ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่าในช่วงเวลาที่ Stages Cycling มีการทำงานร่วมกับ Team Sky นั้นเพิ่มกระแสการใช้งานพาวเวอร์มิเตอร์ได้เป็นอย่างดี นักปั่นหลายๆ คนยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งอุปกรณ์ที่คุ้มค่าที่สุดเช่นพาวเวอร์มิเตอร์ที่สามารถวัดค่าต่างๆ ได้อย่างละเอียดและแม่นยำอย่าง Stages Power

แน่นอนว่าในทุกวันนี้ Stages นั้นเป็นอะไรที่มากกว่าขาจานที่วัดวัตต์ได้มันทำให้คุณนั้นมีข้อมูลต่างๆ ไว้วิเคราะห์และวางแผนเกี่ยวกับการซ้อมปั่นของคุณได้อย่างดี แต่หลายคนจะพอใจหรือเปล่าที่ใช้พาวเวอร์มิเตอร์เพียงอย่างเดียว?

ตามความเป็นจริงแล้วพาวเวอร์มิเตอร์เพียงข้างเดียวก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานเพราะว่าการวัดค่าต่างๆ สำหรับ Stages นั้นค่อนข้างที่จบครบถ้วนในข้างเดียว แต่นักปั่นบางคนที่จริงจังและซีเรียสกับการปั่นมากๆ อาจจะชอบใช้พาวเวอร์มิเตอร์สองข้างมากกว่า การใช้พาวเวอร์มิเตอร์สองข้างนั้นมีอะไรเพิ่มมาบ้างถึงทำให้นักปั่นบางคนนั้นชอบใช้พาวเวอร์มิเตอร์ 2 ข้าง?

การใช้สองข้างสิ่งที่เพิ่มมาคือมันสามารถตรวจสอบความสมดุลในการปั่นของเราได้ นอกจากสำคัญกับผู้ใช้ที่มีความจริงจังแล้วยังสำคัญกับผู้ใช้ที่เกิดอาการบาดเจ็บกับขาอีกด้วยเพราะหลังจากการพักฟื้นมาแล้วเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแรงของเราทั้งสองข้างยังเท่ากันอยู่หรือไม่ การใช้พาวเวอร์มิเตอร์สองข้างจึงเป็นสิ่งที่ดีกว่าในการวัดกำลังขา ค่าที่เพิ่มมาของการใช้พาวเวอร์มิเตอร์ 2 ข้างที่สำคัญมากสำหรับนักปั่นคือ Torque Effectiveness (แรงทั้งหมด (P +) + (P-) จากแต่ละขานั้นมีส่วนช่วยในการส่งแรงออกมาเป็นเปอร์เซ็น (P + / (P + + P-)) และ Pedal Smoothness (ความสมูทของแรงกดและดึง แรงที่ควงขาในการปั่นต่อรอบเท่ากันหรือไม่ คำนวนในแรงปั่นที่ใช้การควงขาผ่านจังหวะการเหยียบและดึง 360 ° มาเป็นเปอร์เซ็น (Pavg / Pmax)) ค่าทั้งสองนี้เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักปั่นที่จริงจังเพราะมันเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถใช้พัฒนาการปั่นของคุณให้มีประสิทธิภาพได้อย่างดีเยี่ยม

แต่ก็ไม่ใช่ว่ามีข้างเดียวก็จะไม่โอเคนะครับ! การมีข้างเดียวนั้นก็ถือว่าเพียงพอในการใช้งานทั้งฝึกซ้อมและจริงจังแล้วอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ยกตัวอย่างเช่นการใช้คู่กับ Heart Rate สมมุติว่าคุณปั่นแช่ 10 นาที อยู่ที่ 300 วัตต์ อัตราการเต้นของหัวใจเกินโซน 3 จะไปโซน 4 แปลว่าคุณจะรู้ได้ว่าปั่นระยะเวลาเท่านี้ วัตต์เท่านี้ คุณจะปั่นได้เต็มที่แค่ไหน คุณก็สามารถมาวางแผนการฝึกซ้อมสำหรับการสปรินต์ได้แล้ว ข้างเดียวก็ไม่ได้แย่นะครับ สำหรับผู้ที่ปั่นจริงจังบางคนแค่ข้างเดียวก็เพียงพอครับผม

ในปัจจุบันพาวเวอร์มิเตอร์ในตลาดนั้นมีมากมายหลายแบรนด์ที่มีราคาที่ถูกกว่าเป็นทางเลือกสำหรับนักปั่นมากมาย แต่ตอนนี้แบรนด์อย่าง Stages มีการประกาศราคาลงค่อนข้างเยอะพอสมควร จึงทำให้นักปั่นทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงพาวเวอร์มิเตอร์ของ Stages Cycling ได้ และทาง Stages ก็หวังว่าการปรับราคาลงในครั้งนี้จะเป็นการช่วยให้นักปั่นหลายๆ คนได้เข้าใกล้ฝันของตัวเองได้มากขึ้นในการปั่นจักรยาน

แน่นอนว่าการปรับราคาในครั้งนี้ไม่ใช่การลกราคาล้างสต็อกรุ่น Gen เก่าๆ แต่อย่างใด การปรับราคาครั้งนี้เริ่มด้วยรุ่น Gen3 ทั้งหมดซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดของ Stages Cycling ที่มีการพัฒนาและแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ มาจากรุ่น Gen ก่อนๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำเข้าหรือสัญญานติดๆ ดับๆ ก็ตาม และก็ยังคงการใช้งานด้วยถ่าน CR2032 ที่เปลี่ยนได้ง่ายมีปัญหาน้อยกว่าการใช้งานแบบแบตเตอรี่ ตัวขาจานมีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะของถ่านตลอดเวลาจึงทำให้รู้ได้เลยว่าควรเปลี่ยนถ่านได้เมื่อใด และน้ำหนักเบามาก โดยน้ำหนักเพิ่มจากขาจานปกติเพียง 20 กรัม เท่านั้น!