นักปั่นบางท่านอาจมีข้อข้องใจกับการล้างโซ่ว่านอกจากน้ำยาล้างโซ่จักรยานโดยเฉพาะแล้วเราจะใช้อะไรล้างได้อีกบ้าง? บางท่านมีคำถามในหัวเยอะมากมายว่าน้ำยาล้างโซ่มันใช้ดีจริงหรือไม่ ใช้แล้วสะอาดจริงหรือเปล่า หรือ หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง เราได้ทำการสำรวจมาเบื้องต้นพบว่านักปั่นบางกลุ่มยังมีผู้ที่ใช้ น้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าซ น้ำมันจักร น้ำมันโซล่า น้ำมันล้างเครื่องยนต์ หรือ แม้กระทั้งน้ำยาล้างจาน ก็ยังถูกนำมาใช้ล้างโซ่ออยู่ ซึ่งต้องบอกว่าการใช้น้ำมันต่างๆ ในการล้างโซ่นั้นนอกจากจะมีผลกระทบโดยตรงกับโซ่แล้วยังส่งผลต่อส่วนอื่นของเฟรมอีกด้วย ซึ่งช่างกันต์ life and living bikeclub shop ชลบุรี และ ทางทีมงาน Bike-Boulevard ได้รวบรวมเหตุผลที่เราควรใช้น้ำยาล้างโซ่จักรยานโดยเฉพาะมาให้ครับ

ช่างกันต์ บอกว่า ถ้าหากว่าล้างโซ่หรือเฟืองด้วยการถอดออกมาล้าง จะสามารถใช้น้ำมันเบนซินหรือน้ำมันต่างๆ ล้างได้ แต่ถ้าล้างแบบไม่ถอดออกมาจากรถจักรยาน “เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ” เพราะน้ำมันมีสารทำละลายที่สามารถทำลายหรือกัดกร่อนโอริง ทำให้โอริงกันน้ำเข้าลูกปืนหรือกันน้ำเข้ากะโหลกเสียหายได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นโซ่บิ๊กไบค์ ไม่ควรใช้พวกน้ำมันต่างๆ ล้างเลยเพราะเป็นโซ่ที่มีโอริง แต่ในกรณีจักรยานนั้นยังพอใช้ล้างได้ แต่ควรจะถอดออกมาล้างมากกว่า

แต่การใช้น้ำมันต่างๆ ล้างโซ่ก็มีส่วนทำให้โซ่สึกหรอได้เช่นกัน เพราะว่าในข้อโซ่จักรยานจะมีจาระบีเคลือบอยู่ในข้อหมุดโซ่ ถ้าจาระบีในข้อโซ่ไม่มีหรือหล่อลื่นไม่ถึงจริงๆ จะทำให้โซ่สึกหรอไวเพราะเนื้อเหล็กเจอกับเหล็กมันเสียดสีกันโดยไม่มีอะไรปกป้องทำให้โซ่เสื่อมสภาพในที่สุด แต่ถ้าใช้น้ำยาล้างโซ่โดยเฉพาะเวลาล้างไปแล้วน้ำยาจะยังไม่กัดไปถึงข้างใน มันจะล้างแค่คราบสิ่งสกปรกภายนอกและตามร่องโซ่ออกครับ

นอกจากนี้แล้วการล้างโซ่ด้วยน้ำมันต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่อันตราย โดยเฉพาะในกรณีที่ไม่ได้ถอดโซ่หรือเฟืองออกจากจักรยาน อย่างที่ช่างกันต์ได้บอกไปข้างต้นว่าน้ำมันต่างๆ สามารถทำลายโอริงให้สึกกร่อนได้ และอีกกรณีคือน้ำมันที่ใช้ล้างนั้นสามารถกัดกร่อนวัสดุบางชิ้นบนเฟรมจักรยานได้อีกด้วย ถ้าหากน้ำมันที่ใช้ล้างนั้นหยดลงใส่เฟรมจักรยานหรือบางชิ้นส่วนบนเฟรมก็อาจจะทำให้สีนั้นด่างหรือเสียหายได้เลยถ้าหากเช็ดออกไม่ทัน

จากที่กล่าวมาเราจะเห็นได้ว่าการใช้น้ำมันต่างๆ ล้างนั้นต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ และ อีกเหตุผลหนึ่งที่เราควรจะใช้น้ำยาล้างโซ่โดยเฉพาะคือเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม การนำน้ำมันที่ล้างเสร็จแล้วเททิ้งไปที่ท่อระบายน้ำหรือพื้นดินพื้นหญ้านั้นจะสร้างผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมอย่างยิ่งซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยและหลายๆ ประเทศก็กำลังรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมกันอยู่ครับ เราอาจจะแค่คิดว่าใช้แล้วเททิ้งแต่หากเททิ้งท่อระบายน้ำสุดท้ายแล้วน้ำมันที่เราใช้ก็อาจจะไประบายลงสู่แม่น้ำหรือทะเลที่ไหนสักแห่งก็เป็นได้ ทำให้มันทำลายธรรมชาติที่หลายๆ คน คอยรักษาไปไม่ช้าก็เร็ว และยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอีกด้วยครับ การใช้น้ำยาล้างโซ่จักรยานโดยเฉพาะนั้นจึงดีกว่าทั้งกับจักรยานและธรรมชาติ เพราะน้ำยาล้างโซ่บางแบรนด์นั้นได้รับการรับรองในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใช้แล้วไม่ทำลายธรรมชาติ เช่น น้ำยาล้างโซ่ Park Tool CB-4

น้ำยาล้างโซ่จักรยานสูตรรักษ์โลก CB-4 จาก Park Tool สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100% ซึ่งเป็นสูตรรักษ์โลก นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา สามารถใช้งานร่วมกับกล่องล้างโซ่ (CM-5.3 และ CM-25) ได้ดีไม่มีการกัดกร่อนวัสดุของกล่องล้างโซ่ ได้รับการรับรองเครื่องหมาย Environmentally Friendly Products จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รับรองว่าเป็นผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นสินค้าที่ผลิตจากกระบวนการและเทคโนโลยีที่ใส่ใจกับผลกระทบที่จะเกิดกับสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบในการผลิตจนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์เป็นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์เลยทีเดียว นอกจากจะดีต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้วยังดีต่อโซ่และวัสดุของจักรยานคุณอีกด้วยครับผม