คำว่า “ปราศจากน้ำตาล” อาจฟังดูดีสำหรับคนรักสุขภาพ แต่การหาเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อสุขภาพที่ไม่มีน้ำตาลนั้นมันยากเหลือเกิน ขนาด Nuun Hydration ที่ขึ้นชื่อเรื่องรักสุขภาพมากยังมีน้ำตาล 1 กรัม เป็นเพราะอะไรกัน?  

คำตอบจากที่เราเกริ่นมาก่อนหน้านี้นั้นเรียบง่ายและน่าประหลาดใจมาก คือ เครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์ที่ไม่มีน้ำตาลมันอาจไม่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ออกกำลังกายมากเท่าที่ควร

ที่คำตอบเป็นแบบนี้เพราะว่าน้ำตาลจริงๆ ที่ให้ความหวานและพลังงาน (ที่ไม่ใช่หญ้าหวาน ไม่ได้มาจากผลไม้ หรือ สารให้ความหวานอื่นๆ) มีบทบาทที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าในกระบวนการให้ความชุ่มชื้นนั้นไม่เกี่ยวกับความหวาน แต่ความหวานหรือน้ำตาลจะเป็นขุมพลังและตัวช่วยสำคัญที่ใช้งานได้จริง

พูดง่ายๆ ว่าน้ำตาลไม่ใช่สารเติมแต่งที่ไม่ดีต่อตัวผู้ออกกำลังกาย แต่มันเป็นส่วนผสมลับที่ทำให้ทุกอย่างได้ผลลัพธ์ที่ดีสำหรับตัวคุณ เครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์ที่มีน้ำตาลเพียง 1 กรัม เป็นความสมดุลที่สมบูรณ์แบบเพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การดื่มน้ำดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากสำหรับทุกคน ถ้าดื่มน้ำสักแก้วคุณจะได้รับความชุ่มชื้นอย่างแน่นอน แต่มันไม่ได้หมายความว่าคุณดื่มน้ำแล้วจะดูดซึมน้ำทั้งหมดที่ดื่มไป 

น้ำที่ดื่มนั้นจะถูกส่งไปยังท้องเสมอ ซึ่งมันจะสามารถดูดซึมได้โดยลำไส้เล็กและกระจายไปทั่วร่างกาย เป็นส่วนช่วยสำคัญตั้งแต่สุขภาพ ความชุ่มชื้น ภูมิคุ้มกัน ไปจนถึงการฟื้นฟูร่างกายในระหว่างการออกกำลังกาย หรือ จะเคลื่อนที่ไปตามระบบต่างๆ ในร่างกายและออกจากร่างกายก่อนที่จะถูกดูดซึมก็ได้

การวิจัยและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่ามีสูตรมหัศจรรย์สำหรับการให้ความชุ่มชื้นอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็คือ “น้ำตาล” และ “เกลือ” เล็กน้อยที่เติมลงในน้ำเปล่า มันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการดูดซึมน้ำได้สูงสุดและได้ผลดีที่สุดสำหรับการดื่มน้ำ

ในปี 1960 มีแพทย์ชื่อ Robert Crane ได้ค้นพบแนวคิดของน้ำตาลที่ช่วยกระตุ้นการดูดซึมของลำไส้เล็กให้ดูดซึมได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น งานของเขาและผลงานของคนอื่นๆ อีกมากมายมีส่วนทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Oral Rehydration Therapy เป็นความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ในยุคนั้น ซึ่งปฏิวัติการรักษาในช่วงที่เกิดการระบาดของอหิวาตกโรคไปเลยสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการขาดน้ำอย่างหนักจนเข้าขั้นอันตราย

การค้นพบนี้มีความหมายในวงกว้างอย่างมากไปจนถึงวงการนักกีฬาไปจนถึงวงการสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวัน และยังเป็นรากฐานของวิทยาศาสตร์ในด้านการให้น้ำแบบสมัยใหม่ จนถึงปัจจุบันยังมีการศึกษามานับครั้งไม่ถ้วนตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกด้วย 

ลองนึกภาพว่าคุณกระหายน้ำมากๆ แต่คุณไม่มีแก้วที่จะมาใส่น้ำดื่ม คุณจึงไปที่อ่างล้างจานและใช้มือของคุณทั้งสองข้างรองน้ำและดื่มน้ำจากมือของคุณ แต่ส่วนใหญ่น้ำที่รองบนมือจะไหลออกมาจากมือของคุณ ทำให้คุณดื่มน้ำได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

มันเป็นวิธีที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ และเชื่อหรือไม่ว่านั่นคือสิ่งที่ร่างกายของคุณทำกับน้ำเปล่า  ร่างกายของคุณไม่สามารถดูดซึมน้ำได้ทั้งหมด จนน้ำถูกส่งผ่านกระบวนการต่างๆ ของร่างกายและถูกขับออกในที่สุด แตกต่างจากการใช้แก้วดื่มน้ำอย่างสิ้นเชิง 

ด้วยอัตราส่วนที่เหมาะสมของน้ำตาลเพียงเล็กน้อยในเครื่องดื่มเกลือแร่จะช่วยให้คุณดูดซึมน้ำได้ดียิ่งขึ้นเหมือนกับการใช้แก้วดื่มน้ำแทนการใช้มือรองน้ำดื่ม นี่จึงเป็นสิ่งที่เราเห็นว่าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ยังคงมีส่วนผสมของน้ำตาลเพียงเล็กน้อยอยู่

น้ำตาลเป็นส่วนผสมที่ทรงพลังและจำเป็นสำหรับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 90 นาที ขึ้นไป เพราะคาร์โบไฮเดรตสามารถให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างดี นั่นคือเหตุผลที่เราสร้างเครื่องดื่มเฉพาะทางอย่าง Nuun Endurance ขึ้นมา เพื่อช่วยดูดซึมน้ำในขณะที่จะได้รับคาร์โบไฮเดรตไปด้วยอย่างมีประสิทธิภาพในตอนออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง

แต่สำหรับกิจกรรมประจำวันและการออกกำลังกายทั่วไป คุณต้องการน้ำตาลเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำที่คุณดื่มจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของคุณ เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายทั่วไปการดื่ม Nuun Sport ก็เพียงพอที่จะช่วยให้คุณดูดซึมน้ำและแร่ธาตุต่างๆ ได้ดีขึ้นแล้ว