เมื่อถึงฤดูหนาวปัจจัยต่างๆ ของการออกกำลังกายก็อาจซับซ้อนขึ้นเล็กน้อย สำหรับต่างประเทศอากาศคงจะหนาวตลอดวันจึงต้องมีข้อควรระวังมากมาย แต่สำหรับประเทศไทยอาจหนาวแค่ช่วงพลบค่ำกับช่วงเช้า เมื่อถึงเวลากลางวันก็อาจจะเหลือเพียงแค่ลมอ่อนๆ ให้พอชื่นใจกัน

ด้วยพฤติกรรมการออกกำลังกายของคนไทยส่วนใหญ่ที่ชอบออกกำลังกายกันในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นหลังเลิกงาน เมื่อลมหนาวพัดมาอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมต่างๆ ก็อาจจะทำให้ผู้ออกกำลังกายต้องมีปัจจัยบางอย่างที่ช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้นด้วย

เมื่อถึงฤดูหนาวเวลาของดวงอาทิตย์จะขึ้นและตกไม่เหมือนกับตอนฤดูร้อน ซึ่งมุมของดวงอาทิตย์อาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นของผู้ขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์ได้ หากคุณออกกำลังกายตอนรุ่งเช้าหรือพลบค่ำ ก็อาจต้องระวังตัวให้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ในช่วงฤดูหนาว แต่ในทุกๆ วันที่คุณออกกำลังกายก็มีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน ดังนั้นทุกๆ คนควรออกกำลังกายด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษทุกครั้ง

สิ่งที่เหมาะในช่วงฤดูร้อนอาจไม่ได้ส่งผลดีต่อคุณในฤดูหนาว ก่อนออกกำลังกายนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปั่นจักรยาน ฯลฯ เราควรใช้เวลาเพื่อตรวจสอบอุปกรณ์และหาชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพอากาศสำหรับการออกกำลังกายในฤดูหนาวของคุณ

ในขณะที่คุณตรวจสอบพยากรณ์อากาศโปรดอย่าลืมคำนึงถึงลมหนาวด้วย เพราะในวันที่ลมแรงอาจทำให้คุณรู้สึกหนาวกว่าปรกติ คุณอาจต้องเลือกเครื่องแต่งกายที่หนาขึ้นและออกแบบมาเพื่อดูดซับความชื้นและกักเก็บอุณหภูมิความอบอุ่นในร่างกายให้คงไว้ได้อย่างดี 

ในบางครั้งคุณอาจต้องคลุมศีรษะและมือของคุณในบางครั้งที่อากาศหนาวเย็นเกินไป ความร้อนภายในร่างกายจะระบายออกทางแขนและขา ดังนั้นเมื่ออากาศหนาวเย็นขึ้นอย่าลืมใส่หมวกและถุงมือเสมอ เพื่อสร้างสมดุลของความอบอุ่นในร่างกาย ถ้าหากอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจากการออกกำลังกาย หรืออากาศเริ่มอุ่นขึ้น ก็สามารถถอดสิ่งเหล่านั้นออกได้เช่นกัน

ตรวจสอบเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์เสริมของคุณให้ดีอยู่เสมอ หากคุณออกกำลังกายในช่วงเช้ามืดหรือพลบค่ำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณมีไฟกระพริบหรือไม่ หรือมีเครื่องแต่งกายหรืออุปกรณ์เสริมที่สามารถสะท้อนแสงที่ด้านหน้าและด้านหลังของคุณหรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยในการออกกำลังกายของคุณ รถยนต์และรถจักรยานยนต์จะได้รับรู้ได้ว่าคุณอยู่ตรงนั้น ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุในขณะออกกำลังกายในฤดูหนาวได้ดีเลยทีเดียว

สิ่งที่ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่มีใครคาดคิดว่าจะได้รับบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย  แต่ด้วยฤดูหนาวและสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป การออกกำลังกายในช่วงเช้ามืดที่มีหมอกอาจจะทำให้ถนนหนทางเปียกได้ การออกกำลังกายในฤดูหนาวจึงต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษในเรื่องสภาพเส้นทาง การวิ่งบนถนนที่เปียกอาจจะทำให้คุณพลัดลื่นได้ง่าย การปั่นจักรยานบนถนนที่เปียกก็อาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเช่นกัน

ผู้ออกกำลังกายทุกคนรู้ดีถึงความสำคัญของการให้ความชุ่มชื้นระหว่างการออกกำลังกายในช่วงฤดูร้อน เพราะการออกกำลังกายในช่วงฤดูร้อนทำให้เราสูญเสียน้ำและแร่ธาตุได้ง่ายมากๆ แต่ในฤดูหนาวก็อาจจะแตกต่างกัน แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ต้องการน้ำมากเหมือนกับที่คุณดื่มในช่วงฤดูร้อน แต่ร่างกายก็ยังคงต้องการความชุ่มชื้นแก่การออกกำลังกายของคุณอยู่ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อเพิ่มการดูดซึมน้ำและแร่ธาตุในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ความชุ่มชื้นเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้สมดุลตลอดฤดูหนาว และระดับของการขาดน้ำอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการออกกำลังกายของคุณ