ผู้ออกกำลังกายหลายๆ ท่านมักจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายในแต่ละครั้งนั้น ร่างกายของคนเราจะสูญเสียน้ำออกมาในรูปแบบของเหงื่อ แต่ไม่เพียงเท่านั้นการที่เหงื่อไหลออกมาตัวผู้ออกกำลังกายยังมีการสูญเสียแร่ธาตุอีกด้วย วันนี้เราจะพาพี่ๆ มาอ่านกันว่าแร่ธาตุและวิตามินที่ผู้ออกกำลังกายนั้นขาดไม่ได้เลยมีอะไรกันบ้าง โดยในพาร์ทแรกนี้เราจะพามาดูในส่วนของแร่ธาตุกันก่อนครับ

อย่างแรกที่นักกีฬาทุกคนขาดไม่ได้เลยคือโซเดียม เพราะว่าโซเดียมนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องการหดตัวของกล้ามเนื้อและการให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะสม

ผู้ที่ออกกำลังกายนานๆ ต้องบริโภคโซเดียมเพิ่มขึ้นแต่ไม่ควรบริโภคเยอะเกินไป เนื่องจากมีการสูญเสียเหงื่อที่มากขึ้นเรื่อยๆ จากการออกกำลังกาย การเสียเหงื่อนั้นไม่ใช่เพียงการเสียน้ำในร่างกายแต่ยังสูญเสียโซเดียมด้วย ดังนั้นเราจึงต้องดื่มเครื่องดื่มที่มีโซเดียมเข้าไปแทนที่อย่างสม่ำเสมอ การดื่มน้ำเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับนักกีฬาที่ออกกำลังกายเป็นเวลานานๆ เพราะมันจะทำให้โซเดียมต่ำจนอาจทำให้ผู้ออกกำลังกายเป็นตะคริวได้ 

แมกนีเซียมนั้นมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและสร้างความสมดุลกับแคลเซียมทำหน้าที่ในการช่วยเรื่องการหดเกร็งกล้ามเนื้อได้ดี เมื่อมันทำงานร่วมกันจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเหมาะสม การรักษาระดับแมกนีเซียมในร่างกายจึงช่วยไม่ให้เกิดตะคริวและลดการสะสมของกรดแลคติกในกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย 

ทั้งนี้เราควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแมกนีเซียม เพราะว่าเมื่อเราออกกำลังกายและมีการสูญเสียเหงื่อ สิ่งที่ออกมากับเหงื่อนั้นไม่ได้มีแค่โซเดียม เรายังสูญเสียแมกนีเซียมผ่านเหงื่อได้อีกด้วย

เมื่อเห็นคำว่าธาตุเหล็กผู้ออกกำลังกายหลายท่านอาจจะคิดแล้วว่ามันจำเป็นต่อการออกกำลังกายหรือ? จริงๆ แล้วธาตุเหล็กนั้นเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ ช่วยในเรื่องกระบวนการเผาผลาญพลังงาน การผลิตพลังงานในเซลล์กล้ามเนื้อ ทำให้เราออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับผม 

เช่นเดียวกับโซเดียมและแมกนีเซียม ผู้ออกกำลังกายมีโอกาสที่จะสูญเสียธาตุเหล็ก หรือ สังกะสี อย่างมากผ่านเหงื่อและการปัสสาวะหลังออกกำลังกาย การดื่มน้ำเพียงอย่างเดียวในขณะออกกำลังกายอย่างยาวนานจึงไม่เพียงพอ ต้องดื่มเครื่องดื่มที่มีแร่ธาตุอย่างเหมาะสมกับตัวผู้ออกกำลังกายครับ 

ต้องบอกเลยว่าโพแทสเซียมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะมันเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อเช่นเดียวกับโซเดียมและจำเป็นในการนำพาสารอาหารต่างๆ ไปสู่เซลล์กล้ามเนื้อ 

บางท่านอ่านด้านบนมาแล้วอาจคิดว่าโซเดียมก็ช่วยเรื่องการหดตัวของกล้ามเนื้อ แล้วทำไมเรายังต้องการโพแทสเซียมอีก? เหตุผลก็เพราะโพแทสเซียมมีส่วนช่วยให้ไตของเรากำจัดโซเดียมส่วนเกินออกไปจากร่างกายได้ด้วย ถึงโซเดียมจะสำคัญแต่การรับโซเดียมที่เยอะเกินไปก็ไม่ได้เป็นผลดีต่อผู้ออกกำลังกายและอวัยวะบางส่วนของเรา เราจึงต้องได้รับโพแทสเซียมมาช่วยเสริมในเรื่องของการหดตัวของกล้ามเนื้อและการช่วยขับโซเดียมส่วนเกินด้วย 

ผู้ออกกำลังกายทุกคนรู้อยู่แล้วว่าแคลเซียมมีความจำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูกที่แข็งแรง แต่รู้หรือไม่ว่าแคลเซียมยังมีส่วนช่วยเรื่องการหดตัวของกล้ามเนื้อเช่นเดียวกับโซเดียมและโพแทสเซียม และช่วยเรื่องการแข็งตัวของเลือดได้อีกด้วย 

แคลเซียมจึงมีความจำเป็นต่อผู้ออกกำลังกายอย่างมากเพราะผู้ออกกำลังกายนั้นใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักอยู่แล้ว การออกกำลังกายบางประเภทมีแรงกระแทกที่ถูกส่งมาถึงกระดูกได้ด้วยผู้ออกกำลังกายจึงมีความจำเป็นต้องได้รับแคลเซียมอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะนักวิ่ง เครื่องดื่มที่มีแร่ธาตุทุกอย่างที่จำเป็นและมีแคลเซียมด้วยจึงเป็นสิ่งที่ดีที่ผู้ออกกำลังกายควรจะดื่มกัน