ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bike-Boulevard ได้จัดจำหน่ายแท่นซ่อมจักรยานหลายโมเดลและได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากพี่ๆ นักปั่นเสมอมา ในเมื่อเรามีแท่นซ่อมจักรยานอยู่แล้วแน่นอนว่ามันก็ย่อมมีอุปกรณ์เสริมเพื่อใช้กับแท่นซ่อมได้เช่นกัน ในพาร์ทแรกนี้เราจะพาพี่ๆ มาชมอุปกรณ์เสริมสำหรับแท่นซ่อมในหมวดหมู่กระเป๋า ที่จับแฮนด์ และ ส่วนต่อขยายสำหรับแท่น กันครับ

ในส่วนของกระเป๋าเก็บแท่นซ่อมจะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ สำหรับแท่นซ่อมยอดนิยม 2 ประเภท คือ แบบจับท่อหลักอานหรือท่อเฟรม กับ แบบจับตะเกียบหน้าและกระโหลก ครับ

กระเป๋าเก็บแท่นซ่อมแบบแรกคือ BAG-15 TRAVEL AND STORAGE BAG เป็นกระเป๋าไนลอนพร้อมสายสะพายสำหรับขนย้ายและจัดเก็บแท่นซ่อมจักรยานแบบจับท่อเฟรมหรือหลักอาน รุ่น PRS-25 PRS-15 PCS-9 PCS-10 PCS-9.2 และ PCS-10.2 กระเป๋า BAG-15 มีความยาว 48 นิ้ว และ มีเส้นรอบวง 24 นิ้ว

แบบที่ 2 คือ BAG-20 TRAVEL AND STORAGE BAG เป็นกระเป๋าไนลอนพร้อมสายสะพายสำหรับขนย้ายและจัดเก็บแท่นซ่อมแบบจับตะเกียบหน้าและกระโหลกรุ่น PRS-20 Team Race Stand PRS-21 Super Lite Team Race Stand และ PRS-22.2 Team Issue กระเป๋าเก็บแท่นซ่อม BAG-20 มีความยาว 38 นิ้วและเส้นรอบวง 24 นิ้ว

สำหรับพี่ๆ นักปั่นที่ใช้งานแท่นซ่อมจักรยานจะมองข้ามสิ่งนี้ไปไม่ได้เลย คือ ตัวจับแฮนด์จักรยาน วัตถุประสงค์ของมันมีไว้เพื่อจับแฮนด์จักรยานไม่ให้ขยับได้ในขณะที่เราทำการเซอร์วิสหรือนำจักรยานขึ้นบนแท่นซ่อมแบบจับท่อเฟรมหรือหลักอานทำให้เราทำงานเซอร์วิสได้สะดวกมากขึ้น มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ

แบบแรกคือ HBH-2 HANDLEBAR HOLDER ที่จับแฮนด์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้แฮนด์และล้อหน้าหมุนเมื่อทำการเซอร์วิสบนแท่นซ่อม เหมาะกับแฮนด์เดิลบาร์ขนาด 32 มม. และรองรับกับท่อนอนขนาดใหญ่ได้ถึง 50 มม. ใช้งานได้กับจักรยานเสือหมอบหรือจักรยานเสือภูเขาได้เกือบทุกประเภท 

อีกแบบเป็นตัวใหม่ล่าสุดจาก Park Tool คือ HBH-3 EXTENDABLE HANDLEBAR HOLDER ใช้จับได้อย่างแน่นหนากับทุกตำแหน่งของจักรยานในขณะที่เซอร์วิสบนแท่นซ่อม สามารถใช้ได้ในขณะที่หันองศาจักรยานให้ตั้งขึ้น ด้วยตัวจับแบบประกบและสายรัดที่ปรับได้ทำให้ HBH-3 สามารถติดตั้งในตำแหน่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น แฮนด์ หลักอาน ตะเกียบ หรือ แท่นซ่อมเกือบทุกแบบ สายรัดสามารถติดตั้งเข้ากับท่อทรงกลมตั้งแต่ 12 – 60 มม. (0.5- 2.4 นิ้ว) อีกทั้งยังใช้กับท่อรูปทรงแอร์โรส่วนใหญ่ที่พบในจักรยานได้ แคลมป์จับแบบประกบหมุนได้ช่วยให้สามารถติดตั้งได้อย่างปลอดภัยบนจักรยานแทบทุกประเภทในตำแหน่งที่หลากหลาย ความยาวส่วนขยายที่ใช้งานได้ตั้งแต่ 18 -32 นิ้ว (45 ซม. ถึง 81 ซม.) สามารถพับเป็น 17 นิ้ว (43 ซม.) สำหรับการจัดเก็บได้

PRS-22EXT ส่วนต่อขยายระยะสำหรับแท่นซ่อมที่เป็นประเภทจับตะเกียบและกระโหลกจักรยาน PRS-22 จักรยานสมัยใหม่นั้นมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ความยาวของท่อเฟรมต่างๆ ก็ยาวขึ้นเช่นกัน Park Tool จึงมีการทำตัวต่อขยายนี้ออกมาเพื่อให้ PRS-22 รองรับจักรยานได้หลากหลายแบบรวมถึงจักรยานที่เป็นประเภทดิสก์เบรกด้วย 

ส่วนขยายมีขนาด 6 นิ้ว (15 ซม.) ใช้ยึดเข้ากับรางคานหลักของ PRS-22 หรือ PRS-22.2 ได้อย่างง่ายดายเพื่อรองรับจักรยานที่มีฐานล้อยาวขึ้น โดยมีความยาวช่วงล่างถึงตะเกียบกว่า 28.75 นิ้วรวมถึงจักรยาน gravel และ จักรยาน enduro

อุปกรณ์เสริมสำหรับแท่นซ่อมจักรยานทั้งสองแบบยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในพาร์ทหน้าเรายังมีอุปกรณ์เสริมอีกมากมายที่จะมาแนะนำให้พี่ๆ นักปั่นที่มีแท่นซ่อมได้เลือกชมกันว่าชิ้นไหนที่เราจะสามารถซื้อไปใช้งานกับแท่นซ่อมได้บ้าง ยังไงรบกวนติดตามชมกันใน Part 2 อีกไม่นานครับผม