้ สามารถปรับระยะของแกนตัว T ได้ มีแกนด้ามที่สามารถหมุนได้เพื่อการขันที่รวดเร็ว มาพร้อมกับแท่นวางที่ยึดติดกับแผงเครื่องมือได้

ในชุด THT-1 มากับประแจหัวดาว T6, T8, T10, T15, T20, T25, T30 และ T40 สามารถปรับระยะของแกนตัว T ได้ มีแกนด้ามที่สามารถหมุนได้เพื่อการขันที่รวดเร็ว มาพร้อมกับแท่นวางที่ยึดติดกับแผงเครื่องมือได้