กำลังจะมาถึงประเทศไทยแล้วสำหรับ StagesBike SB20 จักรยาน Indoor แห่งอนาคตที่ทาง Stages Cycling นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการผู้ปั่นจักรยานในร่มแต่ได้อะไรที่มากกว่าประสบการณ์การปั่นเทรนเนอร์และจักรยานฟิตเนส วันนี้เราจะมาพาทุกคนทำความรู้จัก StagesBike ผ่าน 9 คำถามและคำคอบที่จะเคลียปัญหาคาใจให้ทุกๆ คนได้อย่างแน่นอน มาดูกันว่ามันมีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจและมีคำถามอะไรที่จะเครียปัญหาคาใจให้พี่ๆ ได้บ้าง

1.What size riders will fit on the StagesBike? – ผู้ปั่นต้องมีขนาดตัวอยู่ที่เท่าใด?

StagesBike รองรับน้ำหนักผู้ปั่นมากสุดที่ 300 ปอนด์ หรือราวๆ 136 กิโลกรัม เพราะอะไรทำไมถึงรองรับได้แค่นั้น? เนื่องจากความสูงของหลักอานที่สามารถปรับได้อย่างไม่จำกัด แต่ว่าเมื่อผู้ปั่นมีน้ำหนักที่มากมันอาจจะทำให้ไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้มากพอในขณะที่ปรับอานขึ้นสูงๆ เพื่อความปลอดภัยทาง Stages Cycling จึงไม่แนะนำให้ผู้ปั่นนั้นมีน้ำหนักเกินที่กำหนด ในเรื่องความสูงนั้นไม่เป็นปัญหาเพราะในส่วนขาจานเราสามารถใส่บันไดเราและปรับความยาวขาจานได้ตั้งแต่ 165mm, 170mm, 172.5mm, 175mm ครับ

ถ้าหากพี่ๆ เคยทำไบค์ฟิตมาแล้วมีรายละเอียดสัดส่วนค่าต่างๆ ที่ชัดเจนแล้ว พี่ๆ สามารถดูคู่มือการตั้งค่าแบบละเอียดได้ที่นี่ : https://manuals.stagescycling.com/en/stages-bike/user-guide/setup/fit-guidelines/

2.How do I adjust the resistance or change gears? – ฉันจะปรับความหนักหรือเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างไร

ต้องบอกเลยว่าเจ้า StagesBike นั้นสามารถปรับรายละเอียดต่างๆ ได้เสมือนปั่นจักรยานจริงๆ เลยทีเดียว ที่มือเกียร์นั้นมีปุ่มที่อยู่ด้านในทั้งสองข้าง รวมถึงปุ่มชุดที่สองที่อยู่บนแฮนด์ โดยค่าเริ่มต้นปุ่นตรงชิฟเตอร์จะทำงานคล้ายกับจักรยานเสือหมอบ โดยมีปุ่มทางด้านซ้ายไว้เปลี่ยนจาน (ปรับสับจาน ใบจานใหญ่และใบจานเล็ก) และปุ่มเปลี่ยนทางด้านขวาจะทำการเปลี่ยนเกียร์เฟืองหลัง การใช้งานก็จะใช้นิ้วโป้งกดปุ่มที่อยู่บนชิฟเตอร์อารมณ์คล้ายๆ กับการใช้ชิฟเตอร์ของชุดขับ Campagnolo ส่วนปุ่มชุดที่สองนั้นใช้สำหรับการสปรินต์คือใช้ปรับเกียร์ขึ้นสุดลงสุดได้ทันทีเลย! ในอนาคตจะมีการอัปเดตฟังก์ชั่นให้กับกับแอพพลิเคชั่น Stages Link มันจะทำให้คุณตั้งค่าการเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตัวเองครับ

3.Can I use my own saddle? – สามารถใช้เบาะของตัวเองได้หรือไม่?

StagesBike สามารถรองรับเบาะจักรยานแบบมาตรฐานรางคู่ได้เกือบทุกประเภทและทุกยี่ห้อ ผู้ใช้สามารถถอดคลายน็อตเพื่อทำการเปลี่ยนเบาะจักรยานได้เสมือนตอนที่เราเปลี่ยนเบาะจักรยานเสือหมอบของคุณได้เลย แต่ว่าเบาะจักรยานที่ใช้ร่วมกับ StagesBike นั้นต้องใช้รางที่ทำมาจากวัสดุโลหะหรืออลูมิเนียมเท่านั้นเพราะว่ารางคาร์บอนจะต้องใช้ตัวยึดแบบพิเศษเฉพาะครับ สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับการเปลี่ยนเบาะจักรยานสามารถดูคู่มือผู้ใช้ได้ที่ : https://manuals.stagescycling.com/en/stages-bike/user-guide/customization/saddle/

4.Does the Stages Bike come pre-assembled? – ประกอบมาให้เลยไหม?

StageBike ตอนจัดส่งมาภายในกล่องมีการประกอบมาแล้วบางส่วน ที่เหลือนั้นต้องทำการประกอบต่อเอง ขั้นตอนการประกอบใช้เวลาประมาณ 30 นาทีรวมถึงการแกะกล่องด้วยนะ ฮ่าๆ เนื่องจากน้ำหนักของจักรยานค่อนข้างหนักเราแนะนำให้ประกอบกับเพื่อนดีกว่านะครับเพื่อความสะดวก โดยทาง Stages Cycling นั้นมี VDO Unbox และสอนประกอบให้ด้วยสามารถดูได้โดย คลิ๊กที่นี่ 

5.Can I change the handlebars? – สามารถเปลี่ยนแฮนด์ได้เองไหม?

StagesBike ใช้แฮนด์จักรยานเสือหมอบไซส์มาตราฐาน 31.8 แต่ด้วยการออกแบบในส่วนของแฮนด์บาร์และส่วนอุปกรณ์ต่างๆ นั้นทำให้มันสามารถถอดเปลี่ยนแฮนด์ได้เหมือนคุณเปลี่ยนแฮนด์จักรยานอันใหม่ไม่ว่าจะขนาดเท่าไหร่ก็ตาม ในส่วนของชิฟเตอร์และส่วนอื่นๆที่ยึดกับแฮนด์สามารถถอดประกอบได้ นอกจากนั้นยังสามารถใช้แฮนด์แบบ Aerobar ได้ด้วย สำหรับสายแต่งที่ชอบความสวยงาม

6.Does the StagesBike make noise? – StagesBike มีเสียงดังหรือไม่?

StagesBike ใช้ระบบสายพานขับเคลื่อนที่เป็นระบบปิดล้อม ซึ่งมันแทบจะไม่มีเสียงดังรบกวนเลย ตามที่ทางโรงงาน Stages Cycling ได้วัดและประมาณค่าออกมาคาดว่าจะมีเสียงรบกวนรอบข้างประมาณ 50-55 เดซิเบลในขณะที่คุณปั่นจักรยาน ซึ่งมันถือว่าเป็นย่านเสียงที่เบามากในขณะที่ใช้งาน นอกจากนี้ระบบโม่มู่เล่ยังรักษาง่ายอีกด้วย ตามความจริงทาง Stages เคลมเลยว่าแทบไม่ต้องบำรุงรักษาเลย

7.What size tablets can be mounted to the bike? – อุปกรณ์ขนาดใดบ้างที่สามารถติดตั้งกับฐานวางจอจักรยานได้?

ที่ยึดแท็บเล็ตมีขนาดสูงสุดได้ถึง 305.7 × 220.6 × 6.9 มม. ที่ยึดแท็บเล็ตยังสามารถใช้เป็นที่ยึดโทรศัพท์ในโหมดแนวนอนหรือแนวตั้งได้ทางด้านบนที่วางได้อีกด้วย พูดง่ายๆ มันสามารถวาง iPad และ iPhone ได้อย่างสบายๆ เลยแหละ ฮ่าๆ ไม่ต้องกังวลว่ามันจะวางอุปกรณ์ของคุณไม่ได้ นอกจากนี้แล้วทางด้านล่างยังมีที่วางกระติกน้ำให้สองช่องด้วยนะ

8.Can I match my road or other bike fit to the Stages Bike? – สามารถปรับค่าส่วนต่างๆ ให้เหมือนกับที่เซ็ตไว้ในรถจักรยานเสือหมอบของตัวเองได้ใหม่ หรือ สามารถนำค่าที่ได้จากการทำไบค์ฟิตติ้งมาปรับใน StagesBike ได้หรือเปล่า?

StagesBike SB20 ได้รับการออกแบบให้สามารถปรับและกำหนดค่าต่างๆ ได้อย่างง่ายดายสำหรับผู้ใช้งานเกือบทุกคน ตามจุดต่างๆ จะมีการสลักสเกลวัดค่าระดับต่างๆ ไว้อย่างชัดเจนทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถปรับค่าได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้นเหมือนกันคุณปรับจักรยานของคุณจริงๆ และมันทำให้คุณนั้นกลายเป็นไบค์ฟิตเตอร์ของตัวคุณเองได้โดยปริยาย

นอกเหนือจากการปรับให้เหมาะสมแล้วจักรยานยังใช้ตัวยึดแบบมาตรฐานทั้งหมดเพื่อให้คุณสามรถถอดเปลี่ยนเบาะจักรยานหรือแฮนด์ได้เลยตามใจคุณ คุณสมบัติเหล่านี้รวมถึงมันสามารถเลือกระดับความยาวขาจานได้และมันสามารถใช้ร่วมกับบันไดจักรยานของคุณได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นบันไดธรรมดาหรือบันไดคลีท สามารถใช้งานได้ครอบคลุมเสมือนเราจำลองจักรยานของเรามาไว้บน Stagesbike เลยทีเดียวเพื่อการฝึกซ้อมที่มีประสิทธิภาพของตัวคุณเอง ดูคำแนะนำได้ที่ : https://manuals.stagescycling.com/en/stages-bike/user-guide/setup/fit-guidelines/

9.What devices work with the StagesBike? – อุปกรณ์ใดบ้างที่ใช้งานได้กับ StagesBike

StagesBike SB20 ใช้การเชื่อมต่อผ่าน บลูทูธ และ ANT+ เช่นเดียวกับ Stages Power Meter ซึ่งหมายความว่าสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ไมล์จักรยาน อุปกรณ์มือถือ ไปจนถึงแม้แต่คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ก็สามารถเชื่อมต่อได้

สำหรับไมล์จักรยานหรืออุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับจักรยานที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ ANT + FE-C และ Bluetooth FTMS มีฟังก์ชั่นที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ได้ คุณสามารถใช้เฮดยูนิตของคุณควบคุมความต้านทานหรือปรับค่าต่างๆ ได้เลยถ้าหากว่ามันมีฟังก์ชั่นที่สามารถใช้ควบคุมค่าต่างๆ ได้

สำหรับอุปกรณ์มือถือและแล็ปท็อปคุณจะต้องใช้แอพฯ หรือโปรแกรมที่สามารถใช้งานร่วมกันได้เพื่อเชื่อมต่อกับจักรยาน StagesBike มันสามารถใช้เล่นแอพพลิเคชั่นสำหรับนักปั่นเช่น Trainer Road, Zwift และแอปพลิเคชั่นอื่นๆ อีกมากมายที่รองรับเทรนเนอร์และพาวเวอร์มิเตอร์ได้อีกด้วย แต่สำหรับแล็ปท็อปบางเครื่องอาจต้องใช้ดองเกิล ANT + หรือบลูทูธ เพิ่มเติมครับ

ไม่มีอุปกรณ์เสริมไม่ใช่ปัญหา คุณสามารถปั่น StagesBike โดยใช้การควบคุมด้วยตนเองได้ ซึ่งมันเป็นวิธีที่แนะนำสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นใช้งานและพึ่งเริ่มต้นปั่นจักรยานครับผม

https://support.stagesbike.com/en/support/home