นักปั่นจักรยานทุกท่านทราบกันอยู่แล้วว่ายางจักรยานเสือหมอบนั้นมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นยางงัด ยางฮาร์ฟ ยางทูปเลส แต่รู้หรือไม่ว่าในประเภทของยางงัดยังถูกแบ่งประเภทของขอบยางลงไปอีก 2 แบบ คือ ยางงัดขอบลวด และ ยางงัดขอบพับ ถึงจะเป็นยางงัดเหมือนกัน จุดประสงค์ในการใช้งานเหมือนกัน แต่ในด้านอื่นๆ ก็ค่อนข้างจะแตกต่างกันเล็กน้อย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับยางงัดทั้งสองขอบนี้กันว่าแตกต่างกันอย่างไร ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร สังเกตอย่างไรครับ

หากพูดถึงเรื่องของยางจักรยานก็ต้องยอมรับเลยว่ายางงัดเป็นยางที่ใช้งานได้สะดวกสบายและนักปั่นจักรยานคุ้นเคยกับยางประเภทนี้มากที่สุด เพราะมียางนอกและยางในที่สามารถงัดเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองเมื่อเกิดการรั่ว หรือ สามารถปะได้ทั้งยางนอกและยางใน ราคาไม่แพงทั้งตัวยาง อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้งัด และ แผ่นปะยาง มีหลายเกรดให้เลือก มีความทนทานสูงกว่ายางประเภทอื่นและจะยิ่งทนทานสูงที่สุดในรุ่นที่เป็นเกรดฝึกซ้อม อีกทั้งยังใช้น้ำยา Sealant (บางแบรนด์เช่น Effetto Mariposa ที่ไม่มีแอมโมเนีย) เติมเข้ายางในได้อีกด้วย ความสะดวกสบายของยางประเภทนี้จึงทำให้นักปั่นจักรยานส่วนใหญ่ก็ยังคงเลือกใช้ 

อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่ายางงัดนั้นมีหลายเกรดให้เลือกและยังมีขอบให้เลือกด้วย คือ “ยางงัดขอบลวด” และ “ยางงัดขอบพับ” ปัจจุบันจะพบเจอยางขอบลวดได้น้อยมาก เพราะความต้องการของนักปั่นจักรยานเสือหมอบก็ยังคงต้องการยางที่ทนทานและได้น้ำหนักที่ไม่หนักมากด้วย เราจึงจะพบเจอยางงัดขอบลวดได้ในยางงัดที่ราคาถูก หรือ ยางงัดที่เป็นเกรดฝึกซ้อมทั่วๆ ไปเสียมากกว่า

การสังเกตหากมองภายนอกอาจจะดูยาก ต้องใช้วิธีในการจับที่ขอบยาง หากเป็นยางงัดขอบพับตัวยางจะมีความเบากว่า นิ่มกว่า ในส่วนขอบจะไม่เเข็งสามารถพับได้ ซึ่งถ้าหากลองบีบดูก็จะรู้สึกได้ทันทีว่ามันสามารถบีบพับได้ง่ายมาก แต่ถ้าหากเป็นยางงัดขอบลวด ส่วนของขอบจะมีความเเข็งมาก ขอบยางจะไม่นิ่มเหมือนยางงัดขอบพับ เมื่อลองจับและบีบจะรู้สึกได้ทันทีว่าภายในขอบเหมือนจะมีเส้นลวดอยู่ด้านใน น้ำหนักก็จะเยอะกว่ายางงัดขอบพับอีกด้วย 

ถึงจะบอกว่ายางงัดเป็นยางที่ใช้งานง่ายและสะดวกต่อการถอดเปลี่ยนมากที่สุด แต่ความยุ่งยากของการใช้ก็ยังคงมีอยู่สำหรับผู้ที่ไม่ชำนาญ หรือ ไม่ชินกับการงัดยาง โดยเฉพาะกับยางงัดขอบลวดที่มีความลำบากมากกว่ายางงัดขอบพับนิดหน่อย คือ ในการถอดเปลี่ยนหรือใส่ยาง ยางงัดขอบลวดที่มีความเเข็งของขอบที่มากกว่าจะใส่หรืองัดออกได้ยากกว่าทำให้ผู้เปลี่ยนยางนั้นจะเจ็บมือมากกว่าในกระบวนการการงัดเปลี่ยนหรือใส่ยางเข้าขอบล้อ อีกทั้งการใช้เครื่องมือก็อาจจะต้องใช้ที่งัดยางที่มีความแข็งแรงของวัสดุสูงขึ้น เพราะในปัจจุบันนักปั่นมักจะนิยมใช้ที่งัดยางพกพาซึ่งทำมาจากพลาสติก ถ้าหากวัสดุมีความเปราะบางมากในตอนที่ใช้แรงงัดเยอะก็อาจจะทำให้ปลายที่งัดยางหักได้

ถึงจะบอกว่ายางงัดขอบลวดใช้พกพาไม่ได้ มันก็ไม่ถูกต้องทั้งหมด ต้องบอกว่านักปั่นเลือกที่จะไม่พกเสียมากกว่า หากให้อธิบายในกรณีนี้แบบง่ายที่สุดก็คือตามชื่อของมันเลย ยางขอบพับนั้นสามารถพับเก็บได้ง่ายๆ และมีน้ำหนักที่เบากว่ามากๆ และ มักจะพบได้ในยางราคาแพงๆ รุ่นสูงๆ ซึ่งจะเน้นไปในด้านเทคโนโลยีของยางแบบจัดเต็ม นักปั่นที่ชอบพกยางนอกจึงมักเลือกยางขอบพับกันมากกว่า แต่ในยางขอบลวดนั้นมันไม่สามารถพับได้เนื่องจากความแข็งของยางและขอบยางนักปั่นจึงไม่นิยมพกหรือใช้กันสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลนี้นักปั่นส่วนใหญ่จึงไม่นิยมพกยางนอกแบบขอบลวดกัน เพราะพับเก็บลำบาก น้ำหนักเยอะ ในขั้นตอนการงัดเปลี่ยนก็ทำได้ยากกว่ายางขอบพับ แต่ในปัจจุบันนักปั่นส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกพกแค่ยางในกันมากกว่าอยู่ดีถึงยางงัดขอบพับจะเบาและพับพกพาง่ายก็ตาม และเน้นไปพกแผ่นปะยางนอกและแผ่นปะยางในด้วยในยามฉุกเฉิน 

ยางงัดของ TUFO นั้น ทุกรุ่นจะเป็นขอบพับทั้งหมด ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการงัดเปลี่ยนเป็นอย่างมาก และมีน้ำหนักเบากว่าถึงแม้จะเป็นยางรุ่นเริ่มต้นที่เป็นเกรดฝึกซ้อมก็ตาม ถือว่าเป็นข้อดีของยางงัด TUFO เลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วยางงัดของ TUFO ยังขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทานอีกด้วย จึงเหมาะกับการพกพาไปปั่นออกทริปเป็นอย่างมาก บางครั้งการปั่นออกทริประยะทางไกลๆ เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าบนเส้นทางที่เราจะต้องปั่นไปจะพบกับอะไรที่ทำให้ยางนอกของเราเกิดความเสียหายได้บ้าง การพกยางนอกดีๆ สักเส้นไปด้วยก็เป็นเรื่องที่อุ่นใจมากกว่าครับ