เมื่อนักปั่นจักรยานตัดสินใจเลือกใช้ยางฮาร์ฟหรือยางทูปเลส สิ่งที่จำเป็นต้องรู้นอกจากเรื่องรายละเอียดล้อและยาง ก็ยังมีเรื่องของเทปกาวติดล้อจักรยานด้วย เพราะการใช้ยางฮาร์ฟและยางทูปเลสนั้นจำเป็นต้องใช้เทปกาวติดล้อจักรยาน วันนี้เราพามาดูรายละเอียดเทปกาวของ Effetto Mariposa กันว่าเราควรจะดูอะไรบ้างในการเลือกเทปกาวสักม้วนมาใช้กับล้อและยางของเรา

เทปกาวสำหรับติดล้อจักรยานจะถูกแบ่งตามประเภทของยาง คือ เทปกาวสำหรับยางทูปเลส และ เทปกาวสำหรับยางฮาร์ฟ โดยในแบรนด์ Effetto Mariposa จะถูกเรียกว่า CAROGNA DOUBLE SIDED TUBULAR GLUING TAPE เป็นเทปกาวสำหรับยางฮาร์ฟ ลักษณะของตัวเทปจะเป็นสีแดงและมีสองหน้า สำหรับใช้ยึดขอบล้อและยางฮาร์ฟเข้าด้วยกัน กับอีกแบบคือ CAFFÉLATEX TUBELESS TAPE เป็นเทปกาวสำหรับยางทูปเลสโดยเฉพาะ ลักษณะของตัวเทปจะเป็นสีเขียวและมีเพียงแค่หน้าเดียว ใช้สำหรับติดขอบล้อเมื่อต้องการใช้ยางทูปเลส 

ไม่ว่าจะเป็นเทปกาวสำหรับใช้กับยางประเภทไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดในการซื้อก็คือต้องดูประเภทของยางจักรยานและขอบล้อที่เราเลือกใช้ เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อ CAROGNA DOUBLE SIDED TUBULAR GLUING TAPE ก็ต้องดูขนาดของขอบล้อและขนาดของเทปกาวเป็นหลัก โดยขนาดของ CAROGNA DOUBLE SIDED TUBULAR GLUING TAPE จะแบ่งเป็น S SM M และ L 

ไซส์ S ขนาด 16.5 มม. x 2 ม. เหมาะกับขอบล้อยางฮาร์ฟที่มีความกว้าง 15-18 มม.

ไซส์ SM ขนาด 20 มม. x 2 ม. เหมาะกับขอบล้อยางฮาร์ฟที่มีความกว้าง 18-22 มม.

ไซส์ M ขนาด 25 มม. x 2 ม. เหมาะกับขอบล้อยางฮาร์ฟที่มีความกว้าง 22-26 มม.

ไซส์ L ขนาด 30 มม. x 2 ม. เหมาะกับขอบล้อยางฮาร์ฟที่มีความกว้าง 26-32 มม.

โดย CAROGNA DOUBLE SIDED TUBULAR GLUING TAPE จะมีแบบที่เรียกว่า Shop ด้วย ก็คือสามารถใช้งานได้หลายล้อทำมาเพื่อใช้ในร้านเซอร์วิสโดยเฉพาะ ขนาดความกว้างของแต่ละไซส์จะเท่ากันทั้งหมด แต่ความยาวจะเพิ่มขึ้นมาจาก 2 ม. เป็น 16 ม. 

เทปกาวยางทูปเลส Effetto Mariposa หรือ CAFFÉLATEX TUBELESS TAPE  ก็ต้องคำนึงถึงความกว้างของขอบล้อและขนาดความกว้างของเทปกาวเช่นกัน แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือเรื่องความสับสนกันระหว่างเทปกาวยางฮาร์ฟและยางทูปเลส โดยจะต้องสังเกตว่าเทปยางทูปเลสจะเป็นสีเขียวและมีหน้าเดียว ในส่วนของเทปยางทูปเลสจะถูกแบ่งออกเป็นหลายขนาด เนื่องจากยางทูปเลสนั้นถูกใช้ทั้งในจักรยานเสือหมอบและจักรยานเสือภูเขา โดยจะแบ่งเป็นสำหรับล้อจักรยานเสือหมอบ S M และ L ล้อจักรยานเสือภูเขา Plus S Plus M และ Plus L 

ไซส์ S ขนาด 20.5 มม. x 8 ม. เหมาะกับขอบล้อยางทูปเลส (เสือหมอบ) ที่มีความกว้าง 16-20 มม.

ไซส์ M ขนาด 25 มม. x 8 ม. เหมาะกับขอบล้อยางทูปเลส (เสือหมอบ) ที่มีความกว้าง 20-25 มม.

ไซส์ L ขนาด 29 มม. x 8 ม. เหมาะกับขอบล้อยางทูปเลส  (เสือหมอบ) ที่มีความกว้าง 25-29 มม.

ไซส์ Plus S ขนาด 34 มม. x 8 ม. เหมาะกับขอบล้อยางทูปเลส (เสือภูเขา) ที่มีความกว้าง 29-34 มม.

ไซส์ Plus M ขนาด 40 มม. x 8 ม. เหมาะกับขอบล้อยางทูปเลส (เสือภูเขา) ที่มีความกว้าง 34-40 มม.

ไซส์ Plus  L ขนาด 45 มม. x 8 ม. เหมาะกับขอบล้อยางทูปเลส (เสือภูเขา) ที่มีความกว้าง 40-45 มม.

โดย CAFFÉLATEX TUBELESS TAPE จะมีแบบที่เรียกว่า Shop ด้วย คือสามารถใช้งานได้หลายล้อทำมาเพื่อใช้ในร้านเซอร์วิสโดยเฉพาะ ขนาดความกว้างของแต่ละไซส์จะเท่ากันทั้งหมด แต่ความยาวจะเพิ่มขึ้นมาจาก 8 ม. เป็น 50 ม.  

เมื่อนักปั่นซื้อล้อจักรยานมาสักคู่เราจะรู้ Specification ของล้อได้จากใบรายละเอียดที่แนบมากับล้อ แต่ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าล้อของเราขอบกว้างเท่าไหร่ จะมีวิธีใดที่ทำให้เรารู้ได้บ้าง ในเรื่องของความกว้างขอบล้อ แนะนำว่าให้ใช้เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์วัดความกว้างของขอบล้อเพียงเท่านี้เราก็จะรู้ขนาดของเทปกาวที่เราจะซื้อได้แล้ว 

โดยการใช้เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์วัดขอบล้อยางทูปเลส ต้องวัดจากปลายเขี้ยวด้านซ้ายไปถึงปลายเขี้ยวด้านขวาของขอบล้อ ก็จะได้ความกว้างที่พอดีเพื่อไปเลือกซื้อเทปกาวได้อย่างเหมาะสม 

แต่ถ้าเป็นขอบล้อยางฮาร์ฟจะไม่มีเขี้ยวต้องวัดจากปลายขอบล้อด้านซ้ายถึงด้านขวาแทน เนื่องจากยางฮาร์ฟเป็นยางทรงท่อกลมล้อยางฮาร์ฟจึงมีลักษณะเป็นแอ่งเว้าโค้งมนนั่นเอง