เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเราเพิ่งได้เปิดตัวเครื่องดื่มใหม่ของ Nuun Hydration ไป คือ Nuun Vitamins ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะได้เห็นกันไปแล้วในเพจหรือเว็บไซต์ของเราครับ วันนี้เราก็มีอีก 1 ผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้มาแนะนำกัน ก็คือ “Nuun Rest” รับรองเลยว่าคุณจะต้องถูกใจเหมือนผมอย่างแน่นอน

ในปัจจุบันตัวช่วยในการนอนหลับนั้นมีมากมายเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่างๆ เครื่องดื่มที่ช่วยในการนอนหลับ หรืออาหารเสริมที่ช่วยให้หลับสบาย โดยคอนเทนต์นี้ผู้เขียนเคยได้ลองทาน “เมลาโทนิน” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จัดอยู่ในหมวดหมู่อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับมาเป็นระยะเวลาเดือนกว่าๆ ก่อนที่จะได้ลองดื่ม Nuun ตัวใหม่นี้ ซึ่งผมจะมาเปรียบเทียบให้อ่านกันว่า Nuun ตัวใหม่นี้มันดีกว่าเมลาโทนินที่เป็นตัวช่วยในการพักผ่อนอีกแบบอย่างไรบ้าง ข้อดีข้อเสียของทั้งสองตัวนี้เป็นยังไง ซึ่งหลายคนเคยทานเมลาโทนินมาแล้วอาจจะคิดว่ามันคนละแบบกันเลยเปรียบเทียบกันได้อย่างไร? ที่เราสามารถเปรียบเทียบ 2 ตัวนี้ได้ เพราะว่า Nuun ตัวใหม่นี้ไม่ใช่เพียงเครื่องดื่มที่ช่วยเรื่องการพักผ่อนฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกายเท่านั้นแต่มันยังช่วยในเรื่องของการพักผ่อนในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วยเพราะว่าในนูนตัวนี้นั้นมีสารสกัดจากธรรมชาติที่เรียกว่า “เชอร์รี่ทาร์ต” ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายและยังมีเมลาโมนินจากธรรมชาติช่วยให้นอนหลับสบายและไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับยาก นอนหลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น ก็สามารถจะเป็นส่วนช่วยให้คุณได้ครับ

ขอพูดถึงเมลาโทนินกันก่อนครับ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนหรืออาจจะคุ้นๆ เหมือนเคยเห็นผ่านสื่อออนไลน์มาบ้าง เมลาโทนิน จริงๆ แล้วคือฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เวลามนุษย์เรากำลังจะหลับสมองจะผลิตฮอร์โมนตัวนี้ขึ้นมา เมื่อถึงเวลากลางคืนสมองจะหลั่งเมลาโทนินออกมาสู่กระแสเลือดทำให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอน ซึ่งปกติเวลาประมาณ 21.00 น. สมองจะเริ่มผลิตฮอร์โมนตัวนี้ครับ แต่ในปัจจุบันเมลาโทนินนั้นมีผลิตออกมาในรูปแบบเม็ดแล้วซึ่งอยู่ในหมวดอาหารเสริม และมีแบบเยลลี่ด้วย ซึ่งในรูปแบบเม็ดเราจะสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาที่มีใบอนุญาตแต่ในรูปแบบเยลลี่นั้นเราจะเห็นว่าเมื่อราวๆ ปีสองสองปีที่แล้วจะมีข่าวบุกยึดของเพราะว่าเป็นการนำเข้าอย่างไม่ถูกต้องพูดง่ายๆ คือหิ้วมาจำหน่ายครับ

จุดประสงค์ของเมลาโทนินนั้นมีเพื่อใช้กับผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอบางประเภท เช่น ผู้ที่นอนหลับผิดเวลา ผู้ที่ทำงานเป็นกะ หรือ ผู้ที่บินไปประเทศข้ามโซนเวลา เป็นต้น จากการที่ได้ลองทานโดยที่ยังไม่ได้อ่านเรื่องผลกระทบใดๆ สังเกตได้ว่าการทานเมลาโทนิน ต้องกะเวลาพักผ่อนให้เพียงพอจริงๆ (8 ชั่วโมง) ถ้าหากพักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดอาการข้างเคียงบางอย่างที่สังเกตได้ชัดเจนเลย คือ เวียนหัวเหมือนจะคลื่นไส้อาเจียน รู้สึกไม่สดชื่น ง่วงตลอดเวลา และที่สำคัญคือเหมือนจะหน้ามืดหรือวูบหลับ ทานอาหารไม่ค่อยลง ซึ่งอันตรายสำหรับผู้ออกกำลังกาย ไปงานอีเว้นท์ งานปั่นจักรยาน งานวิ่งที่ต่างจังหวัด ขับรถเดินทางไกล หรือ แม้แต่มนุษย์เงินเดือนที่ต้องตื่นเช้าเดินทางไปทำงานไกลๆ ก็เป็นผลกระทบที่ผู้เขียนได้สัมผัสมากับตัว เรียกได้ว่าข้อมูลนี้เป็น Based on true story เลยก็ว่าได้ ในทางข้อดีของเมลาโทนิน คือ หลับลึกมาก! ลึกขนาดที่แบบว่าถ้ามีโจรขึ้นบ้านยังไม่รู้สึกตัวตื่นเลยก็ว่าได้ ไม่ฝัน ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก เมื่อทานไปแล้วไม่ถึงครึ่งชั่วโมงจะรู้สึกง่วงหนักมาก ความรู้สึกเหมือนตอนที่เราเพลียจากกิจกรรมบางอย่างมาแล้วรู้สึกเหนื่อยล้าอยากล้มตัวนอนไปทั้งแบบนั้นเลย ถ้ากะเวลานอนเพียงพอหรือนอนจนกว่าจะตื่นขึ้นมาเองก็จะสดชื่นเป็นอย่างมาก ก็เป็นข้อดีของเมลาโทนินครับ

มาในทาง Nuun Rest ซึ่ง ผมจะขอเรียกมันอีกแบบว่า Nuun Magnesium แล้วกันครับเพราะมีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบหลักที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ตัวผมนั้นได้ลองดื่มในช่วงที่มีการเดินทางออกอีเว้นท์ต่างจังหวัด 3 วันติดต่อกัน บอกเลยว่า “ดีกว่าเมลาโทนิน” เป็นเครื่องดื่มที่ผมคิดว่ามีทางเลือกมากมายแต่ถ้าเลือกซื้อได้ผมจะเลือกดื่มตัวนี้ ในแพ็คเกจนั้นจะมาเป็นหลอดเหมือน Nuun Hydration แต่เป็นสีม่วง ซึ่ง 1 หลอดมี 10 เม็ด วิธีการดื่มเหมือนเราดื่ม Nuun ปกติ แต่สัดส่วนน้ำจะผสมอยู่ที่ 1 เม็ดต่อ 1 แก้ว ข้อดีคือ มีรสชาติจากผลไม้ซึ่งมีความหอมหวานอ่อนๆ เป็นเอกลักษณ์ ดื่มง่ายและรู้สึกผ่อนคลายขณะเวลาดื่ม ต่างจากเมลาโทนินที่เวลาทานนั้นจะอารมณ์คล้ายๆ กับเราทานยา (ซึ่งผมเป็นคนที่ไม่ชอบการทานยา) ทำให้เวลาที่ดื่มจะรู้สึกผ่อนคลายอย่างมาก

ความรู้สึกหลังจากดื่มไปเกือบครึ่งชั่วโมงจะแตกต่างจากเมลาโทนินลิบลับเลย คือ เมลาโทนินจะเหมือนบังคับให้เราง่วงและหลับไปในที่สุด แต่ Nuun ตัวใหม่นี้จะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมาก ไม่ได้บังคับให้เราหนักตาหรือง่วงปานโดนยาสลบช้าง จะรู้สึกผ่อนคลายแต่ไม่รู้สึกง่วงมากแต่เมื่อเราได้ล้มตัวลงนอน หัวลงหมอน หรือนอนเขี่ยโทรศัพท์เมื่อไหร่ เราจะรู้สึกผ่อนคลายและอยากหลับไปโดยธรรมชาติครับ ในขณะที่หลับก็หลับลึกแต่ไม่เท่าเมลาโทนิน คือ รู้สึกหลับแบบเป็นธรรมชาติสบายๆ ผ่อนคลาย เหมือนเราอยากพักผ่อนเราก็นอนไปเฉยๆ ตอนตื่นรู้สึกสดชื่นแม้กระทั่งในบางครั้งที่เรากะเวลานอนไม่พอ (น้อยกว่า 7 ชั่วโมง) ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมรู้สึกดีมาก เพราะมันไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อร่างกายและเป็นผลดีต่อผู้ที่ใช้ชีวิตประจำวันอย่างหนักหน่วงหรือออกกำลังกายทุกวัน พูดถึงกรณีที่เคยลองดื่มหลังจากปั่นจักรยานตากฝนผ่านลมอย่างกับเจอมรสุมที่สนามเจริญสุขมงคลจิตมา กล้าบอกได้เลยว่าดื่มตอนก่อนนอนหลังจากออกกำลังกายมา จะรู้สึกดีและผ่อนคลายกว่าตอนดื่มก่อนนอนปกติครับ ไม่ใช่ว่าเราจะพูดถึงแต่เรื่องข้อดี ข้อเสียมันก็มีเช่นกัน คือ มันเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ได้เหมาะสมกับผู้ที่เดินทางไปประเทศที่ข้ามโซนเวลา มันเหมาะกับผู้ที่ต้องการพักผ่อนและรีแลคซ์ร่างกายและสมองครับ ข้อเสียอีกอย่างคือมันต้องใช้เวลาในการละลายน้ำ ซึ่งบางท่านอาจจะมีเวลาค่อนข้างน้อยก็อาจจะอยากเอาเข้าปากดื่มน้ำตามแล้วหลับไปเลย แต่ Nuun ตัวนี้ต้องรอมันฟู่แล้วละลายก่อนจึงดื่มได้ครับ

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของนักกีฬาและมันยังสามารถเป็นตัวช่วยให้การนอนหลับในทุกๆ วันของคุณมีคุณภาพอีกด้วย พูดมาถึงขนาดนี้แล้วคงจะคิดว่ามันดีขนาดนั้นเลยหรือ Nuun Magnesium รส Lemon Chamomile เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จะทำให้คุณนั้นได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นพร้อมคุณประโยชน์ที่ช่วยให้คุณนอนหลับพักผ่อนในชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้รับตรารับรองคุณภาพเช่นเดียวกับ Nuun Hydration ทุกอย่าง คือ NON-GMO รับรองว่าไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม INFORMED SPORT รับรองว่าไม่มีสารต้องห้ามสำหรับนักกีฬา รับรองเครื่องหมาย GLUTEN FREE แสดงให้เห็นว่าไม่มีส่วนผสมของแป้งบางชนิดที่อาจจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับท้องไส้ของคุณ และเครื่องหมาย VEGAN ที่บ่งบอกว่าผู้ที่ทานมังสวิรัติก็สามารถดื่มได้เช่นกัน โดยส่วนประกอบของแร่ธาตุนั้นจะเหมือนกับ Nuun Sport ทุกอย่าง น้ำตาลแค่ 1 กรัม เท่านั้น ที่เพิ่มเข้ามาคือสารสกัดจากธรรมชาติที่จะช่วยให้รสชาติดีดื่มง่ายอร่อยและช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้สบาย เช่น กรดซิตริก เดกซ์โทรส น้ำมันอะโวคาโด สารสกัดจากใบหญ้าหวาน สารสกัดจากดอกคาโมไมล์ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และสารสกัดจากเชอร์รี่ทาร์ตที่มีเมลาโมนินจากธรรมชาติช่วยให้นอนหลับสบายและไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย

Taking time to relax – ในช่วงหลังจากออกกำลังกายมา มันจะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการพักผ่อนของคุณ ไม่ว่าจะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ทั้งนั้น! เมื่อคุณต้องการความผ่อนคลายหลังจากการใช้ชีวิตประจำวันอันแสนเหนื่อยล้าหรือต้องการฟื้นตัวหลังจากออกกำลังกายเป็นเวลานาน มันช่วยคุณได้! เพราะเต็มไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยให้จิตใจของคุณสงบและละลายความตึงเครียดออกจากกล้ามเนื้อที่ทำงานหนักเกินไป ด้วยทาร์ตเชอร์รี่ โพแทสเซียม แมกนีเซียม และผ่อนคลายยิ่งขึ้นจากสารสกัดดอกคาโมไมล์ มันได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการพักผ่อนตามธรรมชาติของร่างกายที่สุด ทำให้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นและฟื้นฟูร่างกายอย่างเต็มที่ครับ