เรามักจะได้ยินคำว่าความกลมของยางหรือเคยได้เห็นแล้วว่ายางแต่ละเส้นสามารถเลือกความกว้างของหน้ายางได้ด้วย แล้วความกว้างและความกลมของยางคือเรื่องเดียวกันไหม? มีผลอะไรต่อการปั่นบ้าง? วันนี้มาดูกัน 

ความกลมของยางนั้นส่วนมากเราจะเคยได้ยินกันแบบเชิงเปรียบเทียบในยางแต่ละประเภท แล้วความกลมคืออะไร? อธิบายง่ายๆ ความกลมของยางที่สังเกตเห็น คือ ยางฮาร์ฟลักษณะจะเป็นท่อเดียวไม่มียางในเราจึงเห็นว่ามันจะเหมือนยางในที่มีความเเข็งแรง ความกลมของยางฮาร์ฟจึงมีความกลมที่สุดเพราะมีลักษณะเป็นท่อกลมๆ เหมือนสายยางฉีดน้ำ 

วิธีการติดตั้งคือการใช้เทปกาวติดกับขอบล้อที่รองรับยางประเภทนี้โดยเฉพาะ ยางฮาร์ฟจึงไม่มีขอบยางที่ใช้เกี่ยวขอบล้อทำให้หน้าตาออกมาเป็นท่อกลมๆ ในส่วนยางงัดและยางฮาร์ฟที่จำเป็นต้องใช้ขอบยางเพื่อยึดเกาะกับขอบล้อจะมีรูปร่างเป็นตัวยู (ตัว U) ที่มีแก้มยางกลมๆ ออกมาเพียงนิดเดียว ทำให้มันไม่ได้กลมเหมือนท่อสายยาง 

ในหมู่นักปั่นจักรยานมักจะพูดกันว่ายางฮาร์ฟดีที่สุดสำหรับการปั่นเพราะยางฮาร์ฟกลมที่สุด เรื่องความกลมช่วยเรื่องอะไร? ความกลมนั้นช่วยเรื่องของความนุ่มนวลเวลาปั่น การเกาะถนนดีกว่าเพราะว่ายางกลมจึงทำให้พื้นที่แก้มยางโค้งกลมไปด้วยเวลาเลี้ยวโค้งยางที่กลมจึงเกาะถนนได้ดี ถึงแม้ว่ายางฮาร์ฟจะเติมลมได้มากกว่ายางประเภทอื่นเติมลมจนยางแข็งมากๆ ยังไงยางก็กลม เพราะมันถูกผลิตมาเเบบเป็นท่อเดียวตั้งแต่แรกแล้ว และ มันไม่มียางในมันจึงได้เรื่องความนุ่มนวลและค่า rolling resistance ที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่ใช่ว่ายางงัดและยางฮาร์ฟจะไม่มีความกลม แค่มันกลมน้อยกว่ายางฮาร์ฟเท่านั้นเอง 

หน้ายางคือพื้นที่ที่จะสัมผัสกับถนนในตอนที่เราปั่นจักรยานครับ ยางสมัยใหม่ๆ เริ่มจะมีหน้ายางขนาดที่กว้างมากขึ้นแล้วเพื่อรองรับความต้องการของนักปั่น สูงสุดขณะนี้คงเป็นขนาด 32 มม. การดูหน้ายางนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดายเพียงเราสังเกตที่ข้างกล่องขณะที่เราซื้อก็จะสามารถรู้ได้ทันทีว่ายางเส้นนั้นหน้ากว้างเท่าไหร่ ยิ่งยางหน้ากว้างก็ยิ่งปั่นแล้วรู้สึกนุ่มขึ้น แต่เรื่องของความนุ่มก็มีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องอีกด้วย เช่น การเติมลมยาง 

เรื่องของความชอบว่าแบบไหนดีกว่ากันเราคงไม่สามารถตอบได้เพราะมันเป็นเรื่องของความรู้สึกชอบของแต่ละคน แต่หากถามว่ายางหน้ากว้างและหน้าแคบนั้นส่งผลยังไง เท่าที่ผู้เขียนได้ลองมาทั้งยางหน้า 21 มม. และ หน้า 28 มม. ยางที่มีหน้ายางกว้างกว่าจะได้ความรู้สึกที่นุ่มนวลมากกว่าอย่างชัดเจน แต่ถ้าเราเคยปั่นหน้ากว้าง 23 มม. และมาใช้ 25 มม. อาจจะไม่รู้สึกมากมายมัก จากเสียงที่นักปั่นหลายๆ ท่านบอกมา ยางที่มีหน้ากว้างจะได้เรื่องของความนุ่มนวล การเกาะถนนที่ดีกว่าเพราะแก้มยางจะกลมขึ้น 

แต่ก็มีบางท่านที่บอกว่ายางหน้ากว้างจะหน่วงเท้ามากกว่า ถ้าหากลองดูแรกๆ อาจจะใช่ แต่ตามความเป็นจริงและทฤษฎีแล้ว ไม่ว่าจะยางหน้ากว้างหรือหน้าแคบ เมื่อเราเติมลมตามที่กำหนด พื้นที่หน้ายางที่จะสัมผัสกับผิวถนนจะออกมาใกล้เคียงกันมาก ค่า rolling resistance จึงออกมาพอๆ กัน ไม่ได้หน่วงเท้าไปกว่ากันเลย เพียงแค่ความรู้สึกที่เราปั่นยางหน้ากว้างแล้วมันนุ่มนวลกว่ายางหน้าแคบมากจึงทำให้เรารู้สึกว่ามันอาจจะหน่วงๆ แต่สักพักเราจะรู้สึกได้ว่ามันไม่ใช่ ยางที่หน้าแคบกว่าก็จะได้เรื่องของความเบาและทำความเร็วที่ดีกว่า ซับแรงสั่นสะเทือนได้น้อย เกาะถนนได้น้อยกว่า ยางที่มีหน้ายางกว้างจะได้เรื่องความนุ่มนวลและการเกาะถนนที่ดีกว่าครับ