สำหรับคนทั่วไปอาจจะพอคาดเดาปริมาณได้ แต่สำหรับนักกีฬาน้ำและแร่ธาตุถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็จริง แต่เราไม่อาจรู้ได้ว่าความจริงแล้วเราควรดื่มน้ำมากเท่าไหร่กันแน่ วันนี้เรามีคำแนะนำจาก Ken Hoover โค้ชด้านประสิทธิภาพโภชนาการสำหรับนักกีฬา เกี่ยวกับการให้ความชุ่มชื้นเพื่อรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันมาบอกเล่ากัน 

หากถามว่านักกีฬาควรดื่มน้ำเท่าไหร่ คำตอบคือทั้งหมดที่คุณทำได้ แต่การดื่มน้ำอย่างเดียวมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไปเพราะอาจจะทำให้เราขาดแร่ธาตุที่จำเป็น เพราะฉะนั้นเรื่องการดื่มน้ำสำหรับนักกีฬาเราควรจะมีข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง เช่น ส่วนสูงเท่าไหร่ น้ำหนักเท่าไหร่ ประเภทของกีฬาที่คุณเล่นคืออะไร ความฟิตของร่างกายมีแค่ไหนสำหรับกีฬานั้น สภาพอากาศที่คุณฝึกซ้อมหรือแข่งขันเป็นอย่างไรบ้าง ปัจจุบันคุณดื่มน้ำมากแค่ไหน เป็นต้น 

โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่สามารถดื่มน้ำได้ประมาณหนึ่งแกลลอน (3.78 ลิตร) ในหนึ่งวัน แต่นักกีฬาจะดื่มได้เยอะกว่านั้นเพราะถูกจัดอยู่ในระดับที่สูงกว่าเพราะการออกกำลังกายทำให้สูญเสียน้ำและแร่ธาตุได้มากกว่าคนทั่วไป ตัวอย่างเช่น การซ้อมฟุตบอล 2 ครั้งต่อวัน อาจส่งผลให้น้ำหนัก (น้ำในร่างกาย) หายไปหลายปอนด์ในหนึ่งวัน นักกีฬาจึงอาจต้องใช้แกลลอนพิเศษที่จุน้ำได้หลายลิตรและดื่มน้ำมากกว่าคนทั่วไป ขึ้นอยู่กับว่าสูญเสียน้ำไปมากแค่ไหน ตามอัตราการเสียเหงื่อที่แตกต่างกันไปของนักกีฬาแต่ละคน

แนะนำว่าให้ทดสอบด้วยตัวเองดูก่อน ด้วยการลองซ้อมเล่นกีฬาในระดับความเร็วหรือระดับความหนักหน่วงที่ใกล้เคียงกับระดับที่ตั้งใจจะแข่งขัน เช่น แข่งขันวิ่ง 10 กิโลเมตร ก็ให้ลองซ้อมวิ่ง 10 กิโลเมตร และให้สังเกตดูว่าคุณสามารถดื่มน้ำได้มากน้อยเพียงใดในระหว่างการฝึกซ้อมนั้น 

ควรดื่มน้ำให้เพียงพอในขณะที่ลองซ้อม ซึ่งขึ้นอยู่กับความหนักหน่วงและระยะเวลาของกิจกรรมนั้นๆ ด้วย สามารถรู้ความพอดีได้จากการสังเกตว่าคุณสามารถดื่มน้ำได้อย่างสบายท้องจนถึงช่วงจบการทดลองใช้งาน เราจะรู้สึกสบายท้อง คอไม่แห้ง ไม่เหนื่อยง่าย ไม่ต้องพักเข้าห้องน้ำ และ ไม่มีอาการกระหายน้ำ หรือ หมดเรี่ยวเเรง 

เมื่อคุณรู้แล้วสุดท้ายนี้ให้คุณเรียนรู้ที่จะเพิ่มความสามารถในการบริโภคน้ำ หากคุณสามารถดื่มได้ 6 ลิตร ให้ลองเพิ่มขีดจำกัดของคุณเป็น 8 10 หรือ 12 ลิตร ตามความเหมาะสมกับกิจกรรมของคุณ เพื่อให้น้ำช่วยส่งสารอาหารหลักและพลังงานไปทั่วร่างกาย ปริมาณน้ำในเลือดที่เหมาะสมจะช่วยให้ส่งคาร์โบไฮเดรตและอิเล็กโทรไลต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการออกกำลังกาย ทั้งนี้แล้วอย่าลืมว่าร่างกายของเราไม่ได้ต้องการน้ำเพื่อมาชดเชยน้ำที่เราได้สูญเสียไปเพียงอย่างเดียว แต่เรายังต้องการแร่ธาตุและวิตามินด้วย การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ควบคู่จึงเป็นเรื่องที่ดี