เนื่องจากในปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีของยางจักรยานค่อนข้างพัฒนาเยอะขึ้นมากเราจึงจะเห็นวาล์วลมยางแบบใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจากสมัยเก่า นอกจากนี้เรื่องของวาล์วแต่ละแบบก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันอีกด้วย นักปั่นหน้าใหม่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าวาล์วแบบนี้เรียกว่าอะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักวาล์วลมยางกันว่าแบบไหนเรียกว่าอะไรลักษณะเป็นแบบไหน

Presta Valve เป็นวาล์วลมยางที่จักรยานเสือหมอบส่วนใหญ่จะใช้กัน จะสังเกตได้ว่าวาล์วที่ติดมากับยางในสมัยใหม่ของจักรยานเสือหมอบจะเป็นวาล์วประเภทนี้ทั้งหมด รวมถึงวาล์วของยางฮาร์ฟและยางทูปเลสด้วย 

ข้อดีคือมันสามารถรองรับแรงดันลมที่สูงได้ดี เราจึงเห็นว่าจักรยานเสือหมอบส่วนใหญ่จะใช้วาล์วแบบนี้กันหมด โดยลักษณะของวาล์วจะเป็นวาล์วที่ผอมบางและมีความยาวของวาล์วให้เลือกหลากหลายขนาดเพื่อรองรับกับขอบล้อของจักรยานเสือหมอบ แกนของวาล์วสามารถใช้เครื่องมือขันออกเพื่อเติมน้ำยา Sealant (น้ำยากันรั่ว) ได้ หรือ ถ้าแกนวาล์วเสียหรือสึกหรอก็สามารถซื้อแกนวาล์วเปลี่ยนได้ และสามารถถอดออกมาล้างคราบน้ำยา Sealant ได้อีกด้วย 

วิธีการเติมลมจะไม่เหมือนวาล์วประเภทอื่นตรงที่ตัวหัววาล์วนั้นจะมีเกลียวน็อตให้บิดเพื่อคลายตัวกลไกของวาล์วให้สามารถกดเพื่อปล่อยลมออกได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะเติมลมทุกครั้งเราต้องคลายน็อตเล็กๆ ที่หัววาล์วก่อนเติมลมทุกครั้ง และ บิดให้แน่นทุกครั้งหลังเติมลมเสร็จเพื่อป้องกันแรงดันลมไม่ให้ซึมออก สามารถวัดแรงดันลมผ่านที่สูบได้

Schrader Valve เป็นวาล์วลมยางแบบสมัยเก่าที่เรายังพบเห็นกันได้ในปัจจุบัน วาล์วประเภทนี้จะมีแบ่งเป็น 2 แบบคือ แบบที่สามารถขันไส้วาล์วออกเพื่อเติมน้ำยา Sealant (น้ำยากันรั่ว) หรือ ถอดออกมาล้างได้ กับแบบที่ไม่สามารถถอดไส้วาล์วได้ 

เหตุผลที่ปัจจุบันเราจะไม่ค่อยได้พบเจอวาล์วแบบนี้สักเท่าไหร่ก็เพราะว่ามันรองรับแรงดันลมยางได้ไม่ดีเท่า Presta Valve แต่ก็ใช้ได้ดีอยู่ในชีวิตประจำวัน เราจึงเห็นวาล์วประเภทนี้มักไปอยู่ตามจักรยานที่ใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่า เช่น จักรยานเสือภูเขารุ่นเริ่มต้น จักรยานแม่บ้าน หรือ จักรยานพับ แต่เราจะสามารถพบเจอวาล์วแบบนี้ได้บ่อยมากในรถยนต์และรถจักรยานยนต์ สามารถวัดแรงดันลมผ่านที่สูบลมได้

ข้อดีของมันนอกจากจะถอดไส้วาล์วออกมาเติมน้ำยา Sealant ได้ มันยังสามารถใช้สูบลมแบบทั่วไปตามปั๊มน้ำมันได้อีกด้วย วิธีเติมลมก็สามารถเติมได้เลยโดยที่ไม่ต้องขันหัวออกหรือถอดไส้วาล์วออก แต่ในกรณีของสูบลมแบบสมัยใหม่บางรุ่นที่ไม่มีหัวสูบสำหรับ Schrader Valve อาจจะต้องใช้หัวแปลงเพื่อแปลงเกลียวของหัวสูบให้ใช้ร่วมกับวาล์วประเภทนี้ได้ 

วาล์วลมยางแบบ Dunlop Valve เป็นวาล์วลมยางแบบสมัยเก่า (เก่ามาก) แต่ปัจจุบันเราก็ยังพอพบเห็นได้อยู่บ้าง ถ้าเทียบเป็นสัตว์ก็น่าจะคล้ายๆ กับสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เลยทีเดียว 

วาล์วแบบนี้จะพบได้ในจักรยานรุ่นเก่ามากๆ จักรยานแม่บ้านญี่ปุ่นมือสอง หรือ อาจจะพบเห็นได้ตามจักรยานมือสองที่ยังไม่เคยเปลี่ยนล้อและยังไม่ได้เปลี่ยนยางมาใช้แบบสมัยใหม่ 

กลไกของวาล์วนั้นตามชื่อที่คนไทยเราเรียกจริงๆ คือเป็นแบบยางไส้ไก่เล็กๆ ในวาล์วที่สามารถฉีกขาด สึกหรอได้ ไม่สามารถถอดไส้เปลี่ยนได้ และ ไม่สามารถวัดแรงดันลมผ่านที่สูบลมได้ การเติมลมนั้นเติมได้ง่าย แต่เรื่องของสูบลมที่ใช้ร่วมกับวาล์วประเภทนี้ได้จะค่อนข้างหายากแล้วในปัจจุบัน หรือ ถ้าเติมได้ก็อาจจะต้องมีหัวแปลงเพื่อให้หัวสูบลมสามารถใช้ร่วมกับวาล์วประเภทนี้ได้ 

Tubeless Valve นั้นจริงๆ มันคือ Presta Valve แบบที่เราพบเห็นกันได้ทั่วๆ ไปในปัจจุบัน แต่ปรกติแล้วไม่ว่าจะวาล์วลมยางแบบไหนก็จะติดกับยางในมาเสมอ แต่วาล์ว Tubeless นั้นจะเป็นวาล์วแบบเดี่ยวๆ ที่ไม่ได้ติดมากับยางใน และ จะมี Iconic และแหวนรองบ่าวาล์วที่พิเศษเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อให้รองรับกับล้อ Tubeless Ready ให้ดียิ่งขึ้น

เหตุผลที่วาล์วยางประเภทนี้ไม่ได้ติดมากับยางในเพราะว่าทำมาเพื่อให้ใช้กับยาง Tubeless โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นในจักรยานเสือหมอบหรือจักรยานเสือภูเขาก็ตาม ยาง Tubeless มีลักษณะที่เป็นยางนอก และ ไม่ต้องใช้ยางใน Tubeless Valve จึงไม่ได้ติดมากับยางในนั่นเอง 

ส่วนในเรื่องของกลไก ความยาวที่หลากหลาย และ การรับแรงดันลมยางนั้น ทั้งหมดจะเหมือนกับ Presta Valve เลย เพียงการติดตั้งเข้ากับล้อและยางนั้นจะแตกต่างกันกับการติดตั้งยางประเภทอื่นครับ  

จริงๆ แล้ว Extension Valve จะนับรวมไปกับประเภทของวาล์วลมยางก็ได้ หรือ ไม่นับรวมกับประเภทของวาล์วลมยางก็ได้ เพราะมันจะมาเพื่อเป็นตัวยืดระยะของวาล์วลมยางโดยเฉพาะ 

เราจะไม่ได้พบเจอตัวต่อขนาดวาล์วที่ติดมากับยางประเภทใดเลย เพราะว่าหน้าที่หลักของมันคือการใช้งานร่วมกับ Presta Valve เพื่อต่อระยะให้รองรับกับขอบล้อคาร์บอนสมัยใหม่ที่มีหลากหลายขนาดความสูง เช่น ล้อคาร์บอน ขอบ 40 45 48 50 55 60 หรือ 80 มม. เป็นต้น 

Presta Valve ที่เราจะพบเจอกันได้ในยางอะไหล่จะมีขนาดที่เจอได้บ่อยอยู่ที่ 28 มม. และ 32 มม. ทำให้นักปั่นที่ต้องการใช้ล้อคาร์บอนขอบสูงตั้งแต่ 40 มม. ขึ้นไปนั้นมีปัญหาเรื่องความยาวของวาล์วลมยาง จึงจำเป็นต้องซื้อ Extension Valve เพื่อเสริมระยะให้วาล์วลมยางนั้นยื่นออกมาจากขอบล้อ ในเรื่องของกลไกนั้นจะเป็นเหมือนกับ Presta Valve ที่ถอดแกนวาล์วออกแต่จะไม่ได้ติดมากับยางใน 

Extension Valve จะมีด้านที่ใช้เพื่อเชื่อมต่อกับ Presta Valve ที่ถูกถอดแกนวาล์วออกแล้ว และ ปลายอีกด้านที่เอาไว้ใส่แกนวาล์ว เมื่อเราใช้ Extension Valve เสริมเข้าไปเราก็จะได้ Presta Valve ที่มีขนาดความยาวเพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งสามารถใช้ได้กับ Tubeless Valve อีกด้วย 

ข้อควรระวังคือเราควรต้องเลือกตัวต่อระยะวาล์วที่ค่อนข้างมีคุณภาพและมีซีลยางข้อต่อที่ไม่เสื่อมสภาพ เพราะบางกรณีลมยางอาจจะรั่วซึมผ่านตรงข้อต่อวาล์วก็เป็นได้ เรามักจะเห็นนักปั่นบางท่านใช้เทปพันท่อพันตรงส่วนข้อต่อวาล์วก่อนเสมอเพื่อป้องกันเรื่องลมยางและน้ำยา Sealant จะรั่วได้ ทั้งนี้ Extension Valve ก็ยังมีให้เลือกหลากหลายขนาดอีกด้วย