ต้องยอมรับว่าการปั่นจักรยานใน Zwift นั้นมีลูกเล่นที่น่าสนใจไม่น้อย ยิ่งกับผู้ปั่นที่ใช้สมาร์ทไบค์หรือสมาร์ทเทรนเนอร์ในการปั่น ตัวเกมจะสามารถปรับความหนักหน่วง ความหนืดได้แบบอัตโนมัติ ทำให้เราสามารถฝึกซ้อมได้เหมือนกับปั่นอยู่ ณ สถานที่นั้นจริงๆ ซึ่งในตอนนี้มีข่าวลือออกมาว่ามันกำลังจะสามารถบังคับเลี้ยวได้แล้ว!

ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้เล่น Zwift ยังไม่สามารถทำการบังคับเลี้ยวได้ ถึงจะใช้สมาร์ทเทรนเนอร์ที่มีฟังก์ชันครอบคลุมแต่ก็เป็นเพียงตัวกลางในการเชื่อมต่อจักรยานของเรามาจำลองปั่นในเกมเท่านั้น การเลี้ยวจึงจะเป็นไปตามเส้นทางหรือเลือกเส้นทางที่จะไปได้

ซึ่งในปัจจุบันค่ายเทรนเนอร์จักรยานแบรนด์ต่างๆ เริ่มมีการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า “Smart Bike” กันมากขึ้น สมาร์ทไบค์ที่เราคุ้นหูกันก็มีการออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานได้กับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของแอปพลิเคชันการปั่นที่จะออกมาในอนาคตได้อีกด้วย

ทาง Bike-Boulevard ได้ทราบข่าวมาว่าในอนาคตอันใกล้ Zwift จะสามารถบังคับเลี้ยวได้จากจักรยานสมาร์ทไบค์แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจาก Stages Cycling ที่มีการออกมากล่าวเป็นนัยๆ เช่นกันว่า StagesBike SB20 นั้นได้มีฟีเจอร์ในการรองรับฟังก์ชันใหม่ๆ จากตัวเกมเป็นที่เรียบร้อย หากมีการอัปเดตเกม Zwift ให้มีการบังคับเลี้ยวได้ผู้ใช้งาน StagesBike SB20 ได้เล่นกันอย่างสนุกสนานแน่นอน

ซึ่งถ้าหากมองที่ตัว StagesBike SB20 จะสังเกตเห็นได้ว่านอกจากปุ่มสำหรับกดเปลี่ยนเกียร์ บนชิฟเตอร์ไฟฟ้ายังมีปุ่มแยกออกมาอีกหนึ่งปุ่มด้วย ทาง Stages Cycling ได้บอกว่าในอนาคตจะสามารถปรับตั้งค่าปุ่มบนชิฟเตอร์ได้อย่างอิสระจากการตั้งค่าบนแอปพลิเคชัน Stages Link ทำให้เราสามารถตั้งค่าปุ่มให้เป็นปุ่มบังคับเลี้ยวหรืออื่นๆ ได้อีก นอกจากนั้นแล้ว Stages Bike ยังมีช่องพอร์ตตรงสเต็มสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมในอนาคตได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการปั่นจักรยานบน Zwift ต้องอดใจรอต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง ในอนาคตอันใกล้เราจะได้ปั่นจักรยานแบบมีมิติและสนุกกับการปั่นอินดอร์มากขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าให้เปรียบเทียบกันการบังคับเลี้ยวในเกม Zwift ได้ก็ไม่ต่างจากการที่คุณเล่นเกมแข่งรถกับเพื่อนๆ