หลายๆ ท่านคงจะรู้จักค่าย Stages Cycling กันเป็นอย่างดี โดยในประเทศเราส่วนใหญ่แล้วน่าจะรู้ว่าสินค้าของ Stages Cycling นั้นมีแค่ขาจานพาวเวอร์มิเตอร์อย่าง Stages Power Meter ที่โด่งดังจากรุ่นก่อนโดยสนับสนุนทีม Sky ซึ่งตอนหลังก็ได้สปอนเซอร์ใหม่และเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Ineos และปัจจุบัน Stages Power Meter ได้เดินทางมาถึง Gen ที่ 3 พร้อมกับราคาที่ถูกลงและสนับสนุนทีมโปรดังอย่าง UAE Team Emirates ก็ทำให้พาวเวอร์มิเตอร์เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางมากขึ้นไปอีก จนทำให้ในประเทศของเราน่าจะยังไม่ค่อยรู้จักสินค้าอีก 1 ชิ้น ที่เป็นที่รู้จักกันดีและตอนนี้มันได้รับการปรับปรุงทั้งระบบและหน้าตาของมันให้ดีมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ STAGESPULSE™ HEART RATE MONITOR สายฮาร์ทเรตมอนิเตอร์นั่นเอง วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเจ้าตัวนี้กัน

STAGESPULSE™ HEART RATE MONITOR นั้นไม่ใช่สินค้าที่พึ่งออกมาใหม่แต่อย่างใด มันเคยออกมาแล้วรุ่นนึง ซึ่งในท้องตลาดไทยตอนนั้นน่าจะรู้จักแบรนด์อื่นกันมากกว่า แต่ปัจจุบันนั้นรูปร่างหน้าตา ระบบการทำงาน และ การใช้งานของมัน ถูกปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นแทบทุกอย่างอย่างเห็นได้ชัด โดยอย่างแรกที่เปลี่ยนไปคือสายคาดอกที่สีสันและเนื้อผ้าถูกเปลี่ยนใหม่ไปอย่างสิ้นเชิง สีกลายเป็นสีเทาอ่อนดูโมเดิร์นสวยงามและเนื้อสัมผัสที่ให้ความนุ่มสบายมากขึ้น ทำให้การส่วมใส่นั้นรู้สึกสบายตัวและไม่อึดอัด มีกระดุมแป๊กด้านนอกเอาไว้ติดตัวฮาร์ทเรตซึ่งตรงจุดนั้นจะเสริมเนื้อผ้าที่มีความนุ่มเป็นพิเศษขึ้นไปอีกทำให้การสวมใส่ไม่รู้สึกว่าตัวของฮาร์ทเรตนั้นไม่ได้บีบเข้ากับอกเราจนรู้สึกอึดอัดเลย มีจุดกันลื่นด้านในสายที่ถูกปรับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีความนุ่มเป็นพิเศษ ใส่แล้วรู้สึกสบายตัวสุดไปเลยๆ เชื่อเถอะผู้เขียนลองมาเองกับตัวทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ ฮ่าๆ

จบเรื่องสายคาดอกกันไปแล้วมาถึงเจ้าตัว HR กันบ้าง หน้าตาของมันก็เปลี่ยนไปเช่นกัน โดยเจ้าตัวเก่าถ้าเคยเห็นกันก็จะดูเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูที่มุมค่อนข้างมีความมนโค้งนิดนึง แต่ตัวใหม่จะมีความบางกว่าตัวเก่าและรูปทรงจะออกเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีขอบโค้งมนโมเดิร์นสวยงาม มาพร้อมกับไฟ Dual LED สำหรับการแสดงสถานะสัญญาณและระดับแบตเตอรี่ และ การรองรับข้อมูลความแปรปรวนของอัตราการเต้นหัวใจขั้นสูง Heart Rate Variability (HRV) กันน้ำได้ 30 เมตร เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานที่ครอบคลุมไม่ว่าจะเป็นการ วิ่ง ปั่น ว่าย ไตรกีฬา ก็ใช้งานได้อย่างเต็มที่หมดความกังวลไปเลย!

ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดด้านการเชื่อมต่อโดย STAGESPULSE™ HEART RATE MONITOR สามารถรองรับได้ทั้ง ANT+ และ Bluetooth เพื่อการส่งข้อมูลแบบไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ทาง Stages Cycling เครมว่าใช้ได้ยาวนานเป็นพิเศษสูงสุด 600 – 900 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ถ้าหากว่าแบตเตอรี่หมดมันสามารถถอดเปลี่ยนเองได้อย่างง่ายดายเพราะว่ามันใช้ถ่าน CR2032 ที่ผู้ใช้สามารถหาซื้อได้ทั่วไป รองรับทั้งระบบ Google Android ™ และ Apple iOS ™ เและนอกจากนั้นมันยังถูกเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้รองรับกับนอกจากนี้แล้วมันยังเชื่อมต่อ Apple Watch ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ได้รับความนิยม นอกจากนี้แล้วมันยังทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เช่น Zwift ™, TrainerRoad ™, Sufferfest, Peloton ™, RunKeeper ™ และ MapMyRun ™ ที่เป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมสำหรับนักปั่นจักรยานได้อีกด้วยด้วย

มาพูดถึงข้อดีของการใช้ STAGESPULSE™ HEART RATE MONITOR ในการฝึกซ้อมกันบ้าง หากถามว่าการใช้ HR ในการซ้อมมีปัจจัยภายนอกเข้ามากระทบได้หรือไม่ ก็ต้องตอบตรงๆ ว่าได้ เพราะว่ามันวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจของเราโดยตรง สิ่งที่ส่งผลต่อการวัดอัตราการเต้นหัวใจคือสิ่งที่ส่งผลกับร่างกายขอเราโดยตรง เช่น การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนทำให้หัวใจเราเต้นสูงขึ้น เป็นต้น แต่การใช้ HR ในการฝึกซ้อมควบคู่กับอุปกรณ์อื่นๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะว่าอัตราการเต้นของหัวใจจะมากน้อยขึ้นอยู่กับแรงที่เราออกไปในขณะปั่น การดูค่า HR ที่ถูกเฉลี่ยออกมาเป็นโซนแล้วสามารถบ่งบอกได้ว่าเราใช้แรงมากน้อยเพียงได้แล้วร่างกายของเราไหวหรือไม่หัวใจเราทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า เพราะฉะนั้นการมี HR ไว้ใช้ตอนปั่นจักรยานหรือตอนซ้อมย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและเป็นวิธีที่นักปั่นธรรมดาไปจนถึงนักปั่นระดับโปรทัวร์ที่แข่งขันจักรยานกันเป็นอาชีพก็ยังใช้วิธีนี้กันครับ