ในบางครั้งการเซอร์วิสจักรยานก็อาจจะไม่ได้ราบรื่นอย่างที่ช่างจักรยานหลายๆ คนคิด ปัญหาที่มิอาจแก้ไขได้อย่างง่ายดายตามอายุการใช้งานของอะไหล่จักรยานแต่ละชิ้น ระยะของชิ้นส่วนแต่ละส่วนที่ทำให้อุปกรณ์และเครื่องมือนั้นไม่อาจเข้าถึงและใช้งานได้อย่างคล่องตัว ปัญหาเหล่านี้มีมากมายหลายกรณี ยกตัวอย่างเช่น กรณีของน็อตสเต็มหัวหกเหลี่ยมที่ผ่านการขันและใช้งานอย่างหนักจนหัวรูด (หัวหวาน) ระยะที่หกเหลี่ยมเข้าไปแล้วอาจจะขันได้ไม่เต็มรอบวง 360 องศา ขันได้ไม่สุดแล้วก็ต้องดึงหกเหลี่ยมออกและขันรอบใหม่ หรือ กรณีที่ระยะการออกแรงส่งของหกเหลี่ยมนั้นมันสั้นเกินไปจนทำให้เราออกแรงกดเพื่อถอดหรือขันแน่นได้เต็มที่ เป็นต้น โดยปัญหาที่เรากล่าวมาทาง Park Tool ได้ออกเครื่องมือที่จะช่วยมาซัพพอร์ตเคสการเซอร์วิสจักรยานเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้นในเครื่องมือเดียวแล้วครับ

ขออธิบายเรื่องน็อตหัวรูดกันก่อน คงไม่มีช่างจักรยานคนไหนไม่เคยเจอกรณีของน็อตที่หัวรูด (หัวหวาน) จนเราไม่สามารถใช้หกเหลี่ยมขันได้แน่นอน ช่างกันต์ กันต์ศักดิ์ เล็กวงษ์ จากร้าน life and living bikeclub shop ชลบุรี บอกว่าสาเหตุที่ทำให้น็อตหัวรูดหรือหัวหวานนั้นเกิดจากสามสาเหตุ คือ 1.ประแจหกเหลี่ยมที่เราใช้งานไม่ได้มาตรฐานทำให้เวลาใส่เข้าไปที่หัวน็อตแล้วไม่เต็มมิลรู (ความกว้างของรูหัวน็อต) พอขันไปแล้วจึงทำให้หัวรูด 2.วัสดุที่ใช้ผลิตน็อตนั้นไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความแข็งแรง ทำให้ผลิตออกมาแล้วน็อตมีความนิ่มเวลาขันไปจึงทำให้หัวน็อตรูดได้ง่าย 3.ในกรณีที่เราไม่ได้บำรุงรักษาน็อตเลย เช่น น็อตขาดการเติมใส่จาระบี พอมีเหงื่อหรือน้ำเข้าไปสะสมมากๆ จะเกิดเป็นขี้เกลือหรือสนิม ทำให้วัสดุถูกกัดกร่อนและมีความแน่นติดกับรูน็อตเกินไป พอฝืนขันจึงทำให้น็อตหัวรูดได้

จากที่ช่างกันต์ได้บอกมาข้างต้นเราสามารถรู้ได้เลยว่าถ้าหากเราไม่หมั่นดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจริงๆ การที่หัวน็อตรูดขึ้นมาอาจจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเองที่บ้านอย่างแน่นอน Park Tool ได้เล็งเห็นปัญหาตรงนี้ของช่างหลายๆ คน จึงได้มีการออกโปรดักส์ที่ค่อนข้างมีความครอบคลุมการใช้งานในหลากหลายรูปแบบออกมาคือ THH-1 และ THT-1 ซึ่งเป็นประแจหกเหลี่ยมครับ อ่านมาถึงจุดนี้แล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่าก็หกเหลี่ยมแล้วจะมีความพิเศษอะไร ถ้างั้นเราจะพาพี่ๆ ดูสินค้า 2 ตัวนี้กันครับ

THH-1 และ THT-1 เป็นประแจหกเหลี่ยมมีด้ามจับที่จะช่วยให้การไขส่วนต่างๆ ของจักรยานได้ง่ายขึ้น สะดวกและประหยัดเวลาในการทำงานได้มากขึ้น

ซึ่ง THH-1 เป็นชุดประแจหัวหกเหลี่ยมรูปตัว T ที่ประกอบไปด้วยประแจหัวหกเหลี่ยมสามด้าน มีทั้งหมด 8 ขนาด มีด้านปลายที่สามารถใช้ขันน็อตยึดที่สึกหรอได้อย่างง่ายดาย สามารถปรับเลื่อนระยะความยาวได้ตามต้องการเพื่อให้ได้ระยะที่สามารถหลบพ้นชิ้นส่วนต่างๆ ที่ต้องการได้ เช่น น็อตยึดกระติกน้ำจักรยานที่เวลาขันออกแล้วประแจหกเหลี่ยมธรรมดามักจะติดหรือชนกับขากระติกน้ำ และยังสามารถปรับให้ได้ระยะที่ออกแรงบิดได้เยอะที่สุดเพื่อทำการถอด เช่น เวลาถอดบันไดจักรยาน ตรงด้ามจับมีท่อเหล็กสีน้ำเงินที่สามารถหมุนฟรีได้ทำให้ขันน็อตเข้าหรือออกได้รวดเร็วและสะดวกสบายมาก

คุณสมบัติของ THH-1 ทำมาจากเหล็กกล้าที่แข็งแรงมีประสิทธิภาพสูง ประกอบไปด้วยหัวหกเหลี่ยมทั้งสามด้านขนาด 2 2.5 3 4 5 6 8 และ 10mm ออกแบบเป็นรูปตัว T เพื่อที่จะจับได้หลากหลายตำแหน่งในการใช้งาน และใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สะดวกต่อการใช้งานและมาพร้อมที่แขวนเพื่อง่ายต่อการเก็บเมื่อไม่ใช้งาน

ในส่วนของ THT-1 จะเป็นชุดประแจหกเหลี่ยมหัวดาวรูปตัว T ซึ่งประกอบไปด้วยประแจหัวดาวทั้งสามด้าน มีทั้งหมด 8 ขนาด เพื่อเพิ่มความเร็วในการใช้งาน แม่นยำ และมีด้ามจับที่แข็งแรงมากๆ สามารถปรับเลื่อนระยะความยาวได้ตามต้องการเพื่อให้ได้ระยะที่สามารถหลบพ้นชิ้นส่วนต่างๆ ที่ต้องการ สามารถปรับให้ได้ระยะที่ออกแรงบิดได้เยอะที่สุดเพื่อทำการถอดได้เช่นกัน ตรงด้ามจับมีท่อเหล็กสีเขียวที่สามารถหมุนฟรีได้ทำให้ขันน็อตเข้าหรือออกได้รวดเร็ว พูดง่ายๆ มันเหมือนกับชุด THH-1 แค่เปลี่ยนเป็นหกเหลี่ยมหัวดาวนั่นเอง คุณสมบัติของ THT-1ทำมาจากเหล็กกล้าที่แข็งทนทานมีประสิทธิภาพสูง ประกอบไปด้วยหัวดาวขนาด T6 T8 T10 T15 T20 T25 T30 และ T40 ทั้งสามด้าน ออกแบบเป็นรูปตัว T เพื่อที่จะจับได้หลากหลายตำแหน่งในการใช้งาน และใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สะดวกต่อการใช้งานและมาพร้อมที่แขวนเพื่อง่ายต่อการเก็บเมื่อไม่ใช้งานครับผม