ในสมาร์ทเทรนเนอร์ระบบไฟฟ้า หรือ สมาร์ทไบค์ จะมีฟังก์ชันหนึ่งที่เรียกว่า ERG Mode ซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้ซ้อมปั่นแบบอินดอร์มาก เราจะมาทำความรู้จักกับระบบนี้กันครับ

ระบบ ERG หรือ ERG Mode คือ ฟังก์ชันที่ทำให้สมาร์ทเทรนเนอร์หรือสมาร์ทไบค์ สร้างความหนักหน่วงด้วยระบบแม่เหล็กไฟฟ้าของมูเล่ ทำให้ผู้ใช้งานเทรนเนอร์ออกแรงปั่นแล้วได้ค่าวัตต์ตามที่ตั้งค่าเอาไว้ 

พูดง่ายๆ ERG ก็คือ “การล็อกค่าวัตต์” ซึ่ง ไม่ว่าจะปั่นรอบขาเร็วหรือช้า เกียร์ที่เท่าไหร่ สมาร์ทเทรนเนอร์หรือสมาร์ทไบค์ ก็จะปรับความหนักหน่วงแบบอัตโนมัติให้เราออกแรงให้ได้ค่าวัตต์ตามที่เราตั้งเอาไว้

ในสมาร์ทเทรนเนอร์หรือสมาร์ทไบค์ทุกตัวในปัจจุบันจะมีการอัปเดตให้รองรับระบบการควบคุมระบบ ERG ได้แล้ว อย่างเช่น StagesBike SB20 และ Kinetic R1 ก็มีฟังก์ชันการรองรับระบบ ERG มานานแล้ว เพียงแค่ผู้ใช้งานมักจะมองข้ามมันไป และเลือกเชื่อมต่อเข้าเกม Zwift เพื่อปรับความหน่วงอัตโนมัติไปเลย

ระบบ ERG นั้นก็มีประโยชน์ตรงที่สามารถล็อกค่าวัตต์เพื่อให้นักปั่นนั้นฝึกการเหยียบค่าวัตต์ที่ต้องการได้เลย เช่น การฝึกซ้อม FTP โซนสปริ้นท์ที่ต้องเหยียบค่าวัตต์ที่กำหนดมาค้างเอาไว้เป็นระยะเวลานานๆ เพียงแค่ล็อกค่าวัตต์ที่ต้องการเอาไว้แล้วขึ้นปั่น ทำให้เราสามารถคุ้นชินกับการลงน้ำหนักที่ค่าวัตต์ที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะปั่นเร็วหรือช้า หรือ ที่รอบขาเท่าไหร่ก็ตาม

นอกจากนี้ระบบ ERG ยังสามารถใช้เพื่อเพิ่มความหนักของอัตราทดเกียร์ได้อีกด้วย เช่น ปกติเเล้วเราจะรู้น้ำหนักของแต่ละเกียร์ดีอยู่แล้ว เมื่อถึงวันหนึ่งที่เรามีแรงมากขึ้น เราสามารถเปิดระบบ ERG และ เพิ่มความหนักหน่วงขึ้นได้อีก ทำให้น้ำหนักแต่ละเกียร์นั้นเพิ่มมากขึ้นหรือลดลงได้ด้วย 

อีกอย่างคือเทรนเนอร์บางรุ่นมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้ตีนผีขายาวหรือระยะเปลี่ยนเกียร์แล้วเกิดอาการตีนผีไปขูดกับตัวเทรนเนอร์ บางครั้งการใช้ตีนผีขายาวแล้วสับเกียร์ขึ้นไปที่ใบจานใหญ่และเฟืองใหญ่ๆ ก็ทำให้ตีนผีนั้นไปชนกับชิ้นส่วนของเทรนเนอร์ได้เช่นกัน การมีระบบ ERG จึงทำให้เราเพิ่มความหนักหน่วงได้โดยที่เราไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ให้ตีนผีไปชนชิ้นส่วนของเทรนเนอร์ได้ แค่ใช้ไมล์จักรยานหรือแอปพลิเคชันเป็นตัวควบคุมความหนักหน่วงแทน

การใช้ระบบ ERG นั้นสามารถใช้ได้หลายแบบแล้วแต่สมาร์ทเทรนเนอร์ หรือ สมาร์ทไบค์จะมีฟังก์ชันในการรองรับแบบไหน ยกตัวอย่างเช่น StagesBike SB20 และ Kinetic R1 ก็จะสามารถปรับในแอปพลิเคชันของทางค่าย หรือ สามารถเชื่อมต่อไมล์จักรยานเพื่อใช้ควบคุมระบบ ERG ได้เช่นกัน ในระบบ ERG ก็จะมีให้เราปรับได้หลายอย่าง ทั้งการล็อกค่าวัตต์ การปรับเปอร์เซ็นต์เหมือนความชัน และการเลือกความหนักเป็นระดับ