เจลเพิ่มพลังงานสำหรับนักกีฬาในประเทศเรานั้นค่อนข้างที่จะมีหลากหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นในเรื่องส่วนผสมที่แตกต่างกัน เช่น ส่วนผสมหลักให้พลังงานจากน้ำตาล หรือ น้ำผึ้ง เราจึงอยากมานำเสนอในเรื่องของคุณประโยชน์ของส่วนผสมกันว่า น้ำผึ้ง และ น้ำตาล ดีและมีประโยชน์อย่างไร มาลองอ่านกันครับ

น้ำตาลนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 แบบ จะมี น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว น้ำตาลโมเลกุลคู่ และ น้ำตาลใหญ่ น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น กลูโคส (glucose) ฟรักโทส (fructose) กาแล็กโทส (galactose) ส่วนมากในเจลเพิ่มพลังงานมักจะเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเพื่อการดูดซึมได้เร็ว น้ำตาลโมเลกุลคู่ เช่น เช่น ซูโครส (sucrose) แล็กโทส (lactose) มอลโทส (maltose) น้ำตาลโมเลกุลใหญ่ เช่น แป้ง (starch) ไกลโคเจน (glycogen) เซลลูโลส (cellulose)

อ้างอิงจากเว็บไซต์ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ค่าทางน้ำตาลและอนุพันธ์ นอกจากน้ำตาลเป็นสารที่ให้ความหวานแล้วยังเป็นตัวให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวยมีส่วนช่วยในเรื่องการเผาผลาญพลังงาน 

น้ำตาลเป็นแหล่งอาหารที่จำเป็นของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้ไกลโคเจนเพิ่มขึ้นเป็นผลดีต่อการออกกำลังกาย พลังงานในการเคลื่อนไหวของมนุษย์ 70% ล้วนมาจากน้ำตาลทั้งสิ้น สามารถทำให้ร่างกายมีความต้านทานต่อโรคติดต่อได้ด้วย 

การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้เกิดโทษได้ เช่น ทำให้อ้วนเนื่องจากเผาผลาญพลังงานไม่หมด เป็นโรคเบาหวาน ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบ ระบบการย่อยอาหารไม่ดี มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป มีผลเพิ่มปริมาณของไขมันร้าย (LDL) และไปลดปริมาณของไขมันดี (HDL) หากบริโภคเยอะเกินไปจะเป็นโรคเบาหวานหรือส่งผลให้การทำงานของอวัยวะบางส่วนเสื่อมสภาพได้ในอนาคต 

น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานชนิดหนึ่งที่นอกเหนือจากให้ความหวานแล้วยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่บริโภคอีกมากมาย โดยน้ำผึ้งนั้นยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนมากที่สุดอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพของผู้ออกกำลังกายไม่แพ้น้ำตาลเลยทีเดียว 

อ้างอิงจากเว็บไซต์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) น้ำผึ้งเป็นแหล่งพลังงานได้ดีเนื่องจากในน้ำผึ้งมีน้ำตาลที่ย่อยง่ายอยู่ถึง 70 % เช่น น้ำตาลกลูโคส และ น้ำตาลฟรักโทส ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้กำลังบ่อย เช่น นักกีฬา ทั้งนี้ผลวิจัยบอกว่าเมื่อได้ทานน้ำผึ้งหลังออกกำลังกายแล้วจะรู้สึกหายเหนื่อยและฟื้นคืนกำลังได้อย่างรวดเร็วด้วย 

ถึงน้ำผึ้งจะมีโปรตีนและไขมันจำนวนน้อย แต่น้ำผึ้งก็มีคุณค่าทางอาหารสูงอยู่ในรูปแบบของโมเลกุลที่เล็กที่สุด คือ กรดอะมิโนและกรดไขมัน ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที น้ำผึ้งยังมีองค์ประกอบทางชีวภาพอื่นๆ อีก เช่น เอนไซม์ วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการทำงานของระบบประสาทในร่างกาย ทำให้ออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

แม้น้ำผึ้งจะมีประโยชน์มากมายแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดีกับทุกคน บุคคลที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่างก็ไม่ควรบริโภคน้ำผึ้ง เช่น คนที่เป็นโรคเบาหวาน อาหารอาหารไม่ย่อย อาเจียนบ่อย เป็นต้น ทั้งนี้การทานน้ำผึ้งก็มีข้อระวังด้วย เพราะบางครั้งน้ำผึ้งอาจจะได้มาจากน้ำหวานของเกสรดอกไม้ที่เป็นพิษ เมื่อบริโภคเข้าไปจะทำให้ท้องเสียได้ ดังนั้นการเลือกบริโภคน้ำผึ้งแท้ย่อมเป็นผลดีกว่า

หากดูจากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าทั้งน้ำตาลและน้ำผึ้งมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ในความเป็นจริงแล้วน้ำผึ้งและน้ำตาลนั้นเป็นส่วนผสมที่ให้พลังงานและสามารถดูดซึมได้ไวทั้งคู่ 

สิ่งที่แตกต่างกันคือน้ำผึ้งจะให้คุณประโยชน์และแร่ธาตุที่สำคัญต่อผู้ออกกำลังกายมากกว่า เจลเพิ่มพลังงานที่มีส่วนผสมจากน้ำผึ้งแท้จึงมีคุณประโยชน์ทางสุขภาพที่ดีกว่า มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แต่สำหรับการบริโภคเจลเพิ่มพลังงานนั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของผู้ออกกำลังกายด้วย สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือเราควรเลือกบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม การบริโภคเจลเพิ่มพลังงานที่มีส่วนประกอบมาจากอะไรก็ตาม ผู้ออกกำลังกายควรศึกษาเรื่องส่วนผสมจากฉลากก่อนทุกครั้งเพื่อประโยชน์ของผู้ออกกำลังกายทุกท่านครับ