นักปั่นจักรยานทุกคนรู้อยู่แล้วว่าการเติมพลังงานมีความสำคัญอย่างไรต่อการปั่นจักรยานในระยะทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันหรือฝึกซ้อมก็ตาม ในอนาคตอาหารเพิ่มพลังงานอาจจะมีหลากหลายมากขึ้น ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ออกกำลังกายแต่ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับการหาสิ่งที่เหมาะสมกับตัวของคุณจริงๆ การที่จะเลือกพลังงานให้เหมาะสมกับตัวเรานั้นอาจจะต้องใช้การตัดสินใจที่มากขึ้นและดูในส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้นเช่นกัน

Melissa Rolwood นักโภชนาการใน Pennsylvania ประเทศสหรัฐอเมริกา บอกว่า เมื่อผลิตภัณฑ์อาหารเพิ่มพลังงานมีมากขึ้นคุณอาจจะต้องลองทานมากขึ้นเพื่อค้นหาสิ่งที่เหมาะสมกับคุณ มันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับนักออกกำลังกายในการหาสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเขาได้ยากยิ่งขึ้นเพราะร่างกายของทุกคนนั้นต่างกัน หากเลือกสิ่งที่ไม่เหมาะสมอาจจะมีผลที่ตามมาในภายหลังได้ พูดง่ายๆ คือ ทานไปแล้วอาจจะมีปัญหากับร่างกายได้ เพราะว่าการเพิ่มพลังงานนั้นต้องทำให้คุณออกกำลังกายแบบมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นโดยที่ไม่มีผลกระทบต่างๆ ตามมา

มีตัวเลือกหนึ่งที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถทานได้อย่างมีประสิทธิภาพ Melissa Rolwood นักโภชนาการใน Pennsylvania และ Kayla Martin ผู้อำนวยการฝ่ายบริการโภชนาการ จาก Penn State University ได้แนะนำผลิตภัณฑ์เพิ่มพลังงาน Honey Stinger และอธิบายว่าเหตุใดน้ำผึ้งถึงเป็นเชื้อเพลิง (พลังงาน) ในอุดมคติสำหรับการปั่นจักรยานทางไกลและการออกกำลังกายที่ยาวนานของคุณ นี่คือเหตุผลสำคัญ 6 ประการที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

  1. เป็นอาหารจากธรรมชาติที่แท้จริง

น้ำผึ้งเป็นความหวานบริสุทธิ์จากธรรมชาติ มีน้ำตาลกลูโคสและน้ำตาลฟรักโทสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว มันผ่านกระบวนการต่างๆ ในการนำมาเป็นพลังงานน้อยกว่าน้ำตาลอ้อยและน้ำเชื่อมต่างๆ นักกีฬาเกือบทุกคนมีแนวโน้มที่ดีในการเติมพลังงานด้วยน้ำผึ้ง ผ่านอาหารเพิ่มพลังงานต่างๆ ที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปสูงและผลิตจากส่วนผสมที่มีคุณภาพ

  1. มีที่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ร่างกายคุณต้องการ

Melissa Rolwood บอกว่าร่างกายคุณต้องการสิ่งที่เรียกว่าคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลที่ดูดซึมง่ายซึ่งจะถูกย่อยสลายอย่างรวดเร็วพร้อมที่จะใช้เป็นพลังงานทันที “ถ้าพลังงานของคุณมีไขมันหรือโปรตีนมากเกินไป นั่นจะทำให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลง ซึ่งหมายความว่าร่างกายของคุณจะใช้เวลาค่อนข้างนานในการดูดซับพลังงาน และอาจนำไปสู่อาการต่างๆ กับท้องคุณได้”

ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งบริสุทธิ์ หรือเป็นส่วนประกอบสำคัญในสแน็กบาร์ เจลเพิ่มพลังงาน เยลลี่เพิ่มพลังงาน เหมือนที่ทำโดย Honey Stinger ผลิต ถือเป็นส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลฟรักโทสและน้ำตาลกลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งของน้ำตาลที่ดูดซึมง่ายที่ร่างกายของคุณต้องการในระหว่างการทำกิจกรรมและในระหว่างการฟื้นฟูเมื่อไกลโคเจน (พลังงานสำรองในกล้ามเนื้อ) ของคุณหมดลง

ตามหลักการแล้วคุณต้องการเพิ่มพลังงานประมาณ 100 แคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรตประมาณ 30 ถึง 60 กรัม ทุกชั่วโมงสำหรับการวิ่งที่นานกว่า 60 นาที น้ำผึ้งมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 17 กรัมต่อช้อนโต๊ะ กลยุทธ์การเติมพลังงานนี้จะช่วยให้ไกลโคเจนในกล้ามเนื้อของคุณฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะชะลอความเหนื่อยล้าได้อย่างมาก ในการปั่นจักรยานระยะไกลการปั่นมีการเคลื่อนไหวเร็วกว่าการเดิน Martin กล่าว นั่นหมายความว่าคุณอาจขยายเวลาเติมพลังงานเหล่านั้นได้อีก

  1. ร่างกายดูดซับน้ำผึ้งได้ดีกว่าน้ำตาลชนิดอื่น

นอกจากจะสามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วแล้วน้ำผึ้งยังถูกร่างกายดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ การศึกษาในปี 2011 ที่ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การกีฬา พบว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตที่แตกต่างกันสามารถเพิ่มการดูดซึมพลังงานได้ดีกว่าหลายเท่า น้ำผึ้งซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตที่ดีและประกอบด้วยน้ำตาลสองชนิดที่แตกต่างกันที่ร่างกายดูดซึมได้ง่ายเหมาะกับการใช้งานในการออกกำลังกายมากที่สุดแล้ว

Martin อธิบายต่อไปว่าเนื่องจากน้ำผึ้งประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคสฟรักโทสและน้ำ มันจึงพร้อมที่จะถูกย่อยทันทีที่คุณนำเข้าไปในปาก ประสิทธิภาพแบบนั้นทำให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณจะได้รับพลังงานที่ต้องการทันทีที่ต้องการ ซึ่งแตกต่างกับอาหารเพิ่มพลังงานอื่นๆ ที่ไม่มีน้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบ

  1. คงสภาพไว้ได้ดีสุด

สำหรับนักกีฬาทุกคนที่เติมพลังงานในระหว่างการเดินทางคุณจะรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เคลือบช็อคโกแลตนั้นไม่ทนต่อความร้อนไม่ว่าจะเก็บในกระเป๋าเสื้อแจ็คเก็ตหรือกระเป๋าเป้ก็ตาม ซึ่งน้ำผึ้งไม่ใช่แบบนั้น มันพกพาและเก็บรักษาง่ายสะดวกต่อการเติมพลังงานได้ทันทีโดยไม่ต้องกังวล และเมื่อมันอยู่ในรูปแบบเจลซึ่งมันไม่จำเป็นต้องเคี้ยว นี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดง่ายที่สุด

  1. สามารถช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่อ่อนล้า

น้ำผึ้งมีไขมันและโปรตีนดีที่ถูกจัดอยู่ในรูปแบบกรดเมื่อน้ำตาลจากน้ำผึ้งถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มพลังงาน มันจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากอาการเหนื่อยล้าได้ดี ไกลโคเจน (พลังงานสำรอง) ในกล้ามและเนื้อน้ำตาลส่วนเกินจะถูกเก็บเป็นไขมันเพื่อเป็นพลังงานสำรองต่อไป ซึ่งหมายความว่าน้ำผึ้งและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากน้ำผึ้งสามารถให้พลังงานกับร่างกายของคุณได้ดีกว่าและฟื้นตัวได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากกรณีการศึกษาพบว่า นักกีฬาที่บริโภคเครื่องดื่มผสมกลูโคสฟรักโทสในระหว่างพักฟื้นสามารถวิ่งได้นานกว่าผู้ที่ไม่ดื่มประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับนักวิ่งที่บริโภคเพียงคาร์โบไฮเดรตเพื่อฟื้นตัว อาหารที่เหมาะสมสำหรับการกู้คืนพลังงานและเพิ่มพลังงานอย่างรวดเร็วต้องเป็นอาหารที่จะต้องมีโปรตีนด้วยเช่นกัน Rolwood กล่าวว่า มันมีตัวเลือกที่ดีมากคือขนมปังชิ้นหนึ่งกับเนยถั่วและน้ำผึ้ง เช่น แคร็กเกอร์บาร์กับวาเฟิล Honey Stinger

  1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากน้ำผึ้ง สามารถกระตุ้นการปั่นจักรยานและการฟื้นตัวของคุณได้ดีมาก แต่พวกมันยังสามารถให้ประโยชน์ด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตามสารประกอบในน้ำผึ้งอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของดอกไม้ที่ผึ้งผสมเกสรดอกไม้ และเธอบอกว่า “หากคุณกำลังมองหาสารต้านอนุมูลอิสระผลไม้และผักเป็นทางออกที่ดีกว่า”