อุปกรณ์เซอร์วิสจักรยานของ Park Tool ค่อนข้างมีหลากหลายแบบ แต่ทุกชิ้นนั้นล้วนผลิตมาด้วยแนวคิด ความทนทาน ความเฉพาะทาง และ ความสะดวกสบายในการใช้งาน ใน EP.1 นี้เราจะพามาดูอุปกรณ์ที่สร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการเซอร์วิสให้พี่ๆ นักปั่นจักรยานทุกคนให้เซอร์วิสจักรยานด้วยตัวเองได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วขึ้นได้

นักปั่นหลายท่านคงเคยเห็น THH-1 และ THT-1 ผ่านตากันมาบ้างแล้วในคอนเทนต์ของเรา ประแจหกเหลี่ยม (THH-1) และ หกเหลี่ยมหัวดาว (THT-1) เป็นประแจรูปตัว T ที่สามารถปรับระยะความยาวของปลายตัว T ได้ทั้งสองฝั่ง ทำให้มันสามารถใช้งานได้ในทุกจุดทุกมุมที่ต้องการ พร้อมกับแกนอุปกรณ์ที่สามารถหมุนได้เพื่อการขันที่รวดเร็ว 

ทั้งนี้ด้าน THH-1 ยังมีปลายหกเหลี่ยมที่สามารถใช้ขันน็อตหัวรูดได้อีกด้วย ทำให้การใช้งานค่อนข้างสะดวกสบายและรวดเร็วมาก ในชุด THH-1 จะประกอบด้วยประแจหกเหลี่ยมเบอร์ 2 2.5 3 4 5 6 8 และ 10 มม. ในชุด THT-1 มากับประแจหัวดาว T6, T8, T10, T15, T20, T25, T30 และ T40

Park Tool DC-1 เป็นเวอร์เนียร์คาลิปเปอร์แบบดิจิทัลที่สามารถปรับหน่วยได้ทั้งหมด 3 หน่วย คือ mm. In และ in.FAC มีความแม่นยำที่สูงมาก 

บางโอกาสเราอาจจะต้องการเปลี่ยนอะไหล่หรืออยากวัดขนาดของอะไหล่สักชิ้นก็เป็นเรื่องยากที่เราจะต้องมานั่งเล็งเส้นสเกลของเวอร์เนียร์แบบธรรมดา ซึ่งบางครั้งเล็งพลาดอาจได้ค่าที่คลาดเคลื่อนได้ การมีเวอร์เนียร์ดิจิทัลก็เป็นสิ่งที่จะทำให้การวัดระยะเป็นไปด้วยความง่ายดายและรวดเร็วอย่างมาก  

Park Tool DF-1 เป็นอุปกรณ์จำลองโช๊คในระหว่างถอดโช๊คหรือตะเกียบจักรยานออกมาเซอร์วิส DF-1 จะใช้สวมเข้าไปแทนที่ตะเกียบจักรยานของเราเพื่อจัดระเบียบแฮนด์จักรยานและชุดเบรก เพื่อไม่ให้ชุดแฮนด์และเบรกของจักรยานห้อยระโยงระยางหรือไปชนเข้ากับตัวเฟรม 

DF-1 มีจุดยึดเบรก แบบรูยึด M5 M6 และ Passthrough สำหรับติดตั้งดิสก์เบรกทุกแบบ รวมถึงเบรกแบบริมเบรกอีกด้วย มีท่อซางขนาด 1 – 1/8 นิ้ว ด้านบนสุดของท่อรองรับน็อตหัวดาวสำหรับยึดฝา Top Cap และ Spacers ได้ ท่อซางขนาด 2 นิ้ว สำหรับการใช้งานร่วมกับ tapered steerer tubes ไม่สามารถใช้ร่วมกับ threaded headset / quill stem setups ได้

ชุดล้างโซ่ Park Tool CG-2.4 รวมกล่องล้างโซ่ (CM-5.3) น้ำยาล้างโซ่ (CB-4) และ แปรงขัดเฟือง (GSC-1) เข้าด้วยกัน ทำให้เมื่อเราซื้อชุดล้างโซ่นี้ไปไม่ต้องเสียเวลาหาอะไรเพิ่มเติมเลย 

ชุดล้างโซ่นี้จะทำให้เราล้างโซ่ได้โดยที่ไม่ต้องถอดโซ่ออกมาแปรง ด้วยกลไกของกล่องล้างโซ่ที่ขึ้นชื่อของ Park Tool จะทำให้โซ่ของคุณสะอาดได้ทุกซอกทุกมุม ทั้งนี้น้ำยาล้างโซ่ที่เราล้างไปแล้วยังสามารถนำมาใช้แปรงเฟืองได้อีกรอบด้วย ภายในชุดนี้ก็จะมีแปรงขัดเฟืองที่สามารถเข้าไปในซอกใบเฟืองได้โดยที่ไม่ต้องถอดเฟืองออกมาล้าง และมีปลายด้านที่สามารถใช้เกี่ยวเศษสิ่งสกปรกได้อีกด้วย ถือว่าครบและจบสำหรับการทำความสะอาดชุดขับ ประหยัดเวลาได้เยอะเลยทีเดียว

Park Tool BBT-10.2 เป็นตัวถอดฝาแคปขาจานด้านซ้ายที่มาพร้อมกับเขี้ยวที่ใช้สำหรับเกี่ยวสลักล็อคเกลียวของขาจานได้อีกด้วย 

หลายครั้งที่ผู้เซอร์วิสจักรยานอยากจะถอดขาจาน Shimano ออกมาเซอร์วิสแต่ก็ไม่รู้ว่าต้องใช้อะไรขันแคปและงัดสลักล็อคออก จนบางครั้งต้องหาเข็มมางัดสลักออกหรือหาเหรียญมาขันแคปออก วิธีแบบนั้นอาจจะทำให้วัสดุเกิดการเสียหายได้ แต่ BBT-10.2 นั้นได้ออกแบบมาให้มีเขี้ยวที่พอดีกับฝาแคปและมีเขี้ยวที่ใช้งัดสลักเพื่อถอดขาจาน Shimano ข้างซ้ายได้ในตัวเดียว อุปกรณ์นี้จึงเป็นสิ่งสำคัญและช่วยให้ทำงานเซอร์วิสขาจานได้สะดวกสบายมากเลยทีเดียว