เชื่อว่าพี่ๆ ที่ใช้ยาง Tubeless ในการปั่นจักรยานมักจะเคยได้ยินคำว่า Tubeless Strip กันอยู่แล้วครับว่ามันคืออะไร แต่สำหรับนักปั่นหน้าใหม่ส่วนใหญ่รู้เพียงแค่ว่าการใช้ยาง Tubeless นั้นจะต้องใช้เทปกาวติดขอบล้อก่อนใส่ยาง วันนี้เราจึงจะพาพี่ๆ มือใหม่มาทำความรู้จักกับ Tubeless Strip และ เราจะเปรียบเทียบความแตกต่างของการใช้งานให้อ่านกันครับผม 

ก่อนอื่นเลยเราขอมาทำความรู้จักกับธรรมชาติของยางกันสักหน่อย ยาง Tubeless เป็นยางที่มีรูปร่างเหมือนยางนอกแบบที่เรียกได้ว่าถอดแบบมากันเลยก็ว่าได้ แต่ลักษณะการใช้งานนั้นจะต่างออกไปจากยางงัด เพราะว่ายาง Tubeless ไม่จำเป็นต้องใช้ยางใน เพียงแค่ใส่กับล้อที่รองรับยางประเภทนี้ก็สามารถใช้ได้ แต่การใช้ยางประเภทนี้ยังจำเป็นต้องใช้เทปกาวสำหรับติดขอบล้อและน้ำยางกันรั่วเช่นเดียวกับยางฮาร์ฟ 

เหตุผลที่มันจำเป็นต้องใช้เทปกาวติดขอบล้อก็เพราะว่าที่ล้อนั้นจะมีรูซี่ลวดอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้ลมออกจากยางจนหมดเราจึงจำเป็นต้องใช้เทปรองขอบล้อก่อนเพื่ออุดรอยต่างๆ และใช้น้ำยาเติมยางควบคู่ไปด้วยเพื่อป้องกันการรั่วซึมของลมยางเวลาโดยเจาะทะลุ ยาง Tubeless นั้นไม่มียางในทำให้เวลายางรั่วจะปะยางค่อนข้างลำบากกว่ายางงัดที่มียางใน อีกทั้งการนั่งงัดยางเปลี่ยนยังทำให้เสียเวลาอีกด้วย 

มาดูที่ Tubeless Strip ลักษณะของ Tubeless Strip คือจะเป็นแผ่นยางสีใสที่มีความยืดหยุ่นสูง ที่เราบอกว่าทำหน้าที่แทนเทปกาวเพราะว่าลักษณะการใช้งานนั้นสามารถดึงถ่างแล้วใส่ที่ขอบล้อแทนการติดเทปกาวไปได้เลย ที่สำคัญคือมีวาล์วลมทูปเลสแถมมาให้ด้วยต่อ Tubeless Strip 1 เส้น  สามารถถอดออกแล้วย้ายไปที่อีกล้อได้โดยไม่สูญเสียความยืดหยุ่น หลังจากที่เราใส่ไปที่ขอบล้อ

หากถามว่าใช้ดีกว่าแบบเทปกาวหรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าใช้ดีกว่าแน่นอน แต่ก็แล้วแต่ว่าผู้ใช้งานชอบแบบไหนมากกว่ากัน เพราะว่ามันมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ถ้าหากว่าใช้รูปแบบเทปกาวก็จะมีความยุ่งยากในการติดตั้งที่มากกว่า ต้องใช้ความชำนาญในการติดตั้ง แต่ข้อดีก็คือความทนทานที่สูง ในส่วนของ Tubeless Strip ข้อดีของมันคือการใช้งานที่ง่ายดายไม่ยุ่งยากสามารถทำเองที่บ้านได้ และไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะอะไรในการติดตั้ง และเมื่อเราจะเปลี่ยนล้อก็สามารถย้ายไปใส่อีกล้อได้เลย ไม่ต้องเสียเวลานั่งแกะเทปเหมือนกับรูปแบบเทปกาว ทั้งนี้ Tubeless Strip ยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย สำหรับคนที่ชอบรถจักรยานน้ำหนักเบาน่าจะชื่นชอบครับ

สำหรับผู้ที่สนใจ Tubeless Strip มีหลายขนาดที่สามารถรองรับได้กับขอบล้อทุกความกว้างและจักรยานเกือบทุกประเภทเลยครับ รายละเอียดด้านล่าง 

ใช้กันในจักรยานประเภทเสือหมอบคือ S, M, L แต่ละขนาดก็จะมีความกว้างที่ต่างกันคือ S ความกว้าง 16-20 มิลลิเมตร, M ความกว้าง 20-25 มิลลิเมตร, L ขนาดความกว้าง 25-30 มิลลิเมตร ทุกไซส์แถม Tubeless Valve 

รุ่น Plus มี 3 ขนาดเช่นกัน เริ่มต้นที่ Plus S ความกว้าง 30-35 มิลลิเมตร, Plus M ความกว้าง 35-40 มิลลิเมตร, Plus L ความกว้าง 40-45 มิลลิเมตร ทุกไซส์แถม Tubeless Valve

สำหรับจักรยาน Fat Bike ที่ล้อใหญ่มากๆ เราก็มีรองรับครับผม คือแบบ Plus Fat เริ่มต้นที่ขนาด Fat S ความกว้าง 55-60 มิลลิเมตร, Fat M ขนาดความกว้าง 70-75 มิลลิเมตร, Fat L ขนาดความกว้าง 90-95 มิลลิเมตร ทุกไซส์แถม Tubeless Valve