“คุณมีเคล็ดลับอะไรบ้างสำหรับนักไตรกีฬาหน้าใหม่” คือคำถามที่ถามกับ Sarah True โดยใครสักคน และคำตอบของเธอคือ “ฉันต้องการส่งเสริมให้ผู้อื่นได้ลองเล่นไตรกีฬาดูบ้าง แต่นอกเหนือจากการเล่นไตรกีฬาก็อยากเห็นผู้คนจำนวนมากได้ลองเล่นกีฬาใหม่ๆ และ ค้นหาวิธีในการออกกำลังกายใหม่ๆ เช่นกัน” 

การได้ลองเล่นกีฬาชนิดใหม่ๆ เป็นเรื่องที่ดีในการทำลายกรอบการออกกำลังกายแบบเดิมๆ และ ผลักดันให้ตัวเองได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ ที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น จึงอยากแนะนำเคล็ดลับยอดนิยมบางส่วนสำหรับนักกีฬา “มือใหม่” 

อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด ความสมบูรณ์แบบนั้นเป็นไปไม่ได้สำหรับนักกีฬาทุกคน โดยเฉพาะเมื่อได้เริ่มลองเริ่มเล่นกีฬาใหม่ๆ ให้มองว่าการทำสิ่งที่ผิดเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการการพัฒนาตัวเอง “ในปีแรกของการเริ่มเล่นไตรกีฬาฉันทำผิดพลาดมานับไม่ถ้วน แต่สิ่งสำคัญคือการมองว่ามันไม่ใช่ความล้มเหลว แต่เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง” การเรียนรู้จากข้อผิดพลาดและการปรับตัวเพื่ออนาคตจะทำให้คุณมีความชำนาญขึ้นในกีฬานั้นๆ 

ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง อย่ายึดติดกับอุปกรณ์จนเกินไป ไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายจนเหมือนว่าต้องซื้ออย่างไม่มีที่สิ้นสุด แต่ผู้ที่สนใจกีฬาชนิดนี้บางคนสามารถเอาชนะการเเข่งขันได้โดยที่ใช้อุปกรณ์ธรรมดาๆ ให้มุ่งเน้นไปที่พื้นฐานของความต้องการใช้งานอุปกรณ์โดยแท้จริง เช่น ชุดว่ายน้ำ หมวก แว่นตา หมวกกันน็อค รองเท้าวิ่ง และ จักรยาน แม้ว่าคุณอาจเห็นจักรยานราคาแพงที่สนามแข่ง แต่จักรยานที่ใช้งานได้จริงและราคาไม่แพงก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

เรามักจะกังวลเสมอในการลองทำสิ่งใหม่ๆ แต่ไม่มีใครตัดสินว่าคุณอ่อนประสบการณ์เสมอไป “ก่อนการเล่นไตรกีฬาครั้งแรกของฉัน ฉันกังวลว่าอาจถูกมองอย่างไรบ้างจนจบการแข่งขัน จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องกังวลอะไรเลย ทุกคนในการแข่งขันต่างก็เตรียมพร้อมมาอย่างเต็มที่ เมื่อได้ลองเล่นดูฉันพบว่านักกีฬาคนอื่นๆ มีความอบอุ่นและให้กำลังใจซึ่งกันและกันเสมอ นักไตรกีฬามีความหลงใหลในกีฬาของพวกเขาและหลายคนก็ยินดีต้อนรับมือใหม่เข้าสู่โลกของเขาเช่นกัน ไม่มีใครอยู่ในการแข่งขันเพื่อมาตัดสินตัวคุณ นักกีฬาทุกคนมาเพื่อแบ่งปันความสนุกและความท้าทายด้วยความพยายามร่วมกัน

การหาคนที่มีประสบการณ์มากกว่าที่สามารถไว้ใจได้ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะเราจะได้รับคำแนะนำมากมายที่เราจะนำไปปรับใช้ได้อย่างรวดเร็ว อาจมีคำถามที่อาจรู้สึกเขินอายหรืองี่เง่าบ้าง แต่ทุกคำถามก็มักจะได้รับคำแนะนำดีๆ เสมอในหมู่นักกีฬา “แม้ว่าฉันจะเล่นไตรกีฬามาหลายปี แต่ฉันยังคงพึ่งพาเพื่อนบางคนเพื่อค้นหาว่าพวกเขาจะจัดการกับสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งได้อย่างไร หรือพวกเขาจะเตรียมตัวอย่างไร” นักกีฬาส่วนใหญ่มักจะชอบแบ่งปันประสบการณ์กับคนรอบข้างเสมอ เมื่อคุณได้รับประสบการณ์มากขึ้น สักวันหนึ่งคุณสามารถให้คำแนะนำและช่วยเหลือผู้ออกกำลังกายหน้าใหม่ในวงการกีฬาได้เช่นกัน

เตรียมพร้อมก่อนการแข่งขันเสมอทั้งร่างกายและการวางแผน ทุกๆ ครั้งไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันหรือการฝึกซ้อมมักจะมีสิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมายเสมอ การเตรียมความพร้อมและการวางแผนว่าจะทำอย่างไรจะทำให้เราสบายใจกับสถานการณ์มากขึ้น โดยทั่วไปเราสามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้หลายอย่างก่อนการแข่งขันด้วยการเตรียมตัวของเราให้พร้อมอยู่เสมอ

การค้นหาความสุขและการเติบโตในกระบวนการฝึกซ้อมมักจะทำให้เรารู้สึกดีเสมอ หลายคนสนุกกับการตั้งเป้าหมายและเฉลิมฉลองหลังจากการแข่งขันซึ่งนั่นคือส่วนหนึ่งในความสุขที่เราจะได้รับ แต่การฝึกฝนในแต่ละวันนั้นเป็นตัวกำหนดว่าเรามีการพัฒนาได้มากน้อยเพียงใด “ประสบการณ์ที่ท้าทายและคุ้มค่าที่สุดของฉันในฐานะนักกีฬาไตรกีฬาเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน” แน่นอนว่าในการฝึกซ้อมเราก็สามารถมีความสุขและค้นหาความสุขจากสิ่งที่ชอบได้เช่นกัน ในท้ายที่สุดแล้วทุกๆ อย่างทั้งประสบการณ์และการฝึกซ้อมก็จะหล่อหลอมและช่วยให้เราค้นพบความสุขใหม่ๆ ให้ตัวเราเสมอ