สำหรับคอนเทนต์ในวันนี้เรามาพร้อมกับข้อสงสัยอีกเช่นเคย เราจะมาพูดถึงในเรื่องของเทปกาว คือ “เทปกาวยางฮาร์ฟ” และ “เทปกาวยางทูปเลส” นักปั่นมือใหม่หลายท่านมักสงสัยกันว่าในเมื่อมันคือเทปกาวสำหรับติดกับขอบล้อเหมือนกัน แล้วมันต่างกันหรือไม่ ใช้ด้วยกันได้หรือเปล่า เดี๋ยววันนี้เราจะมาทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันครับ 

ทำความเข้าใจกันในเรื่องของขนาดเทปกาวกันก่อน เรื่องที่เหมือนกันของเทปกาวติดขอบล้อมีอยู่สองเรื่อง คือ มีวัตถุประสงค์ในการใช้กับขอบล้อ กับ ขนาดแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ล้อ เพราะฉะนั้นการเลือกเทปกาวไม่ว่าจะเป็นสำหรับยางฮาร์ฟหรือยางทูปเลส เราควรรู้ในเรื่องของขนาดความอ้วนหรือความกว้างของขอบล้อก่อนว่าจะใช้เทปกาวของ Tufo แต่ละขนาดใช้กับล้ออะไรได้บ้าง

เทปขนาด 19 มม. ใช้สำหรับล้อเสือหมอบที่มีขอบกว้าง 19-22 มม.

เทปขนาด 22 มม. ใช้สำหรับล้อเสือหมอบที่มีขอบกว้าง 22-26 มม.

เทปขนาด 29 มม. ใช้สำหรับล้อเสือภูเขาที่มีขอบกว้าง 25 มม.

ก่อนที่จะไปไขข้อข้องใจระหว่างเทปกาวสองแบบมาดูเรื่องธรรมชาติของยางทั้งสองประเภทกันก่อน คือ ยางฮาร์ฟ และ ยางทูปเลส ซึ่งยางสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันสิ้นเชิง ยางฮาร์ฟจะมีลักษณะที่เป็นท่อเหมือนยางในแต่วัสดุจะมีความหนาและแข็งแรงมากกว่ายางใน ไม่มีขอบยาง ส่วนยางทูปเลสมีลักษณะเหมือนยางนอกและมีขอบสำหรับใส่กับขอบล้อ ซึ่งเวลาใช้งานจะใช้ร่วมกับยางในหรือไม่ใช้ร่วมกับยางในก็ได้ ซึ่งโรงงานจะมีเขียนคำว่า Tubeless Ready ไว้บนขอบล้อ ถ้าใช้ยางในก็ไม่จำเป็นต้องติดเทปกาว เริ่มเห็นความแตกต่างกันแล้วใช่ไหมครับ ถ้างั้นเราจะไปกันต่อเลย

ในเมื่อยาง 2 ประเภทนี้แตกต่างกันที่ลักษณะและขอบยาง แปลว่ามันก็ต้องใช้กับล้อที่แตกต่างกัน ซึ่งยางฮาร์ฟไม่มีขอบยางจึงต้องใช้ล้อยางฮาร์ฟโดยเฉพาะที่ลักษณะของขอบล้อนั้นจะไม่มีเขี้ยวเอาไว้เกี่ยวขอบยาง มาดูที่ยางทูปเลสซึ่งมันคือยางนอกดีๆ นี่เอง มันจึงสามารถใช้กับล้อยางงัดในสมัยใหม่ได้เพราะว่ามันรองรับยางทูปเลสและมีเขี้ยวของขอบล้อในการยึดขอบยางเอาไว้ เมื่อเรารู้จักธรรมชาติของยางและล้อทั้งสองประเภทนี้แล้วเราจึงรู้ได้โดยทันทีเลยว่า เทปกาวยางฮาร์ฟและเทปกาวยางทูปเลสนั้นใช้สลับกันไม่ได้!

ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ เทปกาวสำหรับยางฮาร์ฟนั้นจะทำหน้าที่คล้ายๆ กับกาวสองหน้าที่เราใช้ติดอุปกรณ์ในบ้าน เพราะลักษณะของยางฮาร์ฟเป็นยางแบบท่อเดียว ไม่มีขอบเขี้ยวยาง และล้อยางฮาร์ฟก็ไม่มีเขี้ยวขอบล้อแต่จะเป็นร่องเว้าลงเพื่อรับกับท่อยาง ด้วยเหตุนี้มันจึงต้องมีตัวกลางเพื่อทำให้ยางนั้นยึดติดกับล้อให้ได้ ซึ่งนั่นก็คือเทปกาวยางฮาร์ฟนั่นเอง 

มาถึงเทปกาวยางทูปเลส หลายท่านอาจจะสงสัยแล้วว่ายางทูปเลสก็มีขอบยาง ล้อสำหรับใช้กับยางทูปเลสก็มีเขี้ยวสำหรับใส่กับขอบยาง แล้วทำไมถึงต้องใช้เทปกาวยางทูปเลสอีก? เหตุผลก็เพราะว่า ยางทูปเลสนั้นเป็นยางที่มีลักษณะที่เป็นยางนอกที่ไม่มียางใน ตัวกลางที่ทำให้ยางทูปเลสเกาะกับล้อได้ก็คือเขี้ยวของขอบล้อก็จริง แต่ทว่าที่ล้อนั้นมีรูซี่ลวดหรือรูอื่นๆ อยู่ด้วย ทำให้เมื่อเราใส่ยางทูปเลสที่ไม่มียางในเข้าไปมีโอกาสที่จะทำให้ลมรั่วออกจากยางสูง จึงต้องมีเทปกาวยางทูปเลสเพื่อรองขอบล้ออีกรอบเพื่ออุดรูต่างๆ ที่จะทำให้อากาศออกไปได้ เทปกาวยางทูปเลสจึงมีลักษณะเป็นเทปกาวหน้าเดียวที่มีความทนทานสูงนั่นเอง

เพราะฉะนั้นเทปกาวสำหรับยางทูปเลสจึงไม่สามารถนำไปใช้กับยางฮาร์ฟได้ และ เทปกาวยางฮาร์ฟก็ไม่สามารถนำมาใช้กับยางทูปเลสได้และยางทั้งสองประเภทก็ควรใช้ควบคู่กับน้ำยา Sealant สำหรับอุดรอยรั่วด้วย จึงควรใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ของผลิตภัณฑ์จะดีที่สุดครับ