เรามักจะเห็นว่าล้อคาร์บอนจะมีอยู่หลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นขอบ 32 38 40 42 50 55 58 60 มิลลิเมตร เป็นต้น ซึ่งแล้วแต่ล้อแบรนด์ไหนจะมีขนาดความสูงเท่าไหร่บ้าง แต่ส่วนมากวาล์วลมยางโดยทั่วไปมักจะไม่ได้มีขนาดความยาวที่มากพอเพื่อรองรับขอบล้อที่สูงขึ้น มันจึงต้องมีส่วนต่อขยายวาล์วเพื่อช่วยแก้ไขปัญหานี้ หรือ สิ่งนี้เรียกว่า Extension Valve นั่นเอง

ในภาษาที่เราพูดคุยกัน Extension Valve จะถูกเรียกว่า ส่วนต่อขยายวาล์วลมยาง วัตถุประสงค์ของมันก็เป็นไปตามชื่อ คือ ใช้เพื่อต่อระยะของวาล์วเดิมให้มีขนาดที่ยาวขึ้น ซึ่งความยาวของ Extension Valve ก็จะมีหลายขนาดแตกต่างกันออกไปตามแบรนด์ ของ TUFO มีขนาด 21 28 31 มิลลิเมตร ของ Effetto Mariposa ก็จะมีขนาด 35 45 มิลลิเมตร 

กรณีที่เราต้องใช้ Extension Valve มีอยู่แค่กรณีเดียวคือ วาล์วเดิมของเราขนาดยาวไม่พอกับขอบล้อใหม่ เช่น กรณีที่นักปั่นใช้ยางทูปเลสและอยากเปลี่ยนล้อให้มีขนาดขอบสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องย้ายวาล์วและยางไปใส่ที่ล้อใหม่ ทำให้ขนาดวาล์วเก่าเรายาวไม่พอ เลยต้องใช้ตัวต่อขยายวาล์วเพิ่มระยะวาล์วให้พอดีกับขอบล้อ 

ส่วนใหญ่วาล์วยางที่เราจะเจอกันก็บ่อยๆ จะมีขนาดอยู่ที่ 21 28 32 มิลลิเมตร ซึ่งถ้าหากจะใช้ขอบล้อที่มีขนาดตั้งแต่ 32 มิลลิเมตร ขึ้นไปจะต้องต่อ Extension Valve เพิ่มเพื่อให้ตัววาล์วนั้นยื่นออกมาจากขอบล้อ

สิ่งที่เราควรระวังในการใช้งาน Extension Valve คือการเลือกวาล์วที่มีคุณภาพ เช่น Extension Valve ของ TUFO และ Effetto Mariposa ที่มีส่วนข้อต่อของ Extension Valve แบบซีลยางเพื่อป้องกันการรั่วซึมของลมยางและน้ำยา Sealant 

เพราะบางครั้งการใช้ Extension Valve แบบทั่วไปอาจจะทำให้ลมหรือน้ำยา Sealant รั่วซึมระหว่างข้อต่อของ Extension Valve ได้ เราจะเห็นว่ามีพี่ๆ นักปั่นบางท่านมักจะใช้เทปพันท่อน้ำสีขาวๆ พันระหว่างข้อต่อของ Extension Valve ก่อนที่จะนำไปต่อกับวาล์วเดิมเพราะกันลมนั้นซึมออกระหว่างข้อต่อของวาล์ว เราจึงควรต้องเลือก Extension Valve วาล์วที่มีมาตรฐานในการใช้งาน 

วิธีการเลือกเบื้องต้นคือยึดขนาดขอบล้อและวาล์วเดิมของเราเป็นหลักก่อน เช่น เปลี่ยนมาใช้ล้อขอบ 50 มิลลิเมตร แต่วาล์วเดิมของเราขนาด 21 มิลลิเมตร เราก็อาจจะต้องมองหา Extension Valve ที่มีขนาด 35 หรือ 45 มิลลิเมตร เพิ่มเติม 

ขอบล้อสูง 50 มิลลิเมตร วาล์วเดิม 21 มิลลิเมตร บวก Extension Valve ขนาด 35 มิลลิเมตร ก็จะกลายเป็นวาล์วขนาด 56 มิลลิเมตร เมื่อใส่หัววาล์วเข้าไปกับล้อขอบ 50 มิลลิเมตร ก็จะยื่นออกมาจากขอบล้อสั้นเกินไปอาจไม่เหมาะสม แต่เมื่อลองดู Extension Valve ขนาด 45 มิลลิเมตร บวกวาล์วเดิม 21 มิลลิเมตร จะเท่ากับ ได้วาล์ว 66 มิลลิเมตร เมื่อใส่กับขอบล้อหัววาล์วก็จะยื่นออกมาจากขอบล้อได้ระยะที่พอดี หรือถ้าอยากให้ยาวกว่านั้นก็อาจจะต้องมองหา Extension Valve ที่มีระยะยาวกว่านั้นเพิ่มครับ