ช่างซ่อมจักรยานจะรู้กันดีว่าเมื่อก่อน Park Tool มีอุปกรณ์เกี่ยวกับลูกปืนที่ใช้ได้แค่บีบอัดเท่านั้น ตามร้านเซอร์วิสจึงต้องหาซื้ออุปกรณ์เกี่ยวกับลูกปืนมาใช้แยกต่างหากซึ่งบางครั้งการใช้งานก็ใช้ร่วมกันไม่ได้หรือทำให้เสียเวลาในการทำงานมาก แต่ตอนนี้ช่างจักรยานไม่ต้องทนทำงานที่เสียเวลาและเสียเวลาหาเครื่องมืออื่นมาใช้ร่วมกันในการทำงานแล้ว เพราะว่า Park Tool ได้ออกเครื่องมือใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการเซอร์วิสลูกปืนออกมาโดยตรงแล้วทั้งหมด 3 ตัว รับรองว่าครอบคลุมทุกจุดอย่างแน่นอน

มาดูกันที่เครื่องมือใหม่หน้าตาคุ้นๆ กับ Park Tool BBP-2 ที่ได้รับการปรับปรุงมาใหม่จาก BBP-1 ซึ่งช่างซ่อมจักรยานจะรู้ดีว่าโมเดลเก่าจะสามารถใช้ได้แค่บีบอัดลูกปืนกระโหลก จนบางครั้งที่อยากจะเอาลูกปืนออกมาเซอร์วิสก็อาจจะต้องใช้วิธีการตอกบ้างหรือซื้อเครื่องมืออื่นมาใช้เสริมบ้างก็ทำให้เสียเวลาและสิ้นเปลืองงบประมาณไปหน่อย แต่ตอนนี้หมดกังวลไปได้เลยกับ BBP-2 ที่ถูกปรับปรุงขึ้นมา เพราะว่ามันใช้ได้ทั้งดูดถอดลูกปืนและบีบอัดลูกปืนกระโหลกได้ใน 1 ชุด มีอะแดปเตอร์ที่พอดีกับลูกปืนทุกขนาดพร้อมตารางการวัดเทียบขนาดลูกปืนกระโหลก โดยหน้าตาจะเหมือนกับ BBP-1 แต่มีสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในชุด BBP-2 คือ BBP-AOS ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ดูดหรือถอดลูกปืนออกนั่นเอง หมายความว่าใน BBP-2 ชุดเดียวจะสามารถใช้ได้ทั้งถอดและใส่ลูกปืนโดยไม่ต้องเสียเวลาตอกลูกปืนให้เกิดความเสี่ยงต่อวัสดุอีกแล้ว และด้วยการออกแบบของ Park Tool ทำให้ช่างจักรยานทุกคนมั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์เสริมนี้จะพอดีกับการถอดลูกปืนแต่ละขนาดโดยไม่เกิดความเสียหายอย่างแน่นอน ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีชุดเครื่องมือ BBP-1 ตัวเก่าอยู่ก็สามารถซื้อชุด BBP-AOS ที่เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับถอดลูกปืนไปใช้งานร่วมกันได้อีกด้วย ไม่ต้องซื้อใหม่ยกชุดแต่ซื้อไปเสริมกับตัวเก่าได้เลย! แต่ถ้ายังไม่มีทั้งชุดเก่าและชุดใหม่ การลงทุนซื้อ BBP-2 ไปก็เป็นอะไรที่คุ้มค่าและใช้งานได้อย่างครอบคลุมเลยทีเดียว

สามารถดูวิดีโอสำหรับการใช้งาน BBP-2 ได้ที่นี่

ดูอุปกรณ์เสริม BBP-AOS

 

อุปกรณ์ใหม่ชุดต่อไปที่ Park Tool ออกมาเพื่อการเซอร์วิสลูกปืนเฉพาะจุดคือ Park Tool SBK-1 เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับบีบอัดและถอดลูกปืนขนาดเล็กตามจุดต่างๆ ของจักรยาน เช่น จุดยึดโช๊คหลังของจักรยานดาวน์ฮิลล์ที่เป็นข้อต่อ ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วเหมือนกับ BBP-2 เพียงแค่จะมีขนาดอุปกรณ์ในชุดที่เล็กกว่าเพื่อรองรับกับขนาดลูกปืนที่เล็กมาก มาพร้อมกับชุดอะแดปเตอร์ถ้วยสำหรับถอดลูกปืนขนาด 16 17 19 20.6 21 22 22.3 24 26 28 28.6 30 32 35 มม. และอะแดปเตอร์ผลักลูกปืนขนาด 8.5-9 มม. 10 12 12.7 15 17 20 มม. ครอบคลุมทุกการถอดและอัดลูกปืนตลับขนาดเล็กทุกขนาด สามารถถอดหรือใส่ลูกปืนได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพื่อตอกออก ทำให้อุปกรณ์จักรยาน ลูกปืน อะไหล่ หรือชิ้นส่วนจักรยานไม่เสียหาย

สามารถดูวิดีโอสำหรับการใช้งาน SBK-1 ได้ที่นี่

 

อุปกรณ์ใหม่ชิ้นสุดท้ายที่ทำมาเพื่อใช้กับลูกปืนโดยเฉพาะ แต่อุปกรณ์นี้ไม่ได้ทำมาเพื่อการบีบอัดหรือการดูดถอดลูกปืน แต่ทำมาเพื่อแก้ไขปัญหาลูกปืนถอดไม่ออกหรือมีขนาดที่ไม่สามารถใช้เครื่องมือดูดออกได้ ซึ่งในเคสที่กล่าวมาปกติแล้วทางร้านจะใช้วิธีการตอกลูกปืนออก การตอกลูกปืนมันอาจจะทำให้บ่ากระโหลกหรือบ่าขอบลูกปืนอาจจะบิ่นหรือมีความเสียหายได้ Park Tool จึงออก Park Tool SHX-1 มาเพื่อแก้ปัญหานี้ SHX-1 จะเหมือนกับการถอดลูกปืนออกด้วยวิธีการตอก แต่เปลี่ยนเป็นการกระชากแทน พูดว่ากระชากลูกปืนออกอาจจะดูน่ากลัวไปหน่อย ความจริงคืออุปกรณ์นี้เราจะสามารถเสียบเข้าไปในร่องลูกปืนแล้วขันเพื่อเบ่งให้ขอบของอุปกรณ์นั้นไปจับล็อคอยู่ที่ขอบบ่าของลูกปืนและต่ออุปกรณ์สำหรับดึงเข้าไปก็จะสามารถกระชากออกมาได้โดยไม่สร้างความเสียหายหรือผลกระทบต่อลูกปืน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีกว่าการตอกเพราะว่าการตอกนั้นจะต้องค่อยๆ ตอกทีละมุมของบ่าลูกปืนทำให้บ่าลูกปืนจะได้รับความเสียหายได้ บางกรณีถ้าหากตอกแรงไปอาจจะทำให้ลูกปืนเกิดอาการคลอนได้ด้วย

สามารถดูวิดีโอสำหรับการใช้งาน SHX-1 ได้ที่นี่