โดยทั่วไปแล้วการถนอมโซ่จักรยานให้สามารถใช้งานได้เต็มอายุการใช้งานจะมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ 1.การล้างทำความสะอาดโซ่ 2.การหยอดน้ำมันหล่อลื่นโซ่เพื่อลดการเสียดสีของโซ่และชุดขับ 

ในเรื่องของการล้างโซ่นั้นก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะวิธีใดสุดท้ายแล้วโซ่ก็จะออกมาสะอาดเหมือนกัน แล้วแต่วิธีของแต่ละคนและความละเอียดในการล้างทำความสะอาดโซ่ แต่ในเรื่องของการหยอดน้ำมันโซ่นั้น หลายคนมักจะหยอดกันแบบไม่ถูกวิธี คือ การหยอดแบบรูดโซ่ (บีบขวดน้ำมันลงที่โซ่แล้วหมุนขาจาน) ถามว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดจริงๆ หรือไม่  ก็ต้องตอบว่าสามารถทำได้เช่นกัน ไม่ได้ผิด แต่ว่าปริมาณน้ำมันที่จะไปชโลมข้อโซ่อาจจะไม่มากเท่าที่ควร หรือ น้ำยาหยอดโซ่อาจจะเยอะเกินไปจนกลายเป็นน้ำมันส่วนเกิน 

เหตุผลที่เราควรต้องหมั่นล้างโซ่และหยอดน้ำมันโซ่อยู่ตลอดเพราะว่า โซ่เป็นหนึ่ง ในหัวใจสำคัญของชุดขับเคลื่อนจักรยาน การทำงานของชุดขับเคลื่อนเวลาที่เราปั่นโซ่แต่ละข้อจะต้องไปเกี่ยวกับฟันใบจาน ฟันเฟืองจักรยาน และ ฟันของลูกลอกตีนผี เพราะฉะนั้น มันจะเกิดการเสียดสีและรองรับแรงกดจากเท้าเราเสมอ เราจึงต้องมีการบำรุงรักษาโซ่อยู่ตลอด 

ถ้าเกิดน้ำมันโซ่แห้งจะเกิดแรงเสียดทานได้สูงขึ้น โซ่ก็จะเสื่อมสภาพไวขึ้น ทั้งนี้นอกจากการหยอดน้ำมันโซ่จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานได้แล้ว การหยอดน้ำมันโซ่ยังช่วยยืดอายุของชุดขับเคลื่อนของเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เฟืองหลัง ใบจาน ตีนผี ก็จะใช้งานได้นานขึ้น 

ก่อนที่จะหยอดโซ่ เราต้องเลือกน้ำมันหยอดโซ่ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นทางที่เราปั่นก่อน โดยหลักๆ จะมีอยู่สองแบบ คือ แบบเปียก (Wet Loop) ซึ่งจะเหมาะกับเวลาที่เราจะไปปั่นลุยน้ำลุยโคลนหรือช่วงฝนตก กับ แบบแห้ง (Dry Loop) ใช้ได้ทั่วๆ ไป กับอีกแบบคือ น้ำยาหยอดโซ่ของ Park Tool ที่สามารถใช้ได้ครอบคลุมทุกสภาพอากาศ น้ำมันหยอดโซ่ Park Tool ค่อนข้างจะมีคุณภาพสูงและดีต่อโซ่เป็นพิเศษเพราะว่าทำมาเพื่อรองรับการปั่นในทุกสภาพอากาศ คุณจะมั่นใจได้เลยว่าไม่ว่าจะสภาพอากาศหรือสภาพเส้นทางแบบไหน น้ำมันหยอดโซ่ Park Tool ก็จะเคลือบอยู่ที่โซ่ของคุณอยู่ตลอด 

เมื่อเลือกน้ำยาหยอดโซ่ได้แล้วเราจึงมาหยอดน้ำยาหยอดโซ่กัน วิธีที่ช่างเซอร์วิสแนะนำคือการหยอดแบบข้อต่อข้อ (หยอดทุกข้อโซ่จักรยาน) วิธีนี้จะดีกว่าการรูดโซ่ให้น้ำมันผ่าน เพราะจะมั่นใจได้ว่าน้ำมันจะเข้าไปอยู่ในทุกๆ ข้อโซ่อย่างเพียงพอ ประหยัดน้ำมันหยอดโซ่ได้มากกว่า และ ทำให้ไม่มีน้ำมันส่วนเกินอยู่บนโซ่มากไป การที่โซ่เรามีน้ำมันส่วนเกินจะทำให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกสามารถเกาะและจับตัวที่โซ่ได้ง่าย ทำให้โซ่สึกไวหรือต้องทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ เพื่อถนอมโซ่นั่นเอง แต่การหยอดทุกข้อโซ่ก็ต้องแลกมาด้วยเวลาในการหยอดที่นานกว่านั่นเอง